Nội Soi Dạ Dày Không Đau

Nội soi dạ dày không đau: Phương pháp, quy trình và một số lưu ý

BS. Mai Thị Diệu Trinh

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS. Mai Thị Diệu Trinh

Bác sĩ Khoa Tiêu hóa Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn


Hiện nay rất nhiều cơ sở y tế đã áp dụng phương pháp nội soi dạ dày không đau để giúp người bệnh giảm bớt nỗi ám ảnh mỗi khi nội soi. Vậy cách tiến hành phương pháp này thế nào? Có giảm được đau hay không? Quy trình có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nội soi dạ dày là như thế nào?

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bắt đầu bằng việc đưa một ống nội soi được gắn camera qua đường miệng hoặc mũi, xuống đến thực quản, dạ dày, tá tràng. Ống nội soi sẽ được kết nối với máy tính để hiển thị hình ảnh hoặc phóng đại chúng trong quá trình nội soi. Qua đó, bác sĩ sẽ quan sát được những tổn thương mà bệnh nhân đang gặp phải ở dạ dày, tá tràng hoặc ngay tại thực quản như ổ viêm, vết loét, polyp…

>>> Xem chi tiết hơn về nội soi dạ dày (bao tử) qua bài viết: Quy trình nội soi bao tử –  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi

nội soi dạ dày không đau là gì
Nội soi dạ dày có thể quan sát được những tổn thương của hệ tiêu hóa

Một số phương pháp thực hiện nội soi dạ dày không đau

Thực hiện nội soi dạ dày tiền gây mê.

Nội soi dạ dày tiền gây mê là việc đưa ống nội soi qua đường miệng qua thực quản rồi tới vùng dạ dày, tá tràng khi người bệnh đang ở trạng thái tiền mê nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị những bệnh lý ở cơ quan này.  Ưu điểm:

 • Người bệnh không cảm thấy đau.
 • Người bệnh sẽ được giảm bớt lo lắng một cách triệt để, giảm sự tăng tiết dịch dạ dày và nước bọt, không làm cản trở đường thở.
 • Giảm tỷ lệ gặp tai biến và tác dụng không mong muốn của thuốc mê.
 • Quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng hơn, độ chính xác cao hơn.
 • An toàn hơn so với sử dụng thuốc mê.

Nhược điểm:

 • Mặc dù hiếm nhưng có thể xảy ra phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa, khó thở…
 • Nguy cơ mất ý thức tạm thời: Thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và được giám sát chặt chẽ nhưng người bệnh vẫn có thể gặp nguy hiểm.
 • Chống chỉ định với một số trường hợp: Người mắc bệnh nhược cơ, suy hô hấp, ứ đọng đờm, glaucoma góc đóng và các trường hợp cần chống chỉ định với nội soi dạ dày.
 • Chi phí cao: So với phương pháp nội soi dạ dày truyền thống, chi phí của phương pháp này cao hơn.

Thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi

Giống như tên gọi, phương pháp này sử dụng ống nội soi qua đường mũi để tới vị trí cần chẩn đoán hình ảnh.

Ưu điểm:

 • Người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn so với việc đưa ống nội soi qua miệng. Ống nội soi qua mũi có kích thước nhỏ, mềm nên hạn chế kích thích hầu họng, lưỡi gà qua đó giảm cảm giác khó chịu trong quá trình nội soi.
 • Dễ thực hiện, độ chính xác cao, có thể quan sát chi tiết để bác sĩ đưa ra được chẩn đoán một cách hiệu quả nhất.

Nhược điểm:

 • Nội soi qua đường mũi không thực hiện được đối với những trường hợp có bệnh lý về vùng mũi hoặc hẹp khe mũi.
 • Khi nội soi mà phát hiện ra tình trạng cần can thiệp như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật… thì phương pháp này không thể thực hiện và phải chuyển sang đường miệng để nội soi.
 • Chi phí của nội soi qua đường mũi cao hơn so với nội soi qua đường miệng.

Thực hiện nội soi dạ dày bằng viên nang

Đây là phương pháp nội soi dạ dày không đau khá hiện đại và chính xác nhưng chưa được áp dụng rộng rãi do chi phí cao. Người bệnh sẽ nuốt một chiếc camera nhỏ dưới dạng một viên nang. Thiết bị này sẽ di chuyển trong hệ tiêu hoá và có khả năng chụp hình liên tục và gửi về máy tính của bác sĩ.  Phương pháp này có ưu điểm:

 • Không cần sử dụng ống nội soi, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay khó chịu mà có thể sinh hoạt, ăn uống bình thường.
 • Hình ảnh chi tiết, có khả năng chụp lại được những vị trí mà ống nội soi không tới được, nội soi được từ thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng…
 • Không có tác dụng phụ, biến chứng.
 • Tránh được nguy cơ lây nhiễm do dùng chung thiết bị.

