bệnh tăng tiết nước bọt

18 Th1 2017

Em chào các bác sĩ ạ !
Bệnh của em xuất phát từ hồi em còn nhỏ khoảng 12 tuổi, đến giờ chắc được chục năm ạ.
Em có đọc một số tài liệu thì em biết là có thể có một số nguyên nhân sau:
+ Rối loạn dây thần kinh phó giao cảm số 7 và 9 , 10
+ Trào ngược dạ dày
+ Bệnh ngẹt mũi ( em bị bệnh viêm mũi dị ứng từ bé, hồi bé mỗi khi ốm là em bị nặng, giờ em đỡ rồi)
+ Tỳ vị hư hàn. Em thấy trên mạng có viết Đông y cũng có vị thuốc Ích trí nhân có thể chữa chứng nước bọt do tì vị hư hàn
Em đi khám tai mũi họng, rồi răng hàm mặt. Em đều đi khám rồi, em bị viêm mũi dị ứng và bác sĩ đã kê thuốc cho em và e đã đỡ (nhưng bệnh này khi nào thời tiết thay đổi hay ốm yếu thì nó lại phát). Em đi khám răng hàm mặt thì bác sĩ bảo em bị viêm lợi và cao răng. Em đã uống thuốc và lấy cao răng rồi ạ. Sau đó, em có đi khám răng hàm mặt ở bệnh viện Đại Học Y thì bác sĩ kết luận em bình thường, và còn bảo môi em khô, ra ít nước bọt (em cũng không hiểu vì sao khi bác sĩ đeo găng tay bằng cao su đưa vào miệng em và trách ra để xem bên trong thì khi đó miệng em lại rất khô).

