VAI TRÒ CỦA RỬA MŨI

BS. Hoàng Long

Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng – Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

 

Mũi xoang bao gồm niêm mạc mũi, các cuốn mũi, các nhóm xoang: xoang trán, xoang hàm, xoang sàng và xoang bướm. Lớp niêm mạc được bao phủ bởi lớp biểu mô hô hấp có hệ thống nhầy và lông chuyển. Lớp nhầy có chức năng bảo vệ, gồm nhiều thành phần phức tạp: sol, gel, muối khoáng,  muscin, lactoferin, interferon, IgA… Lớp lông chuyển hoạt động đồng cực và phối hợp để “quét” các chất dơ, vi khuẩn, bụi bặm ra phía lỗ thông xoang.

Mũi nhờ hệ thống xoang và lớp niêm mạc thực hiện 4 chức năng hô hấp chính: điều hòa không khí, lọc không khí, làm ấm, làm ẩm. Nếu lớp niêm mạc này hoạt động tốt thì mũi khỏe, nếu lớp niêm mạc không hoạt động có thể dẫn đến viêm mũi xoang.

Mỗi ngày, mũi người phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc, các chất gây dị ứng (dị nguyên), làm cho niêm mạc mũi xoang bị kích thích dẫn đến phù nề, xuất tiết, viêm.

Rửa mũi (đúng cách và kết hợp sử dụng thuốc) là phương pháp hiệu quả, rẻ tiền và đem lại kết quả nhanh chóng cho những bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, dị nguyên hoặc ở các bệnh nhân bị viêm mũi xoang . Nước muối sinh lý (0.9% NaCL) cùng các yếu tố vi lượng: Na+, K+, Ca2+, Mg2+,Chlorides, sulphates, carbonates, aloe vera… giúp làm sạch mũi xoang,  loại bỏ bụi bẩn dị nguyên, dịch viêm, giảm dị ứng, khôi phục chức năng lông chuyển giúp cho người bệnh mau bình phục. Ngoài ra, ở những người bệnh bị mắc bệnh viêm mũi teo có đóng nhiều mày hôi, ở bệnh nhân sau xạ trị ung thư có nhiều mày ở vùng vòm hầu gây hơi thở hôi và vướng, người bệnh sau phẫu thuật nội soi mũi xoang có nhiều dịch máu bầm, thì rửa mũi còn làm sạch lớp mày, giảm hôi, giảm vướng, sẽ làm tăng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đồng hành cùng gia đình bạn chăm sóc sức khỏe mỗi ngày!

Search

+

Pin It on Pinterest