chuc nang cua mui taimuihongsg

Sơ Lược Về Mũi

Sơ Lược Về Mũi

TS.BS.CKII. HOÀNG LƯƠNG

GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG SÀI GÒN

Mũi là phần đầu của cơ quan hô hấp có nhiệm vụ lọc, làm ẩm và sưởi ấm không khí khi hít vào. Mũi còn là cơ quan khứu giác có chức năng ngửi.

CHỨC NĂNG CỦA MŨI

1. Ngửi: ở người có cấu trúc mũi bình thường khi không khí lưu thông vào mũi sẽ tiếp xúc với tế bào khứu giác, từ đó ta biết mùi đó là mùi thơm ngon hay khó chịu. Chức năng ngửi giảm khi hốc mũi hẹp, bị cản trở bởi vẹo vách ngăn, polype mũi, phì đại cuốn mũi, chảy mũi, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng khi ăn.

Sơ Lược Về Mũi - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

2. Sự dẫn lưu không khí: không khí khi vào mũi sau đó được đưa vào phổi, trung bình một ngày khoảng 10.000 lít không khí được lưu thông qua mũi.

3. Sưởi ấm và làm ẩm: mũi giống như một máy điều hóa nhiệt độ, cho dù mùa hè trời nóng hay mùa đông giá lạnh, nhưng khi không khí đi qua mũi được làm ấm và làm ẩm trong vài phần nghìn giây và đưa vào phổi với nhiệt độ cơ thể.

4. Máy lọc khí: không khí khi di chuyển qua mũi theo một đường đặc biệt nhằm giữ lại tất cả bụi, phấn hoa, nấm mốc… bởi chất nhày và lông chuyển. Những hạt lớn ở 2/3 mũi được lông chuyển thu gom và di chuyển xuống dưới họng nuốt đi, những hạt nằm 1/3 trước được lùa ra của mũi làm khô và kết thành vẩy đựơc hỉ ra ngoài.

5. Cộng hưởng: hốc mũi có cấu trúc vòm, nhiều ngóc nghách nên tiếng nói vang nhưng không vọng. Ở người bị viêm xoang polype mũi có giọng mũi tịt tiếng nói không còn vang.

6. Diệt khuẩn: thường trực trong mũi là các men, các tế bào, các kháng thể có nhiệm vụ bao vây, làm bất động vi khuẩn, vitrùng và tiêu diệt chúng.
hoc mui thong thoang taimuihongsg

Hãy cùng Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn dõi theo hành trình sức khỏe của gia đình bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+