Khám tổng quát tim mạch

Khám tổng quát tim mạch cần những gì? Địa chỉ khám uy tín tại TPHCM

BS.CKI. Lê Thị Diệu Hồng

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS.CKI. Lê Thị Diệu Hồng

Bác sĩ Chuyên Khoa Tim Mạch


Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong rất cao. Căn bệnh này thường có diễn biến phức tạp và đòi hỏi chi phí điều trị cao, gây ảnh hưởng lớn đến bản thân người bệnh và gia đình. Để bảo vệ sức khỏe một cách chủ động, nhiều người quan tâm đến việc khám tổng quát tim mạch định kỳ. Tuy nhiên, có thể băn khoăn về nơi khám hiệu quả và chi phí khám ra sao. Đừng lo lắng, trong bài viết này sẽ giới thiệu đầy đủ thông tin về gói khám tim mạch, giúp bạn tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết hơn!

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là thuật ngữ dùng để miêu tả tình trạng liên quan đến sức khỏe của quả tim và hoạt động của mạch máu, khiến cho tim bị suy yếu khả năng hoạt động. Phạm vi này bao gồm nhiều bệnh lý như động mạch vành, cơ tim, suy tim và loạn nhịp tim. Những bệnh lý tim mạch gây ra sự tắc nghẽn, xơ cứng, hẹp, hoặc gián đoạn trong mạch máu, làm giảm khả năng cung cấp đủ oxy cho các bộ phận trong cơ thể. Kết quả là những bộ phận này bị suy giảm chức năng, bị hư hại và có thể dẫn đến tử vong.

Rối loạn nhịp tim
Rối loạn nhịp tim là một trong những bệnh ở tim mạch

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tim mạch

Mặc dù có rất nhiều bệnh thuộc tim mạch nhưng hầu hết sẽ có những dấu hiệu chung, bao gồm:

 • Đau tức ngực.
 • Mạch tim đôi khi đập nhanh hoặc đập không đều.
 • Cơ thể bị phù nề ở nhiều vùng.
 • Khó thở.
 • Đau vùng ngoài ngực.

>>> Khó thở ngoài là dấu hiệu của bệnh tim mạch còn là dấu hiệu của hội chứng hậu Covid, bạn có thể tham khảo qua gói khám hậu covid tại hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn

Các triệu chứng bệnh tim mạch
Những triệu chứng, dấu hiện về bệnh tim mạch

Vai trò của việc khám tổng quát tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trên toàn cầu. Hằng năm, hơn 17 triệu người mất mạng vì căn bệnh này, và hàng triệu người khác đang sống với nó. Chi phí điều trị và chăm sóc y tế cho bệnh tim mạch rất lớn, với hàng trăm tỷ USD bao gồm cả mất khả năng lao động và chất xám trong xã hội.

Tại Việt Nam, tình hình bệnh tim mạch đang có sự thay đổi, với tỷ lệ các trường hợp tăng lên, đặc biệt ở nhóm tuổi trẻ. Nhiều bệnh nhân trẻ, thậm chí ở độ tuổi từ 30-35, đã phải đối mặt với các bệnh tim mạch nghiêm trọng và nguy hiểm. Đáng tiếc, nhiều người thường xem nhẹ các triệu chứng của bệnh tim mạch và chỉ quan tâm đến việc thăm khám khi chúng gây ra cảm giác khó chịu và tác động ít nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

Điều này làm cho việc phát hiện bệnh tim mạch ở giai đoạn đầu trở nên khó khăn. Khi những trường hợp này điều trị, thường đã ở giai đoạn phức tạp, gây ra nhiều khó khăn và hiệu quả chữa trị thường không cao, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

cần định kỳ khám tổng quát tim mạch
Đối tượng của các bệnh tim mạch đang dần trẻ hóa

Đối tượng của các bệnh tim mạch đang dần trẻ hóaKhám tổng quát tim mạch định kỳ là cách chủ động tầm soát và nhận diện yếu tố nguy cơ, từ đó đưa ra phòng ngừa, kiểm soát và điều trị hiệu quả. Đối với những người có tiền sử bệnh tim, việc tuân thủ lịch khám định kỳ là rất quan trọng để đối phó với những nguy cơ tiềm ẩn. Việc phát hiện và can thiệp kịp thời có thể ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm và tăng cơ hội sống khỏe mạnh.

Khám tim mạch cần khám những gì?

Khám tổng quát tim mạch trên lâm sàng

Khám lâm sàng là bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ bác sĩ hiểu rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân. Khám tổng quát tim mạch trên lâm sàng bao gồm:

 • Quan sát, kiểm tra và thu thập thông tin về tuổi, tiền sử bệnh, môi trường sống, nghề nghiệp và thói quen sinh hoạt. Những yếu tố này có thể tác động gián tiếp đến sức khỏe của người bệnh.
 • Thực hiện các thủ thuật y tế như sờ tim, nghe tim và kiểm tra tĩnh mạch cổ để phát hiện các biểu hiện bất thường liên quan đến hệ tim mạch.
 • Lắng nghe mô tả chi tiết các triệu chứng mà người bệnh gặp phải, bao gồm cả những khó chịu và lo lắng, cũng như thông tin về bệnh lý đang mắc phải và các loại thuốc điều trị đang dùng.

Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ đưa ra phán đoán ban đầu và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp để xác định chính xác bệnh lý và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Khám lâm sàng tim mạch là một bước quan trọng để định hướng chẩn đoán và tạo nền tảng cho việc quản lý và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Khám tổng quát tim mạch bằng chẩn đoán hình ảnh

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ (đo điện tim) là một phương pháp sử dụng để theo dõi hoạt động điện học của tim, ghi lại các xung điện từ tế bào cơ tim dưới dạng đồ thị đường biểu diễn có các đỉnh lên xuống qua các điện cực ngoài da. Phương pháp này thường được áp dụng trong chẩn đoán các rối loạn nhịp tim và các bệnh lý khác như:

 • Chứng phì đại cơ nhĩ, cơ thất, và rối loạn dẫn truyền.
 • Các giai đoạn nhồi máu cơ tim và bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim.
 • Các rối loạn điện giải và tổn thương ở cơ tim và màng ngoài tim.
 • Theo dõi máy tạo nhịp và xử lý các trường hợp ngộ độc thuốc.
 • Các bệnh nhân có tăng huyết áp, rối loạn lipid máu (mỡ máu), đái tháo đường, đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực và khó thở.
phương pháp khám tổng quát tim mạch
ECG (điện tâm đồ) là thủ thuật bắt buộc có trong khám tổng quát tim mạch

Đo điện tim là một công cụ hữu ích giúp các chuyên gia y tế đưa ra chẩn đoán chính xác và đề xuất phương án điều trị hiệu quả cho các bệnh lý liên quan đến tim mạch và hệ thống nhịp tim. Có thể nói đây là phương pháp quan trọng nhất khi khám tổng quát tim mạch.

Chụp X – quang tim phổi

Chụp X-quang là một phương pháp hình ảnh sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh cấu trúc của tim, phổi, các mạch máu, khớp, xương, cột sống,… bên trong lồng ngực. Điều này giúp phát hiện nhiều bệnh lý về tim mạch và các cơ quan lân cận.

Khám phổi tùy chỉnh cũng có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, chẳng hạn như nghe âm thanh phổi hoặc tràn dịch màng phổi (ví dụ, trong trường hợp suy tim). Một âm thanh bất thường phát ra khi khám phổi có thể chỉ ra bệnh tim. Kiểm tra, sờ nắn, gõ và nghe phổi đều quan trọng trong việc khám tim. Các chi tiết cụ thể của khám phổi có thể được đề cập ở nơi khác.

Siêu âm tim

Sử dụng phương pháp siêu âm tim, chúng ta có thể chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến van tim, viêm nhiễm xung quanh van tim, cơ tim, và nhận biết các bất thường của các buồng tim.

Chụp CT mạch vành

Chụp cắt lớp vi tính (CT) sử dụng tia X, tạo ra hình ảnh theo các lát cắt ngang mang tính đa chiều, rõ nét hơn. CT là phương pháp chẩn đoán hiệu quả cho bệnh lý tim, đặc biệt là bệnh mạch vành. Phương pháp không xâm lấn này được coi là tiêu chuẩn vàng giúp quan sát và chẩn đoán độ hẹp của mạch vành.

Chụp cộng hưởng từ tim

Chụp cộng hưởng từ tim là phương pháp an toàn và chính xác, giúp khảo sát tim và mạch máu của nhiều vị trí trên cơ thể. MRI hữu ích trong chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh, khối u lành tính và ác tính thuộc tim.

Khám tổng quát tim mạch bằng các xét nghiệm cận lâm sàng

Các xét nghiệm cần thiết hỗ trợ cho việc khám tổng quát tim mạch cũng như kiểm tra toàn diện, bao gồm:

 • Xét nghiệm công thức máu: Đánh giá tổng trạng, phát hiện rối loạn về bạch cầu, thiếu máu, nhiễm trùng,…
 • Đo lượng đường trong máu.
 • Đánh giá Cholesterol toàn phần, HDL – C, LDL – C , triglyceride.
 • Đo nồng độ acid uric máu.
 • Đo urea máu, creatinin huyết thanh để đánh giá chức năng thận.
 • Đo chỉ số enzyme gan AST và ALT để đánh giá chức năng gan.
 • Phân tích chỉ số nước tiểu.

>>> Bên cạnh khám tổng quát về tim mạch, các chị em phụ nữ cũng cần chú ý đến những vẫn đề nội tiết tố, các bệnh phụ khoa khác. Tham khảo ngay gói khám sức khỏe phụ nữ toàn diện tại hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn

khám tim mạch cần khám những gì
Xét nghiệm cận lâm sàng sẽ hỗ trợ phát hiện các bệnh lý nguy cơ

Ai nên khám tổng quát tim mạch định kỳ?

Theo nghiên cứu thực tế của các chuyên gia, mọi người đều có khả năng mắc bệnh lý tim mạch, nhưng những người có các yếu tố nguy cơ sau cần tầm soát thường xuyên hơn:

 • Tăng huyết áp (cao huyết áp): Đây là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch.
 • Hút thuốc lá: Thuốc lá chứa các chất độc hại có thể làm hỏng và hẹp các mạch máu.
 • Thừa cân hoặc béo phì: Tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và cao huyết áp – tiền đề của bệnh tim mạch.
 • Mắc bệnh mạn tính: Bệnh đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, mỡ máu cao (rối loạn lipid máu), bệnh thận (viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư…), viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống,….
 • Nhóm đối tượng nguy cơ mắc bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới: Gồm phụ nữ có thai, những người thừa cân/béo phì, người làm văn phòng, giáo viên, bán hàng và một số nhóm nghề khác.
 • Lối sống không lành mạnh: Tiêu thụ nhiều bia rượu, ăn uống không khoa học, ít vận động, thức khuya và stress kéo dài.
 • Trẻ em có bố, mẹ hoặc tiền sử gia đình có mắc bệnh tim bẩm sinh; hoặc có những dấu hiệu như da xám nhạt, tím tái; nhịp thở khò khè; phát triển thể chất chậm; thường đổ mồ hôi, tay chân lạnh…

>>> Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn hiện có gói khám tổng quát cho trẻ em, các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các bé nhà mình

>>> Xem tài liệu sau để biết về cách xét nghiệm, giải phẫu tim và chức năng tim

Nguồn: MSD Manual

Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi cần lưu tâm

 • Tuổi tác: Bệnh tim thường phổ biến ở những người trên 50 tuổi và nguy cơ mắc bệnh này sẽ tăng lên khi bạn lớn tuổi hơn.
 • Giới tính: Đối với bệnh tim mạch, nam giới sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn phụ nữ.
 • Tiền sử gia đình: Nếu có người trong gia đình, chẳng hạn như bố, anh trai, mẹ hoặc chị gái, đã từng bị chẩn đoán mắc bệnh tim trước 55 tuổi (đối với nam) hoặc 65 tuổi (đối với nữ), bạn sẽ có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn.
nam giới khám tim mạch cần khám những gì
Nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch hơn và mắc ở độ tuổi trẻ hơn

Khám tim mạch tổng quát có thể phát hiện bệnh gì?

Khám tổng quát tim mạch sẽ giúp phát hiện nhiều bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:

 • Thiếu máu cơ tim.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Rối loạn nhịp tim như: cuồng nhĩ, rung nhĩ, nhanh thất, rung thất, block nhĩ thất, chậm nhịp xoang,…
 • Bệnh sa van hai lá.
 • Bệnh động mạch vành.
 • Bệnh hở hoặc hẹp van tim.
 • Cơ tim phì đại.
 • Thông liên nhĩ.
 • Thông liên thất.
 • Chứng fallot.
 • Bị tắc động mạch ngoại biên.
 • Eo động mạch chủ hẹp.
 • Buerger.
 • Viêm tĩnh mạch.
 • Bệnh Raynaud.
 • Bệnh suy tim.
 • Bệnh suy giãn tĩnh mạch.
 • Bệnh u tim.

Những bệnh lý này thường tiến triển lặng lẽ và thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn nghiêm trọng. Vì vậy, khám tổng quát tim mạch định kỳ là biện pháp duy nhất để phát hiện kịp thời và điều trị các bất thường về hệ tim mạch.

Một số lưu ý khi khám tổng quát tim mạch

Trước khi thăm khám tổng quát tim mạch, hãy chuẩn bị những điều sau đây để tận dụng tối đa quá trình khám và đảm bảo độ chính xác của kết quả:

 • Ghi chép thông tin về tiền sử bệnh lý, triệu chứng hiện tại và các loại thuốc bạn đang sử dụng.
 • Mang theo các kết quả chụp cũ, đơn thuốc hoặc bất kỳ thông tin liên quan từ các lần khám trước đó.
 • Tránh ăn vào buổi sáng trước khi khám để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu.
 • Nếu bạn đang điều trị tiểu đường, hãy hỏi bác sĩ xem có cần tạm ngưng dùng insulin vào buổi sáng của ngày khám tim mạch.
 • Tránh sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn và hút thuốc trước khi khám để đảm bảo kết quả khám chính xác.
khi thăm khám tim mạch cần khám những gì
Cần cung cấp thông tin bệnh sử cho bác sĩ trước khi khám tim mạch

Địa chỉ khám tổng quát tim mạch uy tín tại TPHCM

Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh tim mạch tại TPHCM.

 • Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu và có tâm huyết với nghề. Chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn tận tình để bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình và cách bảo vệ tim mạch hiệu quả.
 • Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn cũng được trang bị các thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến, giúp đánh giá chính xác và chính xác các vấn đề liên quan đến tim mạch. Điều này giúp đảm bảo quy trình khám chữa bệnh được thực hiện đáng tin cậy và chất lượng cao.
 • Ngoài ra, phòng khám có chi phí hợp lý và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng với giá trị tốt. Tại đây, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc chu đáo và tận tâm từ đội ngũ y tế chuyên nghiệp.

Nếu có nhu cầu khám tổng quát tim mạch hoặc kiểm tra bất cứ vấn đề sức khỏe nào, hãy nhấn nút liên hệ ngay với chúng tôi.

>>> Bên cạnh khám tổng quát về tim mạch, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết khám tổng quát là gì? Bao gồm khám những gì và địa điểm khám uy

>>> Tìm hiểu thêm về khám tổng quát tim mạch qua video sau

Những thắc mắc thường gặp của khách hàng về khám tổng quát tim mạch

Chi phí khám tổng quát bệnh lý tim mạch là bao nhiêu?

Chi phí khám tổng quát tim mạch có thể thay đổi tùy vào cơ sở y tế và quốc gia bạn đang sống. Tuy nhiên, thông thường, chi phí khám là tương đối hợp lý và đáng đầu tư để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Hãy liên hệ với Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn gần nhất để biết chi tiết về chi phí cụ thể.

Có cần thiết phải hạn chế ăn uống hay sử dụng thuốc trước khi khám tim mạch?

Trước khi khám tổng quát tim mạch, bạn nên thực hiện nhịn ăn vào buổi sáng để đảm bảo kết quả xét nghiệm máu chính xác. Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng chất kích thích như thuốc lá và đồ uống có cồn, cũng như không dùng insulin nếu bạn đang điều trị tiểu đường.

Khám tổng quát tim mạch có gây đau đớn hay không?

Quá trình này không gây đau đớn. Thăm khám thông thường chỉ bao gồm các xét nghiệm không xâm lấn như đo huyết áp, chụp X-quang, siêu âm tim, điện tim Holter ECG, và không gây khó chịu cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc thắc mắc gì về quá trình khám, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn thêm.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về vai trò của việc khám tổng quát tim mạch. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã giải đáp cho bạn câu hỏi khám tim mạch cần khám những gì. Đừng chủ quan về vấn đề sức khỏe của bản thân, vì có thể bạn sẽ hối hận. Vì vậy, hãy lựa chọn khám tại các chuyên khoa tim mạch uy tín như Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn.
Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+