Tập thể dục cho bà bầu

Những điều cần quan tâm trong thời kỳ thai nghén

Thai nghén là tình trạng sinh lý không ổn định khi mang thai, dễ chuyển sang bệnh lý. Trong khi có thai sức đề kháng của người phụ nữ giảm đi, nên có thể mắc một số bệnh. Do đó, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe và vệ sinh trong thời kỳ thai ngắn là rất quan trọng.

Mặc quần áo:

 • Về mùa lạnh phải mặc đủ ấm, mùa nóng thì cần mặc rộng rãi và thoáng mát.
 • Không đi giầy cao gót, vì nguy cơ té ngã cao hơn có thể làm sảy thai, sanh non.
 • Nên mặc nịt ngực để tránh tình trạng bị sệ ngực nhưng phải mặc rộng, không bó chặt gây khó thở.

mặc rộng rãi và thoáng mát

Tập thể dục, thể thao.

 • Tránh tập các môn thể thao mạnh, phải dùng nhiều sức lực, khiến cho người mẹ phải cố gắng nhiều, mất sức.
 • Nên tập thể dục buổi sáng với những động tác nhẹ nhàng và tập hít thở sâu. Nếu không có thói quen tập thì nên đi dạo buổi sáng từ 5 đến 10 phút để máu huyết lưu thông, cơ thể khỏe mạnh.

Tập thể dục cho bà bầu

Di chuyển xa:

 • Hạn chế đi xa từ tháng thứ 8.

Vệ sinh thân thể trong thời kì thai nghén:

 • Cần chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể. Hàng ngày nên tắm bằng nước sạch. Mùa lạnh cần tắm bằng nước ấm, tránh tắm bằng nước lạnh, có thể bị cảm lạnh. Không nên tắm quá lâu và càng không nên tắm ở sông, ao, hồ vì dễ bị nhiễm khuẩn do nước không sạch.
 • Sau khi đi vệ sinh cần lau rửa âm hộ, hậu môn và rửa tay. Hàng ngày cần rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch, thấm khô, thay quần lót thường xuyên.
 • Chú ý chăm sóc hai bầu vú trong thời kỳ có thai bằng cách lau, rửa sạch hai núm vú cho hết vảy, ghét.

Cần chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể

Giao hợp trong thời kỳ thai nghén.

 • Trong khi có thai phải giao hợp nhẹ nhàng.

Chế độ lao động:

 • Khi có thai vẫn có thể lao động bình thường, tránh các lao động nặng nhọc như khuân vác, gánh, đội nặng. Cần có chế độ nghỉ ngơi, đặc biệt là đối với những người có lần sẩy, đẻ non.

Cần có chế độ nghỉ ngơi

Chế độ ăn uống trong thời kì thai nghén:

Trong khi có thai, người phụ nữ phải ăn cho bản thân và cho đứa con. Nếu được nuôi dưỡng kém mẹ dễ mắc bệnh, con có thể non tháng, nhẹ cân, sau sinh mẹ thường thiếu sữa cho con bú.

Vì vậy trong khi có thai người mẹ phải ăn nhiều thức ăn hơn và chất lượng thức ăn phải đảm bảo. Thức ăn phải có sữa, tôm, cua, cá, rau xanh, trứng, đậu, lạc, vừng, trái cây ít ngọt. Hạn chế không uống các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Thức ăn phải có sữa, tôm, cua, cá, rau xanh, trứng, đậu, lạc, vừng, trái cây ít ngọt

Hàng năm, trên thế giới có trên 550.000 bà mẹ mang thai bị tử vong vì các lý do khác nhau. Nhiễm khuẩn là nguyên nhân đứng thứ hai trong số các nguyên nhân gây tử vong cho người mẹ khi đẻ. Tình trạng nhiễm khuẩn lại càng xảy ra trầm trọng, nặng nề ở các nước còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Hơn nữa đây là một nguyên nhân tử vong có thể tránh được. Có rất nhiều trường hợp, chỉ vì thiết sót nhỏ trong khâu vô khuẩn đã dấn tới các tử vong đáng tiết. Mặc dù có nhiều kháng sinh mới rất tốt, nhưng công tác vô khuẩn ngày càng được chú ý, quan tâm.

Hảy liên lạc ngay với Khoa Sản Phụ của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn để được các Bác sĩ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình

Dịch vụ Khoa Sản Phụ - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+