Tiêu chuẩn quốc tế JCI (Phần 2)

Tiêu chuẩn quốc tế JCI (Phần 2)

Sau gần 04 tháng được các chuyên gia hướng dẫn về lý thuyết, kết hợp thực hành 50 chuẩn thiết yếu (tiêu chí) đầu tiên trong bộ 312 chuẩn thiết yếu của JCI (Joint commission international, tổ chức quốc tế chứng nhận chất lượng và an toàn cho Người Bệnh trong chăm sóc y tế.) Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn đã xây dựng, triển khai, áp dụng mới hàng chục quy trình, chính sách. Đồng thời chuẩn hóa lại gần trăm quy trình đã có sẵn trong những năm hoạt động vừa qua.

IMG 3875

Có thể nói y tế được xem là môi trường nguy cơ cao, bởi ở đó không chỉ bệnh nhân mà cả nhân viên y tế luôn phải đối mặt với nhiều tai nạn không mong muốn. (Có thể ví môi trường y tế là “ Sự sắp đặt hoàn hảo, để tạo ra lỗi lầm”)

Trong tài liệu JCI có thể liệt kê ra hàng loạt các sự cố, rủi ro có thể xảy ra như: những ca cấp cứu khẩn cấp, những ca bệnh lý phức tạp, bệnh nhân mất nhận thức, không giao tiếp được, quá tải bệnh nhân, quá tải trong chỉ định điều trị hay việc sử dụng những thiết bị xâm lấn hoặc các dịch, hóa chất và thuốc có tên gọi và hình thức giống nhau, toa thuốc không rõ ràng, chỉ định không rõ ràng, môi trường lây nhiễm, quy trình phẫu thuật phức tạp nhiều người cùng tham gia, nhân viên y tế thay đổi thường xuyên …. đều là các nguyên nhân có thể dẫn đến những sự cố, rủi ro cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Vì thế việc nhận diện chính xác những đối tượng, yếu tố có nguy cơ cao như trên và đồng thời có một hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng để tránh, giảm thiểu tối đa những rủi ro, sai sót (Cho Bệnh nhân, nhân viên y tế và Bệnh viện).

Bên cạnh đó tài liệu JCI còn chỉ ra 5 lĩnh vực nguy cơ cao như : Cách thức lãnh đạo, Lực lượng lao động, môi trường cho nhân viên và người bệnh, việc chăm sóc lâm sàng Người bệnh, việc cải tiến chất lượng. 5 lĩnh vực nguy cơ cao tương đương 50 tiêu chí (mỗi lĩnh vực 10 tiêu chí) với từng cấp độ khác nhau (4 cấp độ : 0,1,2,3) từ thấp đến cao.. Một khi các tổ chức chăm sóc y tế (bệnh viện, phòng khám) cam kết, đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ các tiêu chí trên ở mức độ cấp 2,3 mới đảm bảo sai sót được hạn chế một cách tối đa.

IMG 3933

Với mục đích ban đầu là song song việc triển khai thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy định của Bộ Y tế cùng đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm mục đích đo lường, JCI sẽ giúp cải tiến chất lượng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn. Trên cơ sở 50 chuẩn thiết yếu JCI đã học, Ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên Khoa phòng đã thấy rõ các mặt tốt cũng như các vấn đề còn hạn chế trong tất cả các khâu hoạt động của bệnh viện và phòng khám. Có nhiều tiêu chí Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn đạt ở cấp độ 2 nhưng còn chưa hoàn chỉnh(những tiêu chí liên quan đến công tác chuyên môn), bên cạnh đó cũng còn một số tiêu chí chỉ đạt ở mức độ 1 liên quan đến công tác quản lý về nhân sự (mức độ hài lòng của nhân viên, cũng như công tác kiểm tra giám mức độ hài lòng của khách hàng…)

ACTIVITY BOARD 2

Có thể kể đến hàng loạt các quy trình/ chính sách lớn nhỏ mà đến thời điểm hiện tại này Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn đã xây dựng xong, được chuẩn hóa và sẽ đưa vào áp dụng ngay trong thời gian sớm nhất, đó là những quy trình:

Các quy trình/ chính sách phục vụ công tác quản lý

 • Quy trình thẩm tra chứng nhận/ bằng cấp Bác sĩ.
 • Quy trình thẩm tra chứng nhận/ bằng cấp Điều dưỡng.
 • Chương trình bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên.
 • Chính sách huấn luyện kỹ thuật hồi sức cho nhân viên (ngày 09.07.2013, toàn thể nhân viên đã được huấn luyện xử trí cấp cứu ban đầu: chết đuối, dị vật đường thở, những nguyên tắc hồi sức tim phổi.)
 • Gíao dục nhân viên phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Quy trình thanh tra các tòa nhà thường xuyên, kiểm soát các vật liệu nguy hiểm.
 • Chương trình an toàn cháy nổ (ngày 26 tháng 05 Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn phối hợp với cảnh sát PCCC quận 1 tổ chức buổi diễn tập PCCC cho toàn thể nhân viên, giúp nhân viên biết cách phòng ngừa, phát hiện sớm, giúp đỡ bệnh nhân thoát ra ngoài an toàn).
 • Sự hài lòng nhân viên được theo dõi (Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn luôn cố gắng tạo ra môi trường làm việc thân thiện và năng động, theo đúng phong cách quản lý chuyên nghiệp. Những người cống hiến cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn thường xuyên có cơ hội phát triển nghề nghiệp, cơ hội làm việc với những thiết bị y tế hiện đại và được tham gia những chương trình đào tạo chuyên sâu cũng như bảo hiểm sức khỏe quốc tế toàn diện cho bản thân.)

