điều trị xuất huyết dạ dày

Điều trị xuất huyết dạ dày nhanh chóng và phòng ngừa hiệu quả

BS. Mai Thị Diệu Trinh

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS. Mai Thị Diệu Trinh

Bác sĩ Khoa Tiêu hóa Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn


Xuất huyết dạ dày là tình trạng khá phổ biến trong thời đại hiện nay và  gây ra nhiều phiền toái và có thể nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Để đảm bảo sự điều trị hiệu quả và phòng ngừa hiện tượng này, việc nắm bắt thông tin và áp dụng những biện pháp thích hợp trong phòng ngừa và điều trị xuất huyết dạ dày là rất quan trọng.

Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày hay thường được gọi là chảy máu dạ dày là biến chứng cấp tính ở đường tiêu hóa do các bệnh lý ở dạ dày gây ra. Lúc này, dạ dày có hiện tượng chảy máu khiến người bệnh nôn và đi ngoài ra máu.

Xuất huyết dạ dày tình trạng rất nguy hiểm với nguy cơ tử vong cho người bệnh nếu không được cầm máu kịp lúc.

Điều trị xuất hiện dạ dày không kịp thời gây nguy hiểm tính mạng
Xuất huyết dạ dày là biến chứng cấp tính nguy hiểm cho người bệnh

>>> Tìm hiểu thêm về xuất huyết dạ dày qua tài liệu dưới đây:

Nguồn: MSD Manuals

Nguyên nhân dẫn dẫn đến xuất huyết dạ dày

Như đã đề cập ở trên, xuất huyết dạ dày là tình trạng cấp tính từ các bệnh lý ở khu vực dạ dày, vì vậy, các nguyên nhân thường gặp có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày sẽ thường tác động trực tiếp đến vùng dạ dày như:

 • Do loét dạ dày tá tràng: với hơn 40% các trường hợp từ bệnh viêm loét tá tràng, đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày. Các trường hợp để vết loét phát triển trên thành niêm mạc dạ dày, tá tràng mà không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu dạ dày.
 • Do uống quá nhiều rượu bia: Uống nhiều rượu bia khiến lớp niêm mạc của dạ dày tăng thẩm thấu, gây ra viêm phù nề xuất tiết và dẫn tới tình trạng dạ dày bị chảy máu nếu không được điều trị kịp thời.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh giúp điều trị một số bệnh lý nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, các loại thuốc này lại làm tăng tiết dịch vị (HCL) khiến dạ dày dễ tổn thương hơn và dần dần gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn đến xuất huyết dạ dày.
 • Do ung thư dạ dày: Khi người bệnh bị ung thư dạ dày, llớp niêm mạc thành dạ dày sẽ bị suy yếu và trở nên dễ tổn thương, từ đó có thể gây ra hiện tượng chảy máu dạ dày.
 • Căng thẳng, stress kéo dài: Việc người bệnh bị stress kéo dài khiến dịch vị ở dạ dày (HCL) tiết ra nhiều hơn và tiết lung tung, không theo quy luật tự nhiên (theo cơ chế phản xạ vô điều kiện và có điều kiện). Từ đó gây ra viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn đến chảy máu.
 • Do nguyên nhân khác: Bên cạnh tác động của bệnh lý dạ dày, xuất huyết dạ dày còn xảy ra do các nguyên nhân khác như: Hội chứng Mallory Weiss (vết rách dạ dày thực quản, thường sẽ tự khỏi trong vòng 10 ngày), viêm dạ dày cấp do cúm ác tính, suy tủy, suy gan nặng …

Các triệu chứng thường xảy ra khi bị xuất huyết dạ dày

 • Buồn nôn, nôn ra máu: bệnh nhân sẽ thường gặp triệu chứng này nhất ở bất cứ giai đoạn tiến triển nào của xuất huyết dạ dày. Do dạ dày bị xuất huyết nên người bệnh sẽ nôn ra máu đỏ tươi (nếu mới xuất huyết) hoặc máu đen (máu đã tích tụ được một thời gian).
 • Đau vùng thượng vị: Đau khu vực phần trên rốn, những cơn đau có thể kèm buồn nôn và khó nuốt.
 • Đi ngoài phân đen: Do máu xuất huyết trong dạ dày và phần máu này có thể ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa khiến người bệnh đi ngoài ra phân có màu sẫm đen
 • Thiếu máu, thay đổi sắc tố da: Khi tình trạng xuất huyết dạ dày xảy ra, việc đi ngoài ra máu và nôn ra máu thường xuyên và số lượng nhiều thì sẽ khiến cơ thể thiếu máu. Thiếu máu có thể quan sát bằng một số biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp, da tái xanh …

