7 bài tập giúp giảm đau mỏi cho người ngồi văn phòng cả ngày

7 bài tập giúp giảm đau mỏi cho người ngồi văn phòng cả ngày

Các động tác đơn giản có thể tập luyện ngay tại văn phòng giúp bạn giảm căng cơ cổ vai gáy và giảm đau thắt lưng.

Đau cổ vai gáy là bệnh lý khá phổ biến với những người làm việc trong văn phòng, sử dụng máy tính từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày. Theo các chuyên gia thì việc ngồi một chỗ trong một thời gian dài không thay đổi tư thế sẽ làm hệ thống gân cơ bị co cứng. Đồng thời, việc hoạt động liên tục các cơ ở phần ngón tay, vùng cổ và bả vai sẽ gây ra các triệu chứng cứng, đau nhói. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm người bệnh đau mỏi liên tục, năng hơn là không thể tiếp tục công việc. Để giảm triệu chứng, bạn nên tăng cường vận động, tranh thủ thời gian nghỉ tập vài động tác kéo giãn.

Đau cổ vai gáy

Đau cổ và vai là triệu chứng phổ biến ở những người thường xuyên làm việc với máy tính hoặc lái xe đường dài.

vai là đứng nghiêng người tạo góc 90 độ so với tường

Bài tập đơn giản nhất để giảm tình trạng đau cổ và vai là đứng nghiêng người tạo góc 90 độ so với tường, tay phía trong úp lên tường, cúi đầu nghiêng về phía đối diện hết cỡ để kéo giãn vùng cơ cổ, vai. Thực hiện động tác 10 lần rồi đổi bên.

đứng dựa lưng vào tường, chân cách tường khoảng 10 cm

Một động tác đơn giản khác giúp giảm căng cơ toàn bộ vùng cổ vai gáy là đứng dựa lưng vào tường, chân cách tường khoảng 10 cm, hai tay duỗi thẳng để sau lưng. Từ từ đưa hai tay sang ngang, vẫn úp sát tường. Thực hiện động tác 10 lần, hít thở đều.

Sử dụng bàn phím và chuột liên tục trong thời gian dài dễ khiến đau mỏi cổ tay

Sử dụng bàn phím và chuột liên tục trong thời gian dài dễ khiến đau mỏi cổ tay, lâu dài có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay.

dùng hai quả bóng nhỏ, xoay tròn để vận động cơ cổ tay

Ở văn phòng, bạn có thể dùng hai quả bóng nhỏ, xoay tròn để vận động cơ cổ tay. Nếu có dụng cụ bóp cơ tay, bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh để tập luyện.

dùng tay còn lại xoay tròn, làm nóng cổ tay bên kia

Nếu không có dụng cụ hỗ trợ, bạn có thể thư giãn cho cổ tay bằng cách dùng tay còn lại xoay tròn, làm nóng cổ tay bên kia. Bài tập đơn giản hơn là lấy hai ngón tay trỏ ngoắc vào nhau rồi kéo căng, giữ trong 5 giây rồi thả lỏng. Lặp lại động tác 10 lần.

đau ở phần thắt lưng, mông, lâu dài có thể dẫn đến đau thần kinh tọa

Ngồi lâu, thiếu vận động cũng khiến bạn đau ở phần thắt lưng, mông, lâu dài có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.

một chân duỗi thẳng, một chân gập, hai tay chống hông

Bạn có thể cải thiện tình trạng đau mỏi này bằng bài tập đơn giản. Ngồi trên ghế ở văn phòng, một chân duỗi thẳng, một chân gập, hai tay chống hông, từ từ cúi gập người về phía trước, giữ trong 3 giây rồi ngồi thẳng dậy. Lặp lại động tác 10 lần.

nằm thẳng trên thảm, một chân gập, chân còn lại vắt lên trên gối chân kia

Ở nhà, bạn có thể nằm thẳng trên thảm, một chân gập, chân còn lại vắt lên trên gối chân kia, hai tay đan vào trong bắp đùi. Kéo chân về phía trước ngực, áp sát hết cỡ, giữ trong vài giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 10 lần.

Theo Bright Side

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+