Những bệnh thường gặp ở mắt

Những bệnh thường gặp ở mắt

Mắt đỏ, khô, nhức mỏi hay mờ khiến bạn rất khó chịu. Có thể bạn đã mắc phải một trong số những bệnh thường gặp ở mắt sau đây:

Bệnh cận thị

Cận thị thường xuất hiện và tiến triển nhanh ở lứa tuổi thanh thiếu niên, tuổi đến trường học.

Dấu hiệu: Đó là khi bạn không thể hoặc khó có thể nhìn thấy vật ở xa. Có nhiều nguyên nhân song phần lớn là mắt phải làm việc nhiều quá mà ít được nghỉ ngơi. Có thể điều chỉnh cận thị bằng kính gọng hoặc kính áp tròng. Đối với bệnh nhân từ 18 tuổi, có thể chữa khỏi vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật Laser.

Bệnh cận thị
Bệnh cận thị

Bệnh khô mắt

Biểu hiện của hiện tượng khô mắt là mắt khó chịu, cộm xốn, chảy nước mắt cảm giác khô, rát bỏng, nhìn khi mờ khi tỏ, ngứa, tăng tiết nhầy. Đây là căn bệnh phổ biến ở giới văn phòng và độ tuổi trung niên.

Khi làm việc trên máy tính, khi quá tập trung thì thường quên mất việc phải chớp mắt nên đã dẫn đến hiện tượng khô mắt. Không những thế, người làm văn phòng lại ngồi trong phòng máy lạnh khiến cho da không chỉ khô mà mắt cũng dễ rơi vào tình trạng bị khô.

Còn với độ tuổi trung niên, tuổi tiền mãn kinh trở đi thì khô mắt thường do nội tiết tố của cơ thể giảm sút.

Giải pháp tốt nhất để phòng và điều trị căn bệnh này nhân viên văn phòng nên uống nhiều nước, chú ý vị trí ngồi đừng ngồi ngay luồng gió bay ra của máy lạnh và quạt gió, củng nên cho mắt thời gian nghỉ giải lao có thể nhắm mắt vài giây trong mỗi 30 phút (để nước mắt tráng đều qua giác mạc) nên bố trí đèn, màng hình máy vi tính ở vị trí thích hợp, có thể dùng thêm nước mắt nhân tạo.

Bệnh về võng mạc

Dấu hiệu: Có hai vấn đề về võng mạc đặc biệt nghiêm trọng là bong võng mạc và tổn thương võng mạc do bệnh lý đái tháo đường.

Khi võng mạc bị tách ra khỏi các lớp bên ngoài của mắt, thị lực sẽ yếu dần hoặc mất hoàn toàn.
Nguyên nhân của chứng bong võng mạc là do dịch lỏng tràn qua các lỗ rách vào giữa các lớp của võng mạc, chia tách nó ra khỏi các lớp phía dưới. Mờ một vùng, một phía, xuất hiện hiện tượng ruồi bay ồ ạt hoặc chớp sáng đó là triệu chứng của bệnh. Khi thấy có bóng đen, thị lực mờ hoặc mù hẳn thì bệnh đã đến hồi nguy cấp. Bệnh võng mạc đái tháo đường là hậu quả do bệnh đái tháo đường hủy hoại các mạch máu li ti bên trong võng mạc dẫn đến mù lòa.

Bệnh về võng mạc
Bệnh về võng mạc

Đối tượng: Những người cận thị nặng rất dễ bị bong võng mạc. Tỉ lệ bệnh võng mạc đái tháo đường càng cao nếu thời gian bị bệnh càng dài và tuổi bệnh nhân lúc được chẩn đoán bệnh càng cao.

Giải pháp: Phẫu thuật hoặc Laser quang đông được dùng để điều trị bong võng mạc. Đối với bệnh lý võng mạc đai tháo đường thì điều trị Laser quang đông và phối hợp phẫu thuật cắt dịch kính để điều trị và dự phòng các biến chứng.