Nhược điểm:

 • Bệnh nhân phải chi trả khoản phí khá cao cho phương pháp này, có thể lên tới chục triệu đồng.

Quy trình thực hiện nội soi dạ dày không đau chuyên nghiệp

Những quy trình nội soi dạ dày không đau chuyên nghiệp đều tuân thủ nghiêm quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, hạn chế đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, gồm các bước:

Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa khám, đánh giá tình trạng bệnh nhân.

Người bệnh được khám bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp nội soi phù hợp và đề xuất các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Bước 2: Thực hiện xét nghiệm hoặc kiểm tra cần thiết

Người bệnh thực hiện các kiểm tra và xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp người bệnh đăng ký cắt polyp trong nội soi, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để kiểm tra các yếu tố như đông máu, viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác. Nếu không, người bệnh không cần làm xét nghiệm máu vì quy trình nội soi đều đảm bảo vô khuẩn, không xảy ra lây nhiễm chéo.

Bước 3: Làm thủ tục, giấy tờ trước nội soi

Người bệnh cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại và bệnh sử. Trong quá trình này, điều dưỡng viên sẽ kiểm tra huyết áp để đảm bảo an toàn trong quá trình nội soi.

Bước 4: Sử dụng thuốc tan bọt dạ dày

Uống thuốc tan bọt rất cần thiết để bác sĩ có thể quan sát rõ nét niêm mạc dạ dày mà không bị cản trở.

Bước 5: Đặt đường truyền tĩnh mạch

Người bệnh được truyền dịch để duy trì đường ven và chuẩn bị cho quá trình gây mê/tiền mê. Quá trình này cũng giúp bệnh nhân không mệt mỏi vì nhịn ăn quá lâu.

Bước 6: Nội soi dạ dày không đau

Sử dụng bơm tiêm điện để gây mê, đảm bảo lượng thuốc mê được đưa vào vừa đủ, đúng tốc độ. Ống nội soi có gắn đèn và camera sẽ được bác sĩ nhẹ nhàng đưa qua miệng và thăm dò những vị trí cần thiết. Nhờ công nghệ nội soi NBI 5P giúp phóng to hình ảnh tới 100 lần, bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện ra các tổn thương. Trong quá trình này, bác sĩ cũng đồng thời thực hiện các thủ thuật nhỏ theo yêu cầu của bệnh nhân như cắt polyp, lấy mẫu xét nghiệm HP, tìm tế bào ung thư…

Bước 7: Rút đường truyền, tỉnh mê

Ngay sau khi hoàn thành quá trình nội soi, người bệnh sẽ nhanh chóng tỉnh táo lại và được lưu lại phòng bệnh để nghỉ ngơi và rút dịch truyền.

Bước 8: Chăm sóc và trả kết quả nội soi

Người bệnh sẽ được đo huyết áp một lần nữa để đảm bảo sự ổn định, được cung cấp một suất ăn nhẹ miễn phí trong thời gian chờ trả kết quả.  Bước 9: Đọc kết quả nội soi Sau khi nhận được kết quả, người bệnh sẽ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được giải thích kết quả nội soi đồng thời tư vấn phác đồ điều trị cụ thể.

Bạn cần lưu ý gì khi thực hiện nội soi dạ dày không đau

Khi thực hiện nội soi dạ dày không đau, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau:

Trước khi thực hiện nội soi

 • Hạn chế ăn ít nhất 6 tiếng trước khi thực hiện nội soi dạ dày. Có thể uống nước lọc.
 • Ngừng uống ít nhất 2 tiếng trước để tránh tình trạng trào ngược vào phổi nếu nội soi gây mê.
 • Nếu đang gặp các vấn đề về đường hô hấp, tim mạch cần phải báo cho bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật.

>>> Trước khi nội soi dạ dày bạn cần lưu ý kỹ về tình trạng sức khỏe, thời gian nhịn ăn uống cũng như một số thực phẩm có thể và không thể dùng trước khi nội soi, xem ngay bài viết sau để biết chi tiết: Trước khi nội soi dạ dày nên làm gì? Cần nhịn ăn bao lâu trước khi thực hiện nội soi dạ dày?

