tư vấn sức khỏe về bệnh trẻ em

Câu hỏi tư vấn sức khỏe về bệnh trẻ em

Câu hỏi số 1: Mẹ bệnh nhi hỏi: Con tôi 8 tháng, hay bị sốt, có khi sốt cao 38,5 đến 39 độ, là con đầu lòng tôi còn trẻ chưa có kinh nghiệm nuôi con. Bs cho tư vấn khi bé bị sốt cao tránh bị co giật tôi phải làm sao?

Trả lời:

Mẹ bệnh nhi thân mến!

Sốt cao ở lứa tuổi này có nhiều nguyên nhân; sốt do mọc răng, sốt do siêu vi, sốt do nhiễm khuẩn, sốt do các nguyên nhân khác. Trước bé sốt cao dọa co giật phải hạ nhiệt cho bé sau đó điều trị nguyên nhân. Khi nhiệt độ của bé đạt 38.5 hoặc 39 độ ta phải nới lỏng quần áo thoáng mát, lau bằng nước ấm ở ngực, lưng, nách, bẹn. Tránh lau bằng cồn..đặt thuốc Acetaminophen hậu môn 10-15mg/kg hoặc uống Libuprophen 10mg/kg cách mỗi 6-8 tiếng. Để tìm ra nguyên nhân chính xác nên chuyển trẻ đến chuyên khoa nhi khám tư vấn và điều trị.

Chúc bà mẹ trẻ có thêm kinh nghiệm để săn sóc con mình.

tư vấn sức khỏe về bệnh trẻ em

Câu hỏi 2: Chào BS _con tôi 3 tuổi, mấy hôm nay bé bị sốt, trên người nổi nhiều nốt phỏng có nước, không nổi trong lòng bàn tay, bàn chân. Xin hỏi cháu bị bệnh gì, cách xử trí, bé này chưa chích ngừa đầy đủ .

Trả lời:

Bạn thân mến, theo bạn mô tả con bạn bị sốt, trên người xuất hiện nhiều bóng nước, không nổi trong lòng bàn tay, bàn chân. Như vậy con bạn bị bệnh thủy đậu .

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm dễ lây do virus varicellazoster gây nên. Từ khi ủ bệnh đến thời kỳ toàn phát khoảng 2 tuần. Nếu bạn chưa chích ngừa vaccine cho bé thì bé có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Bởi vì con bạn chưa có kháng thể miễn dịch chống lại virus thủy đậu. Da của bé nổi nhiều bóng nước có kích thước #2mm, bóng nước xuất hiện trên da đầu, tay chân, trong niêm mạc miệng, âm đạo v.v….Nếu bóng nước càng nhiều thì bệnh càng nặng, sau 1 tuần bóng nước đóng mày và lành.

Chú ý khi thủy đậu biến chứng rất nặng; nhiễm trùng da do bóng nước bội nhiễm: Viêm phổi, viêm gan, viêm não, viêm màng não, nhiễm trùng máu, hội chứng guilain-baree.

Phòng ngừa: Chủng ngừa vaccine theo lịch, nhà cửa sạch, khi có trẻ nhiễm thủy đậu cần cách ly, vệ sinh thân thể tay chân.

Bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế được khám tư vấn và điều trị đúng chuyên khoa .

Chúc cháu chóng bình phục !

Câu hỏi Tư vấn sức khỏe dành cho mẹ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+