Bệnh tăng nhãn áp

Là một căn bệnh nhãn khoa phổ biến do áp suất trong mắt tăng cao, thường gặp ở những người lứa tuổi trung niên. đây là một bệnh lý phức tạp nguy hiểmvà là một trong những nguyên nhân chính đưa đến mù lòa vĩnh viễn.

Dấu hiệu: Thường xảy ra khi có sự gia tăng về áp lực dịch lỏng trong nhãn cầu, phá hủy dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù lòa. Nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và rút thoát dịch lỏng trong nhãn cầu.

Bệnh tăng nhãn áp
Bệnh tăng nhãn áp

Có hai loại tăng nhãn áp: Góc mở và góc đóng. Tăng nhãn áp góc mở là bệnh mạn tính diễn tiến từ từ trong vòng nhiều năm đến lúc nhìn thấy mờ thì không điều trị được. Ngược lại, người bị tăng nhãn áp góc đóng cấp tính có thể thấy đau, đỏ, đau đầu, buồn nôn và nôn, thị lực giảm hoặc thấy hào quang khi nhìn cho nên bệnh nhân thường đến viện ngay ít nguy hiểm hơn tăng nhãn áp mạn tính.

Điều trị: Nhỏ thuốc hoặc uống thuốc, Laser hoặc phẫu thuật.

Đục thủy tinh thể hay đục nhân mắt

Đục thủy tinh thể là tình trạng thấu kính trong suốt của mắt trở nên mờ đục làm cho các tia sáng đi vào mắt bị chặn lại không tới võng mạc nên mắt nhìn không rõ. Đây là hậu quả của quá trình lão hóa, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, dùng thuốc trong thời gian dài (Corticoid) và do các bệnh khác.

Triệu chứng cơ bản là thị lực mờ, không cải thiện khi đã dùng đủ các loại kính hoặc độ cận tăng lên.

Đục thủy tinh thể hay đục nhân mắt
Đục thủy tinh thể hay đục nhân mắt

Đối tượng: Thường là người trên 55 tuổi, song những người trẻ cũng không nên chủ quan.

Giải pháp: phương pháp điều trị triệt để hiện nay là phẫu thuật, hiện đại nhất hiện nay là phẫu thuật phaco.

Bệnh có liên quan đến tuyến giáp

Thyroid Eye Disease (TED): là bệnh về mắt do tuyến giáp chịu trách nhiệm điều khiển trao đổi chất của cơ thể gây nên.

Thường găp là bệnh basedow. biểu hiện của mắt ở bệnh basedow rất phong phú các tổn thương có thể có ở trong và ngoài nhãn cầu. như co rút mi, lồi mắt liệt mắt, tổn hại võng mạc thần kinh, tổn hại giác mạc

Dấu hiệu để nhận thấy của bệnh là nhãn cầu lồi ra thị lực mờ hoặc nhìn một hóa hai. Đôi khi mắt đỏ, chảy nước mắt, cảm giác cộm xốn trong mắt.

Giải pháp tốt nhất để chữa căn bệnh này là phẫu thuật giảm bớt sức ép để nhãn cầu bớt lồi.

Mặt bên của bệnh nhân

Bệnh liên quan đến tuyến giáp
Bệnh liên quan đến tuyến giáp

Dị ứng mắt

Do môi trường ngày càng ô nhiễm, thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi nên hiện tượng dị ứng mắt rất hay gặp ở tất cả các đối tượng.

Biểu hiện thường thấy của tình trạng này là ngứa mắt, chảy nước mắt.

Điều trị tùy thuộc bệnh dị ứng năng hay nhẹ. Tránh xa yếu tố dị ứng. Khi bị dị ứng bệnh nhân không nên dùng tay dụi mắt vì sẽ kích thích tế bào mast cells làm bệnh nặng thêm.

Dị ứng mắt
Dị ứng mắt

Bệnh nhân có thể rửa mắt bằng nước lạnh, nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo. Chườm lạnh cũng là phương pháp hữu hiệu để giảm phù mi, giảm ngứa và kích thích do làm co mạch và ổn định màng tế bào có chức năng miễn dịch.

(Nguồn sử dụng hình ảnh và tư liệu từ Internet)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+