Sau khi thực hiện nội soi

 • Ăn đồ ăn mềm, lỏng để hạn chế kích ứng niêm mạc dạ dày.
 • Hạn chế khạc nhổ và thường xuyên súc miệng bằng nước muối pha loãng.
 • Sau nội soi bạn nên tránh lái xe và không thực hiện các công việc phức tạp hoặc đòi hỏi tập trung cao. Hãy có người thân đi cùng để đảm bảo an ninh và an toàn.

>>> Nếu bạn đang thắc mắc về khoảng cách thời gian giữa hai lần nội soi, hãy đọc ngay bài viết: Nên nội soi dạ dày bao lâu một lần? Thời gian nội soi dạ dày diễn ra trong bao lâu?

Nên thực hiện nội soi dạ dày không đau ở đâu?

Tại Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn, quy trình nội soi dạ dày không đau đang được đưa vào thực hiện với quy trình an toàn, hiện đại, nhiều ưu điểm như:

1. Công nghệ nội soi bằng máy OLYMPUS CV190 (Nhật Bản):

 • Máy nội soi OLYMPUS CV190, là dòng máy đời mới và hiện đại nhất hiện nay.
 • Chế độ dải tần ánh sáng hẹp NBI giúp quan sát sắc nét và phân tích kỹ lưỡng lớp niêm mạc ống tiêu hóa.
 • Ứng dụng công nghệ Dual Focus phóng đại hình ảnh tới hơn 100 lần so với công nghệ trước đây, cho phép tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách từ 2 – 6mm.
 • Hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa và những tổn thương tiền ung thư tiêu hóa.
 • Ống nội soi nhỏ, không gây đau đớn, khó chịu hay buồn nôn khi thực hiện quá trình nội soi.

2.Đội ngũ chuyên gia y tế:

 • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi dạ dày.
 • Nhiều bác sĩ đã được đào tạo chuyên môn ở nước ngoài, đem lại sự am hiểu sâu sắc về công nghệ và phương pháp tiên tiến.
 • Đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp, chu đáo và tận tình, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

3.Tiện ích dành cho khách hàng:

 • Áp dụng thanh toán bảo hiểm cho các dịch vụ khám, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn đặt lịch khám miễn phí, giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ một cách thuận tiện.
 • Thủ tục thăm khám nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian quý báu.
 • Chăm sóc sau khám và điều trị, nhắc lịch tái khám và đặt hẹn khám chu đáo, đảm bảo sự quan tâm và chăm sóc toàn diện đến sức khỏe của khách hàng.

>>> Xem thêm về nội soi dạ dày viên nang qua video sau

Những thắc mắc thường gặp về vấn đề nội soi dạ dày không đau

Nội soi dạ dày không đau giá bao nhiêu

So với phương pháp nội soi dạ dày thông thường, nội soi dạ dày không đau sẽ có chi phí cao hơn. Tuy nhiên, điều này có phụ thuộc vào máy nội soi loại nào, sử dụng công nghệ gì, ai là người thực hiện. Điều này ở mỗi cơ sở y tế khác nhau sẽ có mức chênh lệch khác nhau. Quan trọng là bạn phải lựa chọn được những địa chỉ uy tín.

Hệ thống đa khoa Quốc tế hiện có áp dụng phương pháp nội soi dạ dày không đau bằng tiền mê, viên nang và nội soi không đau qua đường mũi.

Lưu ý khi nội soi dạ dày
Nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi nội soi dạ dày

Có mấy phương pháp nội soi dạ dày không đau?

Có 3 phương pháp nội soi dạ dày không đau là sử dụng thuốc mê/tiền mê, sử dụng viên nang và nội soi qua đường mũi. Đây là các phương pháp đang dần thay thế nội soi dạ dày truyền thống vì những điểm ưu việt mà nó mang lại.

Phụ nữ đang mang thai có thực hiện nội soi dạ dày không đau được không?

Trong một số trường hợp đặc biệt, nội soi dạ dày vẫn được chỉ định cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, điều này vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé, nhất là đối với những phương pháp nội soi có sử dụng thuốc mê/tiền mê. Vì thế, những đối tượng này cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa một cách nghiêm túc để có tư vấn phù hợp.

Nội soi dạ dày không đau hiện nay đang dần trở nên phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Hi vọng rằng những nội dung mà chúng tôi đã cung cấp có thể giúp bạn lựa chọn được địa chỉ và phương pháp nội soi phù hợp với mình. Nếu cần, hãy liên hệ với Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn tại đây.
Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+