Nội soi hoạt nghiệm thanh quản – Kiểm tra rối loạn giọng nói

Nội soi Hoạt nghiệm thanh quản

Nội soi thanh quản thường quy

Phương pháp kiểm tra rối loạn giọng nói

CÁC KỸ THUẬT NỘI SOI THANH QUẢN

Nhiều bệnh nhân rối loạn giọng nói bị gây ra bởi các vấn đề trong thanh quản và cổ họng. Do đó cần kiểm tra cẩn thận và chi tiết thanh quản và cổ họng. Đây chính là chìa khóa để xác định nguyên nhân của rối loạn giọng nói.

Nội soi hoạt nghiệm thanh quản | Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hiện nay, có các phương pháp có thể được sử dụng để kiểm tra cổ họng và thanh quản gồm:

 • Nội soi hoạt nghiệm thanh quản.
 • Nội soi thanh quản thường quy.

Nội soi Thanh quản thường quy:

 • Nội soi ống cứng: kiểm tra thanh quản bằng một ống nội soi cứng qua đường miệng. Kiểm tra này cung cấp các chi tiết phóng đại rõ ràng nhất của thanh quản. Nhưng các bệnh nhân không thể nói hoặc hát trong suốt quá trình nội soi.
  Một ống nội soi cứng được đưa qua miệng của bệnh nhân. Bác sĩ giữ lưỡi của bệnh nhân trong khi xem thanh quản. Hình ảnh thường được ghi lại bằng hình ảnh chụp ở một thời điểm nội soi.
 • Nội soi ống mềm: kiểm tra thanh quản bằng một ống nội soi sợi quang linh hoạt. Kiểm tra này cho phép các bác sĩ xem thanh quản trong lúc hoạt động. Tức là trong khi bệnh nhân phát ra âm thanh. Nội soi được thực hiện thông qua một ống nội soi mềm qua đường mũi của bệnh nhân đến mặt sau của cổ họng. Do đó cho phép bác sĩ xem thanh quản trong khi bệnh nhân nói, hát, ho, ngửi…. Hình ảnh thường được ghi lại bằng hình ảnh chụp ở một thời điểm hoặc trên video.

Nội soi Hoạt nghiệm Thanh quản (LARYNGEAL STROBOSCOPY)

Nội soi Hoạt nghiệm thanh quản - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

 • Kiểm tra thanh quản bằng một ánh sáng nhấp nháy của nguồn sáng sợi quang học. Phương pháp này được kết hợp với ống nội soi thanh quản cứng hoặc mềm. Phương pháp này quay lại hình ảnh di chuyển chậm của hoạt động dây thanh. Do đó, cho phép kiểm tra độ rung động dây thanh và hoạt động đóng mở của dây thanh.
 • Việc kiểm tra này là một quan sát chuyên biệt về sự rung động dây thanh. Stroboscopy thanh quản liên quan đến việc kiểm soát nhấp nháy tốc độ cao của ánh sáng, đúng lúc với tần số của giọng nói người bệnh. Hình ảnh thu được trong những chiếc đèn flash cung cấp một cái nhìn chuyển động chậm sự rung động của dây thanh trong lúc phát ra âm thanh.
 • Nội soi hoạt nghiệm sử dụng một cách đồng bộ, ánh sáng nhấp nháy qua một ống nội soi mềm hoặc cứng.
 • Nội soi hoạt nghiệm thanh quản (Stroboscope) bằng ống cứng qua đường miệng. Từ đó tạo hình ảnh tối ưu để đánh giá sóng niêm mạc khi phát âm. Vì hình ảnh sáng rõ được phóng đại của nó. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải kéo lưỡi của bệnh nhân về phía trước trong suốt quá trình đo. Điều này làm sai lệch các tư thế phát âm tự nhiên của hầu họng và thanh quản. Hơn nữa, bệnh nhân phải có giải phẫu học phù hợp và khả năng chịu đựng phản xạ nôn ói để cho phép các bác sĩ lâm sàng quan sát toàn bộ thanh quản.
 • Nội soi hoạt nghiệm thanh quản (Stroboscope) bằng ống mềm qua đường mũi cho phép xem thanh quản trong lúc hoạt động. Cung cấp một cái nhìn phóng đại của các thanh quản trong khi bệnh nhân tạo ra âm thanh. Mặc dù nội soi ống mềm là lý tưởng để quan sát chuyển động của thanh quản không thay đổi gì từ những góc độ khác nhau. Nhưng bị hạn chế từ cường độ thấp của ánh sáng thực hiện thông qua các bó sợi quang dài đến đầu ống nội soi hẹp. Với nội soi tiêu chuẩn, ánh sáng bật khỏi đối tượng được quan sát sau đó phải đi theo chiều dài của ống nội soi lại để một hình ảnh hoặc mắt của bác sĩ nội soi mới được phát hiện.

ƯU ĐIỂM CỦA LARYNGEAL STROBOSCOPY

 • Những công nghệ này cung cấp thông tin có giá trị cho Bác sĩ và bệnh nhân. Nội soi hoạt nghiệm thanh quản (Stroboscope) cho phép hình ảnh được ghi lại trên video hoặc các định dạng phương tiện truyền thông khác. Cho phép bác sĩ xem lại những hình ảnh của thanh quản bằng cách quay phim, chụp hình ảnh cận cảnh. Và có thể xem xét lại với các kỹ thuật viên của nhóm chăm sóc bằng giọng nói. Bệnh nhân cũng có thể xem những hình ảnh ghi lại và thấy rõ nguyên nhân gây ra các vấn đề giọng nói của mình.
 • Hình ảnh chuyển động chậm lại này là một ảo ảnh, như tốc độ rung động dây thanh thực tế là không thay đổi bởi nội soi hoạt nghiệm. Cách ghi hình đặc biệt này cho phép các chuyên gia giọng nói đánh giá các đặc tính rung động dây thanh trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ rung dây thanh. Bởi vì rung động dây thanh là quá nhanh, xem phim quay chậm được thực sự bắt nguồn từ nhiều chu kỳ dao động kế tiếp.
 • Các thông tin có được từ việc kiểm tra hoạt nghiệm của dây thanh là điều cần thiết cho việc lập kế hoạch mổ vi phẫu dây thanh hiệu quả (phẫu thuật nội soi để tăng cường chức năng thanh âm). Giọng nói con người được tạo ra tối ưu phụ thuộc vào độ rung dây thanh tối ưu. Điều này đòi hỏi sự khép hai dây thanh cùng với sóng niêm mạc.
 • Nội soi hoạt nghiệm thanh quản đáp ứng một số yêu cầu quan trọng của một cuộc kiểm tra giọng nói hoàn chỉnh. Nó cung cấp thông tin về thời gian thực liên quan đến bản chất của sự rung động, một hình ảnh để phát hiện bệnh lý dây thanh, và một video ghi lại vĩnh viễn của quá trình đo. Cũng quan trọng như bất kỳ các khía cạnh, nội soi hoạt nghiệm cải thiện đáng kể độ nhạy của chẩn đoán thanh quản chuyên sâu hơn các kỹ thuật với nguồn ánh sáng thường soi thanh quản.

Nội soi Hoạt nghiệm thanh quản - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Nội soi hoạt nghiệm thanh quản cho phép:

 • Khảo sát được hình thể và chức năng dây thanh.
 • Khảo sát các tổn thương dây thanh gây ảnh hưởng chức năng phát âm của dây thanh.
 • Giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý dây thanh.
 • Đưa ra bằng chứng y khoa, theo dõi điều trị, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà.
 • Ghi âm phân tích giọng nói, phân tích giọng hát.
 • Đo hình thể biên độ giọng nói.
 • Đo chỉ số độ nặng rối loạn phát âm.
 • Làm nghiệm pháp nói gắng sức.
 • Đo chỉ số khiếm khuyết giọng nói.

ỨNG DỤNG KẾT QUẢ CỦA LARYNGEAL STROBOSCOPY

Nội soi thanh quản ống mềm hoặc ống cứng kết hợp hệ thống stroboscope thường xuyên ghi lại trên một số loại phương tiện phát lại Đoạn video có thể lưu trữ trên máy tính và đĩa DVD. Những lý do cho điều này là phát lại tức thời “Instant replay” xem xét lại các kỳ kiểm tra quan trọng.

Những hình ảnh ghi lại cho phép:

 • Các bác sĩ lâm sàng xem xét việc kiểm tra nhiều lần, thường xuyên cho một tổn thương bằng cách phân tích hình ảnh.
 • Đánh giá này của việc kiểm tra của thanh quản, cấu trúc dây thanh, rung động và sự đóng mở dây thanh. Tương tự như phương pháp phát lại ngay lập tức sử dụng trong các sự kiện thể thao trên truyền hình.
 • Quay phát lại “Playback” phương tiện truyền thông ghi âm là đặc biệt quan trọng trong stroboscopy vì sự lộn xộn và nhanh chóng tốc độ rung động của dây thanh.

Hồ sơ để so sánh theo thời gian:

 • Ghi lại việc kiểm tra thanh quản trên video cho phép so sánh các cấu trúc thanh quản và chức năng theo thời gian.
 • Bằng cách so sánh các kỳ kiểm tra cũ của dây thanh với đợt kiểm tra hiện tại. Điều này giúp đội ngũ nhân viên chăm sóc giọng nói có thể theo dõi sự thành công hay thất bại của phương pháp điều trị khác nhau. Và cũng quan sát thấy bất kỳ sự thay đổi nào theo thời gian.

Khi cần Tư vấn và hướng dẫn y tế về rối loạn giọng nói, Bạn có thể tìm đến các Bác sĩ chuyên khoa sâu Thanh học tại Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn để được khám chữa bệnh tận tình.

THS.BS.CKI. TRẦN THỊ THÚY HẰNG

BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG SÀI GÒN

Search

+