Nội Soi Bao Tử

Quy trình nội soi dạ dày và một số lưu ý trước khi thực hiện nội soi

BS. Mai Thị Diệu Trinh

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS. Mai Thị Diệu Trinh

Bác sĩ Khoa Tiêu hóa Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn

Nội soi dạ dày là một thủ thuật cần thiết trong việc thăm khám và chữa bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Vậy quy trình nội soi như thế nào và cần chuẩn bị gì trước khi nội soi. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin trong bài viết sau để nắm rõ các lưu ý trước khi thực hiện nội soi.

Khái niệm nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một phương pháp trong cận lâm sàng nhằm phát hiện những điểm bất thường trong hệ thống tiêu hóa, bao gồm: tá tràng, dạ dày, thực quản. Từ những thông tin này, các bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định cụ thể về phác đồ điều trị cho những tổn thương được tìm thấy.

Trước khi nội soi, đầu ống nội soi dạ dày phải được bôi trơn và kiểm tra các chức năng quan trọng bao gồm góc đầu ống, lực hút không khí và nước cũng như chất lượng hình ảnh khi nội soi.

Nội soi dạ dày giúp phát hiện những điểm bất thường trong dạ dày
Nội soi dạ dày giúp phát hiện những điểm bất thường trong dạ dày

Khi nào bạn cần phải nội soi dạ dày

 • Khi có các triệu chứng về đường tiêu hóa: ợ hơi, ợ chua liên tục; đau rát vùng thượng vị; chán ăn, đầy bụng khó tiêu, nôn ói nhiều; đi ngoài ra máu hoặc phân đen.
 • Các triệu chứng ở họng: ho liên tục, viêm họng kéo dài vì đây có thể nguyên nhân do trào ngược dạ dày.
 •  Yếu tố gia đình: Trong gia đình phát hiện có thành viên bị vi khuẩn HP vì HP dễ lây lan qua đường miệng .
 • Yếu tố tiền sử gia đình: Gia đình có thành viên bị ung thư dạ dày.

Nếu gặp một trong những yếu tố phía trên, bạn cần đi nội soi bao tử để tìm ra được hiện trạng bệnh lý nhằm đưa ra các phương án điều trị phù hợp.

Cần nội soi dạ dày khi bị ho liên tục
Cần nội soi dạ dày khi bị ho liên tục vì triệu chứng này có thể gây ra trào ngược dạ dày

Những đối tượng không nên thực hiện nội soi

Nội soi dạ dày là một phương pháp khá an toàn, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, một số bệnh nhân sẽ được khuyến cáo không nên nội soi khi:

 • Đang có nghi ngờ về bục dạ dày
 • Người có vấn đề tim mạch như suy tim, thiếu máu cơ tim, có hiện tượng huyết áp cao, suy hô hấp
Bệnh nhận có vấn đề tim mạch không được nội soi dạ dày
Những bệnh nhân có vấn đề về tim không nên nội soi dạ dày

Các phương pháp nội soi dạ dày được dùng nhiều hiện nay

Nội soi qua đường miệng

Nội soi bao tử qua đường miệng là phương pháp được áp dụng phổ biến trước đây để chẩn đoán các bệnh như: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. Tuy nhiên hiện nay không còn được quá phố biến do xuất hiện các phương pháp nội soi khác tân tiến hơn. Ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng để quan sát trực tiếp phần ống tiêu hóa trên. Ống nội soi có gắn camera và chiếu trực tiếp lên màn hình. Từ đó bác sĩ sẽ quan sát và chẩn đoán những tổn thương ở thực quản, dạ dày, tá tràng.

Nội soi dạ dày đường miệng
Bác sĩ sẽ đưa một ống soi mềm nhỏ có gắn camera qua đường miệng để quan sát bên trong dạ dày

Ưu điểm của phương pháp nội soi bao tử qua đường miệng

 • Chính xác, dễ thực hiện
 • Chi phí thấp
 • Có thể kết hợp giữa nội soi và can thiệp điều trị như: cầm máu, lấy dị vật, sinh thiết, cắt polyp…

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của nội soi qua đường miệng là sẽ gây khó chịu cho người bệnh do ống mềm di chuyển qua khẩu cái, lưỡi gà sẽ gây phản ứng kích thích làm khó chịu cho cơ thể.

