tai mui hong do boi loi

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tai mũi họng do bơi lội

Khi bơi lội, tai mũi họng dễ dàng tiếp xúc với nước và các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Do đó, bệnh tai mũi họng là căn bệnh dễ gặp nhất, đặc biệt là vào mùa hè. Bệnh không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, việc biết cách phòng tránh và điều trị bệnh tai mũi họng do bơi lội là vô cùng cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về căn bệnh này và cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe an toàn.

Bệnh viêm họng do bơi lội

Viêm họng là một trong những bệnh tai mũi họng hay gặp khi đi bơi. Nguyên nhân có thể do sặc nước hoặc uống phải nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra khi ngâm mình trong nước quá lâu cơ thể có thể bị nhiễm lạnh. Biểu hiện thường gặp nhất trong trường hợp bị viêm họng cấp đó là sau khi đi bơi về bị sốt, đau họng, đi kèm các triệu chứng viêm đường hô hấp như chảy mũi, ho đàm…

Bị viêm họng do bơi lội
Nước hồ bơi nhiễm khuẩn gây viêm họng

Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa cấp cũng là một trong những bệnh tai mũi họng có thể xảy ra sau khi đi bơi, đặc biệt ở những người đã bị viêm tai giữa mạn có thủng màng nhĩ trước đó. Việc bơi lội trong hồ nước bị nhiễm bẩn sẽ làm khởi phