Chung tay sử dụng "Túi thân thiện môi trường"

Chung tay sử dụng “Túi thân thiện môi trường”

Nhắc đến túi nilon – chắc hẳn ai ai cũng biết rằng chúng được làm từ những chất khó phân hủy, rất khó tái sử dụng và người dân thường dùng chỉ một lần là vứt đi nên lượng thải ra môi trường là không hề nhỏ. Vì vậy sự tồn tại của túi nilon trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đất và nước, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đề án vận động của Chính phủ

Trước những tác hại mà túi nilon gây ra, Chính phủ đã thực hiện đề án “Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020 nhằm thích ứng biến đổi khí hậu trên địa bàn TPHCM” (theo Quyết định 582/2013 của Thủ tướng Chính phủ).

Và hiện cũng có khá nhiều chiến dịch sử dụng túi, bao bì được triển khai, nhằm hướng đến mục tiêu làm giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh đến năm 2020. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn khó có thể thay đổi thói quen sử dụng tại các đơn vị.

tui than thien moi truong 01 taimuihongsg

Sử dụng “Túi thân thiện môi trường” vào quá trình hoạt động

Mỗi ngày, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn và Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn tiếp nhận vài trăm lượt bệnh nhân đến khám các chuyên khoa như: Tai Mũi Họng, Nội khoa tổng quát, Ngoại khoa Tổng quát, Tim mạch, Nhi khoa, Sản phụ khoa, Tiêu hóa, Mắt, Nha, Hô hấp,  Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh… và số lượng được phát ra ước tính trung bình khoảng 2 – 3 túi nilon lớn nhỏ trên mỗi bệnh nhân, đây là con số đáng suy ngẫm nếu như chúng tôi tiếp tục sử dụng trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh.

tui than thien moi truong 02 taimuihongsg

Trước thực trạng đó, Chúng tôi đã và đang triển khai chiến dịch thay thế dần các loại nilon khó phân huỷ thành “Túi thân thiện môi trường”, trên tinh thần tự giác sử dụng của toàn thể cán bộ nhân viên, cùng chung tay hướng đến mục tiêu chung “Bảo vệ môi trường”.

Hiện tại, “Túi thân thiện môi trường” sử dụng tại Bệnh viện và Phòng khám chúng tôi là loại vật phẩm được xuất ra với số lượng lớn nhất, chúng tôi sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, và được thiết kế theo nhiều kích cỡ khác nhau cho phù hợp, bao gồm: túi đựng hồ sơ bệnh án, túi đựng phim CT, X quang, túi đựng thuốc,… Chi phí cho loại “Túi thân thiện môi trường” không phải nhỏ.

Với sứ mệnh là nhà cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng, cam kết sẽ là đơn vị tiên phong sử dụng “Túi thân thiên môi trường” trong quá trình khám và chữa bệnh tại cơ sở; đồng thời, thông qua đó để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện phong trào sử dụng túi vải, túi giấy, túi thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon với tinh thần tự nguyện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+