Nội soi bao tử qua đường mũi

Nội soi qua đường mũi được thực hiện bằng cách đưa ống mềm đi vào cơ thể qua đường mũi sau khi xịt thuốc gây tê, trong ống nội soi có gắn camera và cũng chiếu trực tiếp lên màn hình nội soi.

Nội soi dạ dày đường mũi
Nội soi qua đường mũi được thực hiện bằng cách đưa ống mềm đi vào cơ thể qua đường mũi

Ưu điểm

 • Ít gây khó chịu, đau đớn so với phương pháp nội soi qua đường miệng
 • Có thể thực hiện với trẻ em, người có cơ địa yếu, người lớn tuổi
 • Thời gian nội soi nhanh chóng

Nhược điểm

 • Không thể thực hiện với bệnh nhân đang có vấn đề ở vùng mũi.
 • Không thể can thiệp điều trị nội soi như nội soi qua miệng do ống nội soi vùng mũi quá nhỏ.

Nội soi bao tử bằng viên nang

Nội soi bằng viên nang là phương pháp nội soi bằng cách cho người bệnh uống 1 viên nang có chứa máy quay nhỏ ghi hình với tốc độ từ 3-6 hình / giây và sau khoảng 12 – 16h đồng hồ, viên nang sẽ bài tiết ra cơ thể bình thường.

Nội soi dạ dày bằng viên nan
Nội soi bằng viên nang là phương pháp cho người bệnh uống 1 viên nang có chứa camera nhỏ ghi hình

Ưu điểm

 • Rất an toàn do chỉ đơn giản là uống một viên nang và tiêu hóa bình thường
 • Gần như ai cũng có thể thực hiện phương pháp này, Trừ một số trường hợp bị tắc ruột.
 • Trong quá trình viên nang nội soi bao tử hoạt động, người bệnh vẫn sinh hoạt một cách bình thường mà không có trở ngại gì.

Nhược điểm

 • Trở ngại lớn nhất là giá thành cực kỳ đắt đỏ (tương đương từ 10 – 15 lần so với các phương pháp nội soi khác).
 • Phương pháp này chỉ có độ chính xác ở khu vực ruột non do hoạt động hạn chế của nhu động ruột, ở khu vực dạ dày và tá tràng thì kết quả thường sẽ bị ngăn cản sự quan sát hơn.
 • Việc đọc kết quả mất nhiều thời gian, nhiều khi phải mất 2-3 ngày mới cho ra kết quả vì số lượng hình ảnh ghi lại rất nhiều nên các bác sĩ phải kiểm tra kỹ lưỡng để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Nội soi bao tử tiền mê – không đau

Nội soi tiền mê – không đau là phương pháp nâng cấp từ nội soi bao tử. Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ được gây tiền mê (khoảng 15 phút) rồi sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nội soi bằng ống mềm qua hệ thống tiêu hóa.

Nội soi bao tử tiền mê – không đau
Nội soi bao tử không đau giúp giảm bớt sự khó chịu khi nội soi

Ưu điểm

 • Phương pháp này không gây đau, khó chịu vì bệnh nhân sẽ được tiền mê trong quá trình nội soi, giảm bớt cảm giác sợ sệt khi nội soi.
 • Kết quả thể hiện chính xác những tổn thương đang gặp phải ở khu vực thực quản, dạ dày, tá tràng nhằm đưa ra những chỉ định điều trị phù hợp.
 • Bác sĩ sẽ kết hợp dễ dàng việc nội soi và can thiệp điều trị hơn so với phương pháp nội soi bao tử thông thường do bệnh nhân đã được tiền mê. Hạn chế những phản ứng của người bệnh trong quá trình phẫu thuật nội soi.

Nhược điểm

 • Vì phải thực hiện tiền mê nên một số bệnh nhân dị ứng hay phản ứng với thuốc an thần gây tiền mê được khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này vì lý do an toàn.
 • Chi phí sẽ cao hơn so với nội soi thông thường.