Những thuốc em dùng chỉ là để trị viêm mũi, viêm lợi thôi ạ. Và nó không thay đổi gì bệnh tiết nước bọt ạ.Những thuốc này em mới dùng tháng 3 năm 2016 thôi ạ, mà em bị bệnh này trước đó rồi nên việc dùng những thuốc này không phải là nguyên nhân khiến em tăng tiết ạ.
Em qua khám Đông Y bác sĩ bảo đi khám dạ dày, tá tràng, nếu không có vấn đề gì thì có thể do dây thần kinh số 10,sẽ châm cứu.
Ngày 16/5/2016 em có đi nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng thì có kết quả là em bị đau dạ dày, hành tá tràng mức độ nhẹ, test HP âm tính. Thỉnh thoảng em có ợ hơi(cái này sau ăn thì em thỉnh thoảng bị, nhưng ít thôi ạ) và ợ chua (ít thôi ạ, chủ yếu là do ăn đồ ăn lạ). Em ăn đồ lạnh và lạ thường bị đau bụng. Và em được bác sĩ kê thuốc là Gasgood 20mg, Gellux. Nhưng những thuốc này em mới uống từ 16/5/2016 thôi ạ. Bây giờ thì em thấy đỡ bị ợ chua và nhưng ợ hơi vẫn còn ạ. Nhưng khi nào làm việc căng thẳng quá thì em hơi bị đau ở bụng chút.
Tháng 10 năm ngoái em có đi khám sức khỏe tổng quát thì có Polyp túi mật 3mm.
Hồi em rất bé chắc dưới 4 tuổi, em có từng bị chó dại cắn và phải tiêm phòng. Và em từng bị sa tinh hoàn, thầy lang từng tiêm thuốc gây tê vào não em để em ngủ.
Kết quả thử nghiệm máu và nước tiểu của em
+Nước tiểu : URO 0.2mg /dL
pH 6.0
1.030
+Máu : Bạch cầu(WBC) 6.3
Hồng cầu (RBC) 5.37
Huyết cầu tố (HGB) 15.8
PLT ( Tiểu cầu) 205
Các kết quả này của em đều nằm trong giới hạn cho phép ạ
Em bị bệnh tiết nước bọt nhiều sau khi ngủ dậy, đặc biệt là khi nói, từ năm cấp 2(giờ đã được hơn 10 năm ). Hồi đó có một dạo khi em đi đường em hay nhổ nước bọt. Và hồi đó cứ khi nào em cảm thấy trong miệng không được sạch là em nhổ. Sau này em không nhổ nữa thì nó vẫn cứ ra ạ. Mặc dù là em biết miệng sạch rồi nhưng cứ một lúc là nước bọt nó lại ra và em nuốt ạ.
Dạ chỉ có nước bọt thôi ạ. Không có đờm ạ.
Tình hình bệnh của em bây giờ là
+Ngồi yên một mình thì nuốt nước bọt 1 phút ->1 phút 30s / lần
+Nói chuyện, đọc sách (1 mình ) thì 20-30s/ lần, khi nói chuyện vs người khác thì khoảng 20-40s/ lần
+Bị tật nói nhanh, một phần là do nhút nhát (50%), một phần ngại về bệnh tặt ( 30%), ngại về kiến thức (20%)
+Khi nói chuyện giọng nói hơi khó nghe, lúc đọc sách (có thu âm thì thấy dễ nghe)
+Em nghĩ rằng khi nói thì miệng, lưỡi chuyển động nên nước bọt tiết ra nhiều hơn
Bác sĩ giúp em với ạ !
Khi giao tiếp em mất tự tin lắm, em còn muốn học tiếng anh nữa, muốn được nói liên tục mà không phải nuốt nước bọt, muốn được há rộng miệng ra nói cho to và rõ mà không lo nước bọt chảy ra .
Em có tìm hiểu trên mạng và cũng biết một người bị bệnh này, anh ấy bảo đi khám thì được bác sĩ răng hàm mặt kê cho thuốc: atropin, nhưng em tìm hiểu thì thuốc này không chỉ làm giảm tiết nước bọt mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nữa. Vậy nếu em dùng một thời gian thì liệu em có loại bỏ được thói quen tiết nước bọt này không ạ ( em đoán là do thói quen nhổ nước bọt hồi bé của em, nhưng em có hỏi thì có thầy thuốc Nam bảo đây là bệnh lý do dạ dày gây ra). Vì em biết là khi không dùng thuốc nữa thì nước bọt sẽ tiết trở lại bình thường phải không ạ. Và thuốc khi sử dụng có bị tác dụng phụ nhiều không ạ. Và nếu được thì em xin bác sĩ tư vấn thuốc nào đó để em uống mà có thể giảm tiết nước bọt ạ.
Và qua internet em tìm được một thầy thuốc bảo rằng có thể chữa khỏi bệnh này, web của anh ấy http://dongduoc.net/, Anh ấy bảo bệnh này là do tỳ vị , vì thế sẽ cho em uống thuốc bắc, khoảng 10 thang xem có tiến triển gì không.
Em đọc trên mạng người ta bảo nếu tiết nhiều nước bọt có thể phải tim botox vào tuyến nước bọt hoặc phải phẫu thuật.
Em xin hỏi liệu phương pháp châm cứu có thể chữa khỏi bệnh của em không ạ?
(Một bác sĩ đông y có nói nếu em không có vấn đề gì về răng miệng tiêu hóa thì có thể là có vấn đề về dây thần kinh nên cần châm cứu).
Hiện tại em đang có một chiếc răng hàm mà khi em cắn vật cứng thì nó đau(nhưng trước đây khi em bị bệnh tiết nước bọt nhiều thì chiếc răng đó bình thường). Và có một chiếc khác đang em đã điều trị tủy và đã gắn thạch cao.
Em có quen 4 người bị bệnh này như em. Một người đã khỏi hẳn và nói chỉ cần điều trị khỏi bệnh dạ dày là sẽ hết. Nhưng hiện tại thì em chỉ thỉnh thoảng ợ hơi sau khi ăn no. Em chăm chỉ tập thể dục và không thấy đau gì trong bụng. Có một người khác thì bảo đang súc nước muối 3 lần /ngày và cũng đỡ được 40%. Còn 2 người nữa thì vẫn chưa khỏi. Trong đó có một người là bác sĩ mắt. Anh ấy bảo không biết từ khi nào mà bị bệnh này, chỉ biết là anh ấy cảm thấy áp lực với việc báo cáo công việc trước mọi người.
Nếu không có gì khác thì sau dương em sẽ đi khám lại răng hàm mặt và đông y để xem có sử dụng biện pháp châm cứu được không .
Em đang rất hoang mang.Em mong các bác sĩ tư vấn giúp em phương pháp để điều trị bệnh này với ạ !

Cảm ơn BS!

BÁC SĨ PHẢN HỒI

Chào bạn Tran Van Thuan

Tôi chia sẻ băn khoăn của bạn.

Qua thư của bạn:

1.Không uống và cũng không chữa gì cả, bởi các điều bạn mô tả là bình thường.

2.Hãy làm việc bình thường, sinh hoạt bình thường.

3. Tối uống 01 viên Rotunda trước khi ngủ.

Chào bạn

TS.BS.CKII. Hoàng Lương

BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG SÀI GÒN
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ SÀI GÒN

1

Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn:
1 – 3 Trịnh Văn Cấn, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp. HCM

2

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn - Quận 1:
9-11-13-15 Trịnh Văn Cấn, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp. HCM

3

Trung tâm Sức khỏe Doanh nghiệp:
6 – 8 Trịnh Văn Cấn, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp. HCM

4

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn - Quận 7:
441 Lê Văn Lương, P. Tân Phong, Quận 7, Tp. HCM

Đặt hẹn khám:
https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

https://taimuihongsg.com/

028.38.213.456 - Chọn phím "0" để gặp Bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng

11604    Tai Mũi Họng    

Search

+