Hinh 13

BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG SÀI GÒN

THỰC HIỆN CẤY ĐIỆN ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn thực hiện thành công thêm 2 ca phẫu thuật cấy điện ốc tai điện tử cho 2 bé bị nghe kém bẩm sinh. Theo chẩn đoán trước đó, cả 2 bé đều nghe kém bẩm sinh, điếc nặng và sâu, điều trị nhiều năm không khỏi, đáp ứng với máy trợ thính kém và được chỉ định cấy điện ốc tai điện tử.

1. Phẫu thuật cấy điện cực ốc tai

Ekip thực hiện Phẫu thuật gồm: Giáo sư Kiertiyos Komin đến từ Thái Lan, BS Trương Kim Tri cùng Các Bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm của Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn.hoi-chan-phau-thuat-cay-dien-oc-tai

Các Bác sĩ Phẫu thuật đang hội chẩn trước khi mổ

Căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam không thể nghe được và dĩ nhiên sẽ không thể học nói, rồi sẽ lớn lên với biết bao rào cản về ngôn ngữ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1,5 đến 3 trẻ điếc bẩm sinh. Nhóm trẻ có nguy cơ cao về khiếm thính là đẻ thiếu tháng, suy thai, trẻ sinh cân nặng nhỏ dưới 2,5kg, trẻ sinh quá ngày, trẻ yếu sau sinh hoặc bị nhiễm khuẩn từ bào thai, hoặc mẹ khi mang thai bị nhiễm cúm, virut….

Bác sĩ Trương Kim Tri – Trưởng khoa Tai Thính Học – Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn cho biết,  cấy điện ốc tai là một phẫu thuật đưa điện ốc tai điện tử vào đặt trong ốc tai, giúp người bệnh tiếp nhận được âm thanh thay thế ốc tai bị tổn thương hay khiếm khuyết.

dien-oc-tai-dien-tu

Điện ốc tai điện tử đã sẵn sàng để cấy ghép

Mỗi ca phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Sau 03 tuần phẫu thuật, hệ thống ốc tai điện tử sẽ được kích hoạt và điều chỉnh giúp bé nghe được âm thanh.

phau-thuat-cay-dien-oc-tai 1

Các Bác sĩ đang phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhân

Phương pháp này có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt ở nhóm trẻ em nghe kém nặng sâu bẩm sinh. Lứa tuổi có thể cấy an toàn là từ 1 tuổi trở lên và thời gian phù hợp nhất là từ 1 đến 3,5 tuổi vì đây là thời gian mà trung tâm thính giác ở vỏ não phát triển mạnh nhất giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu cấy càng trễ, hiệu quả càng kém và mất nhiều thời gian để huấn luyện ngôn ngữ”.

2. Sau phẫu thuật cấy điện ốc tai

Hiện tại, sau phẫu thuật 3 tuần tình hình sức khỏe của 2 bé đã ổn định, 2 bé đã sinh hoạt và vui chơi bình thường, vết mổ đã lành và thiết bị đã được kích hoạt để các bé bắt đầu quá trình tập luyện phục hồi chức năng nghe.

cay-dien-oc-tai3

Vết mổ đã lành sau 3 tuần phẫu thuật

Với chiếc điện cực ốc tai này 2 bé sẽ nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình huấn luyện, các bé sẽ nghe, nói gần như người bình thường. Tuy nhiên, hai bé phải mất khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm để luyện tập để có thể nói được bình thường. Quá trình tập luyện sau khi phẫu thuật giữ vai trò rất quan trọng để giúp trẻ phục hồi. Trẻ phải có sự tập luyện ở trường, bệnh viện, quan trọng nhất là thời gian luyện tập tại nhà đối với cha, mẹ và người thân trong gia đình.

Lịch Hiệu chỉnh máy cho cha mẹ.

  • Bật máy sau 3 tuần thực hiện phẫu thuật
  • Map 1: sau ngày bật máy 3-4 tuần
  • Map 2: sau Map 1 khoảng 3-4 tuần
  • Map 3: sau Map 2 khoảng 3 tháng
  • Map 4: sau Map 3 khoảng 3 tháng
  • Map 5: sau Map 4 khoảng 6 tháng
  • Sau đó bé ổn định sẽ map định kỳ 1 năm/lần

Một số hình ảnh khác:

cay-dien-oc-tai4

cay-dien-oc-tai-5

cay-dien-oc-tai-6

Y ĐỨC – CHẤT LƯỢNG – THÂN THIỆN

Chuyên khoa sâu Tai Thính Học Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn với đầy đủ hệ thống trang thiết bị, và đội ngũ Y Bác sĩ Chuyên khoa Thính lực có thể chẩn đoán sớm các trường hợp bị nghe kém bẩm sinh ngay từ 6 tháng tuổi, can thiệp sớm bằng các phương pháp sử dụng máy trợ thính hay cấy ốc tai, giúp phục hồi ngôn ngữ cho trẻ. Quý phụ huynh có thể liên hệ đến Chuyên Khoa Tai Thính Học – Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn qua tổng đài: 08.38.213.456 để được tư vấn hỗ trợ.

Hotline        (08) 38.213.456