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện nội soi bao tử

 • Bệnh nhân thực hiện nội soi bao tử cần nhịn ăn trước khi thực hiện nội soi (thường là bữa sáng) để bác sĩ tiêu hóa dễ dàng quan sát hiện trạng của khu vực dạ dày trên.
 • Sau khi nội soi xong, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi 1 – 2h để hồi phục.
 • Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn ăn một số đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp nhưng phải để nguội vì có thể gây tổn thương bao tử.
 • Tránh xa những thức ăn cay, nóng, đồ uống có cồn và chất kích thích trong tuần đầu sau khi nội soi.
Lưu ý khi nội soi dạ dày
Nhịn ăn trước khi nội soi, chỉ ăn đồ ăn mềm nguội và nghỉ ngơi sau nội soi là những lưu ý bạn cần nhớ

>>> Tìm hiểu thêm về nội soi dạ dày bằng robot: Đánh giá toàn diện về công nghệ và nội soi bằng robot

Nguồn: Frontiers of Robotic Gastroscopy: A Comprehensive Review of Robotic Gastroscopes and Technologies – Cancers 2020, 12, 2775

Địa chỉ nội soi dạ dày uy tín TP. HCM

Nếu bạn đang cần một địa chỉ khám nội soi dạ dày uy tín thì tại Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ trực tiếp thăm khám, nội soi và chẩn đoán bệnh lý với nhiều năm kinh nghiệm về Tiêu Hóa – Gan Mật, đã được đào tạo, công tác và giảng dạy ở Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Trãi cùng hệ thống máy hiện đại bao gồm:

 • Hệ thống Nội soi NBI (Narrow-Band Imaging) có khả năng phát hiện chính xác sự bất thường ở đường tiêu hóa trên của bạn, nhằm đưa ra những chẩn đoán bệnh lý để điều trị kịp thời
 • Tiêu chuẩn khử khuẩn được đảm bảo bởi Máy rửa – khử trùng ống soi mềm tự động DSD-201 của Medivator (Hoa Kỳ) theo Quy trình 8 bước trong thời gian 30 phút
 • Xét nghiệm hơi thở Urea Breath Test C13 (UBT) là một xét nghiệm giúp các bác sĩ theo dõi điều trị và kiểm tra vi khuẩn HP đã được tiêu diệt hết chưa sau khi điều trị.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc – Giá nội soi dạ dày đại tràng hiện nay là bao nhiêu?

Nội soi bao tử tại hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn
Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn có trang bị 07 hệ thống máy nội soi bao tử của Nhật Bản

>>> Xem thêm về quy trình nội soi bao tử qua video sau:

Các câu hỏi về nội soi dạ dày bạn hay gặp phải

Khi nào bạn cần phải nội soi bao tử? 

Khi gặp phải những vấn đề ở đường tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua liên tục, đau vùng thượng vị, chán ăn, đầy bụng khó tiêu hoặc trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn HP, bị ung thư dạ dày…

Phương pháp nội soi bao tử nào là tốt nhất?

Các phương pháp nội soi dạ dày hiện nay đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu bạn là người không gặp các vấn đề gì về thuốc an thần tiền mê thì bạn nên sử dụng phương pháp “nội soi tiền mê không đau”, điều này sẽ giúp cho kết quả nội soi được thể hiện chính xác thông qua hệ thống màn hình và ít tạo sự khó chịu trong quá trình nội soi.

Có nên nội soi bằng viên nang không?

Phương pháp này được coi là an toàn nhất, tuy nhiên chỉ phù hợp để nội soi phần ruột non và giá thành rất đắt đỏ. Thế nên, để kết quả được chính xác cho việc kiểm tra bệnh lý ở khu vực đường tiêu hóa trên, bạn nên thực hiện một trong 3 biện pháp nội soi: Nội soi qua đường miệng, Nội soi qua đường mũi và Nội soi tiền mê không đau.

Nội soi dạ dày là một phương pháp hiệu quả để kiểm tra, chẩn đoán cũng như điều trị sớm các bệnh về đường tiêu hóa trên. Khi có nhu cầu cần nội soi bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín như là HỆ THỐNG ĐA KHOA QUỐC TẾ SÀI GÒN để đảm bảo an toàn, tránh để lại các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe về sau.
Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+