Hạ huyết áp nhanh chóng trong vòng 10 phút với 8 cách tự nhiên

Hạ huyết áp nhanh chóng trong vòng 10 phút với 8 cách tự nhiên

Nếu bạn bị đau đầu dữ dội, mệt mỏi, nhịp tim không đều và đau ngực, bạn có thể bị tăng huyết áp hoặc huyết áp cao… Tình trạng này có thể được gây ra bởi căng thẳng, thiếu ngủ, béo phì hoặc các bệnh tiềm ẩn khác và đôi khi ngay cả những người khỏe mạnh cũng mắc phải nó. May mắn thay, có một số cách hạ huyết áp nhanh khẩn cấp đơn giản có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp, theo Brightside.

Massage tai và cổ

Massage tai và cổ

Có 3 điểm trên đầu và cổ có thể giúp bạn hạ huyết áp nhanh trong vài phút:

 • Tìm điểm đầu tiên sau dái tai của bạn và vẽ một đường thẳng tưởng tượng xuống phía dưới đến trung tâm của xương đòn nơi bạn sẽ tìm thấy điểm thứ hai. Sử dụng ngón tay của bạn, nhẹ nhàng xoa bóp cổ của bạn với các động tác mềm lên xuống dòng này. Lặp lại 10 lần ở hai bên cổ của bạn.
 • Điểm thứ ba nằm trên khuôn mặt của bạn ở độ cao dái tai khoảng 0,5cm so với tai của bạn. Massage nó ở mỗi bên bằng ngón tay của bạn trong khoảng một phút theo chuyển động tròn ngược chiều kim đồng hồ.
 • Xoa bóp những khu vực này sẽ làm giảm căng thẳng trong cơ cổ của bạn và khôi phục lưu lượng máu thích hợp đến não của bạn. Cách này sẽ giúp bạn hạ huyết áp nhanh chóng.

Thử bấm huyệt

bấm huyệt

GB 20, hay Wind Pool, là một trong những điểm bấm huyệt hiệu quả nhất để hạ huyết áp nhanh chóng và cách hạ huyết áp tức thời. Bạn có thể tìm thấy những điểm này ngay dưới đáy hộp sọ, trong vùng trũng ở hai bên cột sống. Kích hoạt đồng thời cả hai bằng cách áp dụng một áp lực lên chúng bằng ngón tay cái của bạn. Trong một hoặc hai phút, bạn sẽ cảm thấy rằng cơn đau đầu của mình đã đỡ hơn rất nhiều.

Tập thở bằng mũi trái

Tập thở bằng mũi trái

Chúng ta có thể thở bằng mũi trái sâu sẽ giúp bạn hạ huyết áp bằng cách làm giảm huyết áp, thư giãn mạch máu và giảm hormone gây căng thẳng.

Cách thực hiện:

 1. Ngồi trên sàn hoặc trên ghế ở tư thế thoải mái, lưng thẳng.
 2. Đặt bàn tay trái của bạn trên bụng của bạn.
 3. Bịt mũi phải bằng ngón tay cái của bạn.
 4. Hít một hơi thật sâu qua lỗ mũi trái của bạn, giữ trong vài giây, sau đó thở ra.
 5. Hít thở chậm và sâu chỉ qua lỗ mũi trái trong khoảng 3-5 phút.

Thở bằng phương pháp giống như tiếng ong

Phương pháp thở Bhramari pranayama, hay thở tiếng ong rít lên, sẽ giúp bạn ngay lập tức thư giãn đầu óc và thoát khỏi những cơn đau đầu và đau nửa đầu giúp làm hạ huyết áp nhanh chóng ngay tại nhà.

Cách thực hiện:

 • Ngồi xuống sàn trong tư thế thoải mái, lưng thẳng.
 • Đặt ngón tay trỏ của bạn vào sụn của cả hai tai.
 • Hít một hơi thật sâu.
 • Khi bạn thở ra, tạo ra một tiếng vo ve, giống như một con ong, và gây áp lực nhẹ lên sụn tai của bạn cùng một lúc.
 • Lặp lại bài tập này 7-10 lần.

Cách làm hạ huyết áp bằng phương pháp nghe nhạc cổ điển

Nghe nhạc cổ điển

Hóa ra, nghe nhạc êm dịu như cổ điển, Celtic hoặc Ấn Độ có thể giúp hạ huyết áp cao nhanh chóng tại nhà, đặc biệt nếu bạn kết hợp nó với các bài tập thở hoặc thiền. Điều này xảy ra bởi vì loại nhạc này tạo ra một tác dụng làm dịu cơ thể bạn và làm giảm hormone gây căng thẳng, cortisol.

Các nhà nghiên cứu tin rằng âm nhạc có thể giúp hạ huyết áp cao của bạn thường có rất ít thay đổi về âm lượng hoặc nhịp điệu, không có bất kỳ lời bài hát nào và có những phần được lặp lại theo những khoảng thời gian nhất định.

Uống một ly nước

Uống một ly nước

Trong một số trường hợp huyết áp cao có thể do mất nước . Khi bạn bị mất nước, thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm và sức cản ngoại biên của bạn, ngược lại, tăng lên.

Để tránh tình trạng này, mỗi khi bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng tăng huyết áp, hãy cố gắng uống một ly hoặc 2 nước tinh khiết, đây là cách giảm huyết áp mà bạn dễ dàng thực hiện nhất. Điều này sẽ giúp bạn khôi phục một lượng máu đầy đủ trong cơ thể và hạ huyết áp cao nhanh.

Thư giãn trong tư thế Savasana

Thư giãn trong tư thế Savasana

Tư thế Savasana, hoặc tư thế nằm duỗi thẳng tay chân có thể giúp giảm nhịp tim và hạ huyết áp cao nhanh chóng. Chỉ cần nằm ngửa, nhắm mắt lại và cố gắng thư giãn từng cơ bắp trên cơ thể. Nghỉ ngơi trong tư thế này trong khoảng 10-15 phút và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Bên cạnh việc làm cho huyết áp của bạn trở lại bình thường, nó cũng sẽ giúp cân bằng hệ thống thần kinh của bạn . Đây là một trong những cách trị cao huyết áp tại nhà mà lại rất hiệu quả.

Ngâm chân trong nước nóng

Ngâm chân trong nước nóng

Ngâm chân trong nước cũng là cách hạ huyết áp tại nhà, khi ngâm chân nước thực sự nóng nhưng có thể chịu được có thể giúp bạn giữ cho đầu và cổ mát mẻ và ngăn máu chảy lên não . Đơn giản chỉ cần lấy một cái xô hoặc một cái chậu và đổ đầy nước nóng. Sau đó ngồi xuống ghế và đặt chân xuống nước trong vòng 10 – 15 phút. Máu từ đầu của bạn sẽ di chuyển về phía bàn chân của bạn, và huyết áp của bạn sẽ dần trở lại bình thường.

Đây là bài tập để kiểm soát huyết áp của bạn

bài tập tay cầm Isometric

Các bài tập tay cầm Isometric, hoặc co bóp và giải phóng cơ tay khi bạn bóp bóng căng thẳng, có thể giúp bạn cải thiện tính linh hoạt của các mạch máu và khả năng thư giãn của chúng . Thực hiện bài tập trong khoảng 12-15 phút 3 lần một tuần. Sau một tháng, mức huyết áp của bạn sẽ giảm 10%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+