ma tuy da 03 taimuihongsg

Ma túy đá – hiểm họa cho giới trẻ

MA TÚY ĐÁ – HIỂM HỌA CHO GIỚI TRẺ

Hiện nay, trào lưu sử dụng ma túy đá đang lan rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến một bộ phận giới trẻ, nó đang dần len lỏi vào đời sống của mỗi người nếu như không có lối sống lành mạnh.

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng thực hiện với những người trẻ dưới 24 tuổi đang sử dụng ma túy đá và các loại ma túy mới cho thấy tình trạng lệ thuộc vào ma túy của những người sử dụng.

MA TÚY ĐÁ – HIỂM HỌA CHO GIỚI TRẺ - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hiểu thế nào về Ma túy đá?

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphetamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết người nghiện

Người nghiện ma túy thường có suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo làm hại, không có nhu cầu ngủ vài ngày tới cả tuần, dưới đây là 10 dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đa.

  1. Không có cảm giác ngon miệng. Một dấu hiệu chắc chắn bạn đang nghiện ma túy đá là bị giảm cân nhanh trong thời gian rất ngắn.
  2. Lơ là việc học, năng suất công việc giảm và vắng mặt quá nhiều là một dấu hiệu chỉ điểm nghiện ma túy đá . Nhiều người không thể giữ được vị trí công việc tới 3 tháng.
  3. Dấu hiệu “miệng meth”. Điển hình người nghiện ma túy đá bị sâu răng, đen răng, thiếu răng và nướu răng đỏ đau.
  4. Ngửi thấy mùi nước tiểu mèo. Nghiện ma túy đá đổ mồ hôi rất nhiều và mùi giống như nước tiểu mèo.
  5. Mùi răng bị hôi và thối rữa, người nghiện ma túy đá thường không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường có những mụn trứng cá lớn trên mặt.
  6. Người nghiện meth thường có suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo làm hại.
  7. Không có nhu cầu ngủ, luôn trong trạng thái tỉnh táo, có khi không cần ngủ tới cả tuần.
  8. Trong nhà hoặc phòng ngủ rải rác các mảnh giấy bạc hình vuông bị cháy và các vỏ chai lavie hoặc ống hút được sử dụng để hút ma túy đá.
  9. Ngứa ở nhiều vùng da tới mức không thể chịu đựng được, chà xát nhiều tới chảy máu.
  10. Tâm trạng (cảm xúc) thất thường, dễ cáu bẳn và suy nghĩ kỳ quặc. Khi thức dậy mỗi buổi sáng, việc đầu tiên là phải dùng ma túy đá. Cảm thấy không thể sống qua ngày nếu không có ma túy đá (đây là dấu hiệu nghiện mức độ nặng).

MA TÚY ĐÁ – HIỂM HỌA CHO GIỚI TRẺ - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Những tác hại “khôn lường”

Sau khi sử dụng cảm thấy khỏe khoắn, lâng lâng, tỉnh táo, tràn đầy sinh lực, tăng khả năng giao tiếp, cảm thấy mình thông thái hơn, hấp dẫn hơn, quyến rũ hơn,  không có cảm giác đói và buồn ngủ,  nhịp tim tăng, thở nhanh, vã mồ hôi,  giãn đồng tử.

Sử dụng liều cao xuất hiện cảm giác hùng vĩ  thấy mình biến thành anh hùng, siêu nhân, cảm giác có sức mạnh phi thường, hung hăng gây gổ, hoang tưởng suy đoán, lú lẫn, hoảng sợ, mất kiểm soát hành vi, nhịp tim nhanh, tiếng tim yếu, xuất huyết não, đột quỵ có thể dẫn đến  tử vong.

Kêu gọi cộng đồng phòng chống

Đã đến lúc mọi người cùng hưởng ứng công tác phòng chống ma túy tại địa phương, trang bị đầy đủ kiến thúc để bảo vệ chính bản thân, để tránh bị dụ dỗ bởi bạn bè xung quanh.

Không phải chúng ta nhận biết người nghiện để phân biệt đối xử, mà nhận biết để có sự phòng vệ cho bản thân và gia đình, người thân. Tự bảo vệ mình trước khi được bảo vệ, đó mới là cách an toàn nhất.

Hiện Phòng khám đa khoa quốc tế Sài Gòn có triển khai xét nghiệm cho người nghi ngờ bị nhiễm HIV, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại chúng tôi có thể dễ dàng phát hiện các chất gây nghiện như cần sa, thuốc phiện, đập đá và thuốc lắc trong nước tiểu.

MA TÚY ĐÁ – HIỂM HỌA CHO GIỚI TRẺ - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Nguồn tham khảo: Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy, báo Dân trí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+