Xét nghiệm virus corona

Danh sách các phòng xét nghiệm COVID–19 tại Việt Nam

Bài viết nhằm cung cấp thông tin đến cho quý khách khi cần có thể đến đơn vị xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép

Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

KHÔNG THỰC HIỆN xét nghiệm Covid-19

Xét nghiệm nhằm phát hiện sớm và chính xác tác nhân gây bệnh. Hiện Việt Nam có khoảng 30 cơ sở có thể xét nghiệm virus corona chủng mới, trong đó có ba đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Theo Bộ Y tế, cả nước đã có gần 30 đơn vị thuộc ngành y tế và các bộ, ngành đủ năng lực xét nghiệm Covid-19.

Xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các viện: Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Hiện nay, đã có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm COVID-19 trong thời gian tới gồm:

Các viện: Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Pasteur TP.HCM; Pasteur Nha Trang; Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Sốt rét-Ký sinh trùng – Côn Trùng T.Ư.

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, TP: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, và Lào Cai.

Các bệnh viện: Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh nhiệt đới TP.HCM; Bạch Mai; Nhi TƯ; Chợ Rẫy, T.Ư Huế.

Một số đơn vị khác như: Viện Thú y; Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga; Trung tâm chẩn đoán Thú Y trung ương, và 6 chi cục Thú y vùng.

Xét nghiệm Covid-19 ở Tp.HCM - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Tại TP.HCM: Chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Đây là tin vui không chỉ của riêng bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP mà của cả các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP, Quyết định này không những góp phần giảm tải cho Khoa xét nghiệm của Viện Pasteur TP mà còn rút ngắn trả lời kết quả cho các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+