Đối tượng dễ có nguy cơ bị xuất huyết dạ dày

 • Nam giới có nguy cơ xuất hiện chảy máu dạ dày cao hơn do việc lạm dụng rượu bia.
 • Người đang điều trị lâu dài bởi các loại thuốc kháng sinh.
 • Người làm trong môi trường dễ bị căng thẳng và có chế độ ăn uống thất thường: làm sự kiện, xây dựng …
Điều trị xuất huyết dạ dày
Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày

Mức độ nguy hiểm của tình trạng xuất huyết dạ dày

Xuất huyết bao tử là tình trạng nguy hiểm cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng  đồng thời vì có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng. Bệnh thường được chia bởi hai giai đoạn:

Trong giai đoạn đầu, tình trạng xuất huyết dạ dày không tạo nên nhiều biến đổi trong cơ thể. Thế nên, việc phát hiện hiện tượng phải thông qua các xét nghiệm y khoa. Tình trạng bệnh chỉ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, hoặc xuất hiện máu khi đi vệ sinh, phân đổi sang màu sẫm đen …

Giai đoạn tiếp sau, khi xuất huyết dạ dày đã trở nên trầm trọng hơn khi lượng máu chảy ra nhiều và thường xuyên hơn. Các biểu hiện bắt đầu rõ ràng, thể hiện qua việc thường xuyên bị hoa mắt, chóng mắt, lạnh tay chân, mạch đập yếu,…. Tình trạng đến hồi nguy hiểm tới tính mạng là lúc xuất hiện xuất huyết ồ ạt từ dạ dày mà không thể cầm máu nổi. Do vậy, phải đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của tình trạng xuất huyết dạ dày, việc theo dõi, phát hiện bệnh sớm để điều trị xuất huyết dạ dày kịp thời là vô cùng quan trọng

Khi mắc phải xuất huyết dạ dày có thể chữa trị được không

Xuất huyết dạ dày là tình trạng cấp tính của các bệnh lý khu vực dạ dày. Vì vậy, muốn điều trị xuất huyết dạ dày thì cần phải điều trị các bệnh lý này. Ngoài ra, một số yếu tố tác động khác như: hiện tượng căng thẳng gây ra rối loạn việc tiết dịch vị, sử dụng rượu bia nhiều … thì cần phải điều trị tâm lý cùng với hạn chế sử dụng chất kích thích nhằm tránh tổn thương niêm mạc dạ dày.

Điều trị xuất huyết dạ dày dứt điểm

Dùng thuốc điều trị triệu chứng

Nếu bị chảy máu dạ dày ở thể nhẹ, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một trong các loại thuốc làm giảm các triệu chứng như sau:

 • Bệnh nhân đang chảy máu sẽ được tiêm một số loại nhóm thuốc kháng Histamin H2 và thuốc ức chế bơm proton  như: Ranitidin, Cimetidin, Famotidin, Nizatidine…
 • Thuốc trung hòa acid và kháng tiết acid và có trong dạ dày bao gồm: thuốc chứa Magie, Nhôm và thuốc chứa cả Magie & Nhôm.

Phương pháp phẫu thuật

 • Rửa dạ dày cầm máu: Trong trường hợp hiện tượng xuất huyết dạ dày không thể cầm lại được khi uống thuốc, bác sĩ có thể chỉ định rửa dạ dày cầm máu. Rửa dạ dày cầm máu là đưa một ống thông cỡ to vào dạ dày để làm lạnh qua đường mũi (Chỉ đặt qua đường miệng nếu như đường mũi không thể đặt do dị dạng, phì đại vách ngăn …) dẫn lưu máu và theo dõi tình trạng chảy máu.
 • Phương pháp mổ nội soi dạ dày: phương pháp này được sử dụng khi bệnh nhân đã được rửa dạ dày mà vẫn không ngừng máu chảy. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp tại đúng vị trí bị chảy máu bằng chất cầm máu hoặc kẹp cầm máu …nhằm giảm lượng máu chảy ra bên ngoài mạch.
 • Phương pháp phẫu thuật mổ hở: là phương pháp được sử dụng khi bệnh nhân xuất huyết dạ dày ở giai đoạn nguy hiểm, khi mà máu bị chảy ồ ạt không thể kiểm soát. Lúc này, để cứu lấy tính mạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành mổ trực tiếp để làm máu không bị chảy ra nữa. Phương pháp này chỉ được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng khi sử dụng thuốc và các phương pháp rửa dạ dày, mổ nội soi không thể đáp ứng được phác đồ điều trị vì cần phải gây mê toàn thân và để lại sẹo.

