Bệnh Tai Mũi Họng do bơi lội

BỆNH TAI MŨI HỌNG DO BƠI LỘI

THS.BS. Trần Quý Ngọc

Bác sĩ Điều trị Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn.

Mũi họng thuộc đường hô hấp trên, trong sinh hoạt hằng ngày, mũi họng như là cửa ngõ chính của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Mũi họng có liên quan mật thiết với tai, thông với tai qua vòi nhĩ. Do vậy, chúng ta rất dễ mắc bệnh tai mũi họng, đau mắt, cùng các bệnh ngoài da do các hoạt động hằng ngày, đặc biệt là bơi lội.

Bơi lội là một hoạt động yêu thích của nhiều người, nhất là vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên, việc đi bơi có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó hay gặp nhất là các bệnh về mắt, bệnh tai mũi họng do bơi, vì đây là các cửa ngõ để vi khuẩn, tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Khi đi bơi, nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn sẽ dễ mắc các bệnh tai mũi họng do uống phải nước hoặc sặc nước hồ bơi đưa vi trùng vào mũi, họng, xoang… Các vấn đề tai mũi họng hay gặp khi đi bơi, đặc biệt ở trẻ nhỏ, là viêm họng, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm mũi dị ứng (đặc biệt với thuốc sát trùng nước hồ bơi),….

BỆNH TAI MŨI HỌNG DO BƠI LỘI - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

1. Bệnh viêm họng do bơi lội

Viêm họng là một trong những bệnh tai mũi họng hay gặp khi đi bơi. Nguyên nhân có thể do sặc nước hoặc uống phải nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra khi ngâm mình trong nước quá lâu cơ thể có thể bị nhiễm lạnh. Biểu hiện thường gặp nhất trong trường hợp bị viêm họng cấp là sau khi đi bơi về, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, có thể sốt – sốt cao, đau họng, đi kèm các triệu chứng viêm đường hô hấp như chảy mũi, ho đàm…

2. Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa cấp cũng là một trong những bệnh tai mũi họng có thể xảy ra sau khi đi bơi, đặc biệt ở những người đã bị viêm tai giữa mạn có thủng màng nhĩ trước đó. Việc bơi lội trong hồ nước bị nhiễm bẩn sẽ làm khởi phát 1 đợt viêm tai giữa cấp trên nền viêm mạn, do nước hồ bơi chui qua màng nhĩ bị thủng vào tai giữa hoặc theo đường mũi xoang qua vòi nhĩ vào tai giữa (hay gặp ở trẻ con). Triệu chứng của viêm tai giữa cấp là ù tai, nghe kém, cảm giác có nước trong tai (lùng bùng trong tai), sốt và / hoặc rất đau nhức trong tai.

BỆNH TAI MŨI HỌNG DO BƠI LỘI - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

3. Viêm tai ngoài

Viêm ống tai ngoài sau khi đi bơi cũng xảy ra khá thường xuyên. Người bệnh có thể bị viêm ống tai do vi khuẩn hay vi nấm. Triệu chứng thường gặp là đau, ngứa tai, cảm giác ù tai hay nặng tai. Đôi khi bệnh nhân cũng bị đau tai dữ dội kèm sốt.

4. Xử lý khi có biểu hiện bệnh tai mũi họng do bơi lội

Sau khi đi bơi về, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng khó chịu về tai mũi họng kể trên, người bệnh nên đến khám tại Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, nhất là các bệnh lý viêm nhiễm của tai và xoang, đặc biệt là ở trẻ nhỏ – vì khả năng đề kháng của trẻ thường kém hơn người lớn.

BỆNH TAI MŨI HỌNG DO BƠI LỘI - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

5. Đề phòng bệnh Tai Mũi Họng khi bơi

Để tham gia được hoạt động bơi lội yêu thích mà vẫn bảo vệ  được sức khỏe thì nên:

  • Đầu tiên, dĩ nhiên là nên chọn những hồ bơi có chất lượng nước được bảo đảm, được thay nước định kỳ thường xuyên.
  • Không nên bơi ở những hồ bơi tập trung quá đông người.
  • Không nên đi bơi khi đang mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm đường hô hấp, tai mũi họng hoặc mắt, đang mắc các bệnh về da…v.v, để tránh làm nặng hơn bệnh có sẵn và lây lan bệnh cho người khác.
  • Sau khi ở hồ bơi lên bờ cần giữ ấm cơ thể ngay, nhất là với trẻ nhỏ để tránh nhiễm lạnh.
  • Nghiêng đầu để nước trong tai, mũi chảy ra, rồi dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, mũi và hỉ mạnh ra để rửa sạch nước hồ bơi. Ráy tai bằng tăm bông khô sạch. Nên súc miệng bằng nước sạch ngay khi lên bờ vì hóa chất trong nước bể bơi lỡ nuốt phải có thể làm hỏng men răng.

Search

+