giai phau tai nguoi

Sơ lược giải phẫu Tai

1.Cấu trúc giải phẫu tai: gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

  • Tai ngoài: gồm loa tai (vành tai), ống tai.
  • Tai giữa: màng nhĩ. Chuỗi xương con (xương búa, xương đe, xương bàn đạp) các xương này liên kết với nhau bởi các khớp. Các tế bào chũm. Vòi Eustache là ống thông giữa hòm nhĩ với thành sau họng. Vòi nhĩ có chức năng điều hòa cân bằng áp lực trong hòm nhĩ và môi trường bên ngoài màng nhĩ.
  • Tai trong: gồm mê đạo xương tiền đình và các ống bán khuyên có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Ốc tai có hình dạng như con ốc có nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh sau đó mã hóa và chuyển lên não.

Giai phau tai

2. Chức năng sinh lý: Tai có các chức năng chính.

  • Dẫn truyền âm thanh: Cơ chế nghe: sóng âm thanh đập vào màng nhĩ lan truyền qua chuỗi xương con, ốc tai đến cơ quan thụ cảm âm thanh sau đó theo thần kinh ốc tai lên não.
  • Giữ thăng bằng cơ thể, định hướng trong không gian: cơ quan tiền đình có chức năng giữ cho cơ thể luôn ở trang thái cân bằng trong không gian ba chiều.
  • Khi rối loạn chức năng sinh lý nghe dẫn đến giảm hay mất khả năng nghe. Rối loạn chức năng thăng bằng biểu hiện bệnh lý chóng mặt, mất thăng bằng.

Khi cần tư vấn và hướng dẫn y tế, bạn có thể tìm đến các bác sĩ chuyên khoa Tai Thính Học tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn để được tư vấn và khám chữa bệnh tận tình.

Địa chỉ: Số 1 – 3, 9 – 15 Trịnh Văn Cấn, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

Đặt hẹn khám Tai Mũi Họngwww.taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

Xem thêm:
Các bệnh về tai thính học khác
Chuyên mụcBệnh về tai

Hotline        (028) 38.213.456