Các bài thuốc dân gian

Việc hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày bằng các bài thuốc dân gian đã có từ lâu vì dễ kiếm và lành tính, tuy nhiên các phương pháp này cần thời gian dài điều trị để phát huy tác dụng và không áp dụng được cho những trường hợp chảy máu cấp tính, lúc đó cần phải can thiệp bằng các phương pháp hiện tại như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mổ hở.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày từ nghệ

Nghệ là gia vị rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Nghệ được sử dụng ở dạng bột hoặc nguyên củ cho mục đích chế biến thức ăn cũng như làm thuốc. Trong củ nghệ có chứa chất curcumin với khả năng kháng viêm, kháng khuẩn nên có thể hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan tới dạ dày và giảm bớt tình trạng xuất huyết dạ dày . Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày từ nghệ như sau:

 • Trộn nghệ vàng, sắn dây và chuối non thành một hỗn hợp
 • Lấy 3 muỗng hỗn hợp pha với 1 muỗng mật ong và nước ấm.
 • Uống ngày 3 lần trước bữa ăn
Gừng hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày
Gừng là vị thuốc dân gian rất tốt để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Bài thuốc hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày bằng gừng tươi

Gừng chứa gingerol giúp kháng viêm và chống oxy hóa giúp giảm tình trạng chảy máu dạ dày và chữa lành tổn thương do tình trạng xuất huyết dạ dày gây ra  Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày từ gừng như sau:

 • Giã nát gừng tươi, trộn với đường trắng hoặc sữa bò
 • Hấp bằng phương pháp cách thuỷ và dùng khi còn ấm.
 • Sử dụng 1 ngày 1 lần

Phòng ngừa hiệu quả tình trạng xuất huyết dạ dày

Để phòng ngừa hiện tượng xuất huyết dạ dày cần:

 • Đảm bảo ăn đủ chất và ăn đúng bữa, tránh tối đa việc bỏ bữa khiến dịch vị tiết ra mà không có thức ăn trong dạ dày để tiêu hóa khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn. Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế đồ ăn cay, nóng vì đây là thực phẩm tiềm tàng gây ra chảy máu dạ dày.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, có ga và tránh hút thuốc lá hoặc môi trường nhiều khói thuốc lá.
 • Chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm khi có sự chỉ định của nhân viên y tế có chuyên môn.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Không để cơ thể bị stress, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.
 • Nếu có biểu hiện bất thường ở dạ dày thì phải đến ngay các cơ sở y tế nhằm thăm khám và điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm về điều trị xuất huyết tiêu hóa qua video sau:

Một số thắc mắc thường gặp về điều trị xuất huyết dạ dày 

Xuất huyết dạ dày có bị theo mùa không

Xuất huyết dạ dày là tình trạng cấp tính của các bệnh lý về dạ dày như: loét dạ dày, ung thư dạ dày … Những bệnh lý này không phụ thuộc vào mùa trong năm để khởi phát. Vì vậy, xuất huyết dạ dày có thể gặp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Xuất huyết dạ dày có chữa khỏi được không

Điều trị xuất huyết dạ dày có thể được điều trị triệt để bằng cách chữa các bệnh là nguyên nhân gây ra hiện tượng này và tuân thủ chế độ ăn uống sinh hoạt một cách khoa học, để phòng ngừa bệnh lý tái phát.

Đơn vị điều trị xuất huyết dạ dày uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn – thành lập từ năm 2010 với Khoa Tiêu Hóa – Gan Mật được đầu tư hiện đại và tân tiến với 07 hệ thống máy Nội soi Dạ dày và Đại tràng HD của Olympus( Nhật Bản ) với hình ảnh sắc nét cùng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược, Nhân dân, Gia Định, Nguyễn Trãi … sẽ chẩn đoán chính xác các dấu hiệu của bệnh lý tiềm tàng gây ra xuất huyết dạ dày hệ thống tiêu hóa, từ đó sẽ đưa ra các phác đồ điều trị cụ thể và hợp lý nhằm chữa trị kịp thời và dứt điểm tình trạng này.

Trên đây là những cách điều trị xuất huyết dạ dày đã được nhiều bệnh nhân thực hiện. Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín như là Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn để được các bác sĩ tư vấn và thăm khám đúng cách. Nếu có vấn đề nào cần thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:
Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+