Các quy trình phục vụ công tác chuyên môn

 • Quy trình khám tai mũi họng nội soi (liệt kê hàng loạt các thao tác trong việc khám nội soi TMH, đảm bảo Bác sĩ sẽ thực hiện đúng trình tự và đầy đủ theo tiêu chuẩn quy định, giúp bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về công tác khám bệnh của bệnh viện, tất cả các Bác sĩ đều thực hiện Qui trình khám đảm bảo chất lượng cũng như thời gian khám bệnh như nhau.)
 • Quy trình khám tổng quát tại Khám ĐK QT SG (liệt kê hàng loạt các thao tác trong việc khám tổng quát, đảm bảo Bác sĩ sẽ thực hiện đúng và đầy đủ theo tiêu chuẩn quy định, giúp bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về công tác khám bệnh của Bác sĩ, tất cả các Bác sĩ đều có chất lượng cũng như thời gian khám bệnh như nhau.)
 • Quy trình Bệnh nhân và phẫu thuật/ thủ thuật nguy cơ cao. (Định nghĩa, phân loại : thế nào là người bệnh nguy cơ cao? Các loại phẫu thuật/ thủ thuật nguy cơ cao tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn là loại nào ? Hướng xử trí như thế nào ?)
 • Quy trình nhập viện khoa nội trú, quy trình chuyển người bệnh đi Phẫu thuật, Quy trình nhận diện người bệnh, quy trình đánh giá người bệnh, quy trình Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật… quy trình chuẩn bị phòng trước khi nhận bệnh.
 • Quy trình gây mê, hồi sức an toàn (gây mê, an thần, giảm đau được sử dụng một cách thích hợp)
 • Quy trình lấy mẫu bệnh phẩm của khoa xét nghiệm, quy trình chuẩn đoán hình ảnh an toàn, chính xác…
 • Các quy trình cho Điều dưỡng như thay băng, cắt chỉ, khâu vết thương, xử lý ống nội soi tại khoa phẫu thuật….
 • Quy trình bán thuốc theo đơn, kiểm soát chất lượng và hạn thuốc….của khoa Dược

Các quy trình/ chính sách đảm bảo sự nhanh chóng, thuận tiện trong công tác khám, chữa bệnh và làm hài lòng cho người bệnh

 • Quy trình hướng dẫn người bệnh nhập viện, quy trình hướng dẫn người bệnh xuất viện.
 • Quy trình cam kết thực hiện quyền của người bệnh và thân nhân người bệnh(quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế, quyền được tôn trọng bí mật riêng tư, quyền được tôn trọng danh dự, bảo vệ sức khỏe trong khám bệnh, chữa bệnh, quyền được lựa chọn trong khám bệnh, chữa bệnh, quyền được cung cấp thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh, quyền được từ chối chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…)
 • Quy trình tiếp nhận, xử lý than phiền người bệnh (quy trình này cho phép Người bệnh tiếp cận và đóng góp ý kiến nhanh nhất đến Ban Giam Đốc và các bộ phận liên quan để kịp thời xử trí.)
 • Quy trình hướng dẫn người bệnh cùng tham gia vào quá trình chăm sóc cho họ
 • Sự hài lòng bệnh nhân được theo dõi …

Không dừng lại ở đó điều đặc biệt thú vị trong tài liệu hướng dẫn JCI chính là chỉ ra được sự cần thiết trong việc xây dựng và triển khai một “ hệ thống quản lý sự cố” và “quy trình quản lý sự cố” chính là một công cụ không thể thiếu để xây dựng hệ thống này. Hệ thống này đòi hỏi phải đầu tư, nghiên cứu tỉ mỉ và có sự phối hợp, thống nhất giữa tất cả các khâu của các khoa/ phòng. Khi bất kì một sự cố nào xảy ra ở mọi khu vực trong bệnh viện, lập tức sự cố này được báo cáo vào hệ thống và báo cáo này sẽ được gởi đến quản lý bộ phận liên quan để có những hành động xử lý tức thời đồng thời báo cáo được gửi đến cho Phòng Quản lý Chất lượng để được đánh giá, phân loại, tiến hành điều tra nguyên nhân và đề xuất những giải pháp khắc phục và ngăn chặn sự cố tiếp tục xảy ra.

Điều đáng mừng, là trong 4 tháng tiếp cận, tìm hiểu, áp dụng và triển khai 50  tiêu chí JCI và chuẩn hóa hàng loạt các quy trình / chính sách, không chỉ riêng Ban lãnh đạo mà toàn thể nhân viên Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn đã thực sự hiểu rõ tầm quan trọng sống còn trong việc nâng cao chất lượng, an toàn và hài lòng cho Người bệnh. Trong những năm gần đây Bệnh viện tư nhân xuất hiện ngày càng nhiều, bệnh viện công cũng được đầu tư tốt hơn và đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thì việc giữ vững niềm tin và danh tiếng tốt trong lòng khách hàng bằng việc nâng cao chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Mọi thứ chúng tôi đang làm đều nhằm phục vụ cho mục tiêu tổng thể này, vì vậy tất cả các hoạt động chuyên môn tại các phòng ban đều hướng đến mục tiêu đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+