Điều trị vẹo vách ngăn

Điều trị vẹo vách ngăn

BS.CKII. Vũ Văn Khánh

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS.CKII. Vũ Văn Khánh

Bác sĩ Điều trị Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn - Khoa Tai Mũi Họng

Vẹo vách ngăn là trường hợp khá phổ biến. Theo thống kê, có đến 70 – 80% dân số bị lệch vách ngăn theo nhiều dạng.

Định nghĩa vẹo vách ngăn

Trước hết chúng ta phải hiểu vách ngăn mũi là gì, nó là vách ngăn chia đôi hốc mũi thành 2 phần và được cấu tạo bởi ba thành phần sụn tứ giác, mảnh thẳng xương sàng và xương lá mía. Do quá trình phát triển 3 thành phần trên phát triển không đều nhau, hoặc phát triển quá mức hoặc do người bệnh bị chấn thương gây ra vẹo vách ngăn. Vẹo vách ngăn có nhiều dạng như vẹo hình chữ C, S, có mào, có gai, có điểm tiếp xúc (contact point).

Điều trị Vẹo vách ngăn | Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Những tác động của vẹo vách ngăn đến sức khỏe

Nếu không được phát hiện sớm, vách ngăn bị vẹo có thể ảnh hưởng đến vùng mũi, xoang, ảnh hưởng đến khứu giác, hen suyễn… Ngoài những điều trên, vẹo vách ngăn tùy dạng vẹo và tùy bệnh nhân cụ thể nó có thể gây đau đầu khi vẹo ở cao, có điểm tiếp xúc, ngẹt mũi khi vẹo ở thấp, ảnh hưởng đến hô hấp do người bệnh phải thở bằng miệng, đau tai do tắc vòi, giảm chất lượng cuộc sống.

Điều trị Vẹo vách ngăn | Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Điều trị vẹo vách ngăn:

Việc điều trị nội khoa (bằng thuốc) trong vẹo vách ngăn là điều trị những triệu chứng do vách ngăn vẹo gây nên. Do vẹo vách ngăn là sự biến đổi cấu trúc thực thể của vách ngăn gây ra bệnh, do đó điều trị nội không thể hết được, nó chỉ làm giảm bớt các triệu chứng do vẹo vách ngăn gây ra, khi hết tác dụng của thuốc, các triệu chứng lại trở lại như cũ.

Điều trị Vẹo vách ngăn | Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Khi vẹo vách ngăn gây ra bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh ví dụ như vẹo vách ngăn gây ngẹt mũi, đau đầu, viêm xoang, là điểm kích thích gây viêm mũi dị ứng thì chúng ta mới có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn.

Phẫu thuật vách ngăn là phẫu thuật không phức tạp. Có 2 kiểu phẫu thuật là xén vách ngăn dưới niêm mạc kiểu Killian và phẩu thuật chỉnh hình vách ngăn là chỉ lấy phần vẹo gây bệnh giữ và sắp xếp phần xương sụn cho vách ngăn thẳng lại.

Điều trị Vẹo vách ngăn | Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+