Bệnh viêm gan mạn tính

Bệnh viêm gan mạn tính

Nếu bạn là một chàng trai thích giao du nhậu nhẹt cùng bạn bè sau giờ làm việc hay là một cô nàng mê đắm những món ăn vặt vỉa hè, ắt bạn sẽ không xa lạ gì với những lời cảnh báo từ bạn bè người thân: “Coi chừng Viêm Gan đấy”.

Vậy Viêm Gan thực sự là gì và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe chúng ta ra sao, đó dường như là câu hỏi vẫn còn bỏ lửng. Tuy nhiên, khác với chuyện đem “ông kẹ” để hù con trẻ, viêm gan lại là vấn đề y tế thực sự khi trên toàn thế giới có khoảng 170 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C và đến 400 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B.

Gan là cơ quan nội tạng, là cơ quan lớn thứ hai sau da. Gan nằm ở hạ sườn phải, chức năng của gan là “nhà máy” chuyển hóa thực phẩm thành những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động cơ thể,  gan còn là “nhà kho” giúp để dành các chất dinh dưỡng để cơ thể sử dụng khi cần. Ngoài ra, gan còn có chức năng giải độc, bài tiết mật để tiêu hóa thức ăn và sản sinh ra một số yếu tố cần thiết cho sự đông máu.

Khi nói tới Viêm Gan, chúng ta có thể hiểu ở 2 dạng: do Siêu vi hoặc Không do Siêu vi.

Viêm Gan do Siêu vi

  • Viêm Gan do siêu vi thường gặp ở những nước đang phát triển, vệ sinh môi trường kém, nước bẩn, thực phẩm kém vệ sinh. Trong một số trường hợp đặc biệt, viêm gan siêu vi có thể bùng phát thành dịch giữa cộng đồng sống tập thể như ký túc xá, doanh trại quân đội.
  • Hiện nay, các loại viêm gan siêu vi phổ biến là B và C. Ngoài ra còn có viêm gan siêu vi A, E, D. Trong đó viêm gan siêu vi D chỉ xảy ra với người đã nhiễm vi rút viêm gan B. Việc nhiễm cả 2 virus này sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

viêm gan mạn tính

Viêm Gan Không do Siêu vi

  • Nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất ở nhóm viêm gan này là do rượu, bia. Khi uống rượu, người bệnh sẽ bị siêu vi gây độc trực tiếp lên gan, khiến tổn thương tế bào. Theo thời gian, người bệnh sẽ gặp các chứng viêm gan Mạn hoặc Xơ gan. Tuy nhiên, nếu kịp thời cai rượu ở giai đoạn đầu cùng với chế độ điều trị theo dõi thường xuyên, khả năng hồi phục của người bệnh rất khả quan.
  • Ngoài ra, các nguyên nhân như nhiễm trùng, nhiễm kí sinh trùng, hoặc nhiễm độc do ăn nhầm nấm độc, cá nóc, gan cóc hay hóa chất như phốt pho trắng cũng là những nguy cơ hoàn toàn có thể khiến sức khỏe lá gan của bạn bị “đe dọa”.

triệu chứng sốt cao

Nếu bạn gặp những biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, sốt cao, sụt cân, đau tức vùng hạ sườn phải, vàng da, vàng  mắt, bụng to (cổ chướng), phù chân, rất có thể (gan) “nhà máy” chuyển hóa dinh dưỡng đang bị bệnh lên cơn biểu tình. Trong trường hợp này, bạn cần phải khám chuyên khoa Tiêu hóa – Gan mật và làm xét nghiệm khảo sát chức năng gan, siêu âm vùng bụng, các chỉ định cận lâm sàng khác để được chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời. Quan trọng nhất là giữ cho mình lối sống lành mạnh, ăn khỏe, uống sạch và giữ mình trước những “cám dỗ” sau giờ làm.

Khi cần Tư vấn và hướng dẫn y tế, Bạn có thể tìm đến các Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa – Gan Mật tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn để được khám chữa bệnh tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+