Xu hướng hút thuốc lá điện tử là một xiềng xích mới

Xu hướng hút thuốc lá điện tử là một xiềng xích mới

Đó là lời khẳng định  của TS. BS Lê Khắc Bảo, Phó trưởng khoa Nội hô hấp – Bệnh viện Nhân Dân Gia Định trong buổi Tọa đàm trực tuyến “Không có loại thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe”, do Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Y tế tổ chức.

Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 với chủ đề năm 2020 là: “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá.

TS. BS Lê Khắc Bảo cho biết, khi đã sử dụng thuốc lá điện tử thì việc cai nghiện thuốc lá trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì người hút thuốc có suy nghĩ rằng thuốc lá này ít độc nên sẽ bớt đi quyết tâm cai nghiện thuốc lá. Đồng thời những quảng cáo thuốc lá điện tử chỉ có hương liệu trái cây chính chính là trò chơi của ngôn ngữ đến từ các nhà sản xuất. Việc hút thuốc lá điện tử là một xiềng xích mới vì nó vẫn ngây nghiện cho người sử dụng.

ThS.BS Đinh Thị Hải Yến, Phó Trưởng khoa Truyền thông – Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng cho biết việc quảng cáo các loại thuốc lá thế hệ mới với hình thức bắt mắt, lời lẽ ngon ngọt, dễ dàng thu hút giới trẻ. Vì vậy, để bảo vệ giới trẻ khỏi tác động của quảng cáo thuốc lá thì sự giáo dục từ gia đình, nhà trường là rất quan trọng. Đây chính là rào chắn vô cùng quan trọng giúp giới trẻ tránh xa thuốc lá.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến các bác sỹ đã trả lời những thắc mắc của người xem về những vấn đề xoay quanh tác hại của thuốc lá điện tử, cai nghiện thuốc lá. Nhiều người lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử loại không có khói sẽ không gây độc cho người xung quanh khi hít vào. Nhưng sự thật là khói thuốc không nhìn thấy, không mùi sẽ làm người hút thuốc lá thụ động chủ quan, không tránh xa, từ đó hít bản thân hít phải lượng chất độc nhiều hơn từ khói thuốc.

Để xem lại nội dung chương trình tọa đàm, xin mời truy cập link:

https://www.facebook.com/ksbthcm/videos/259579061918592/

Yến Thư – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM

Nguồn: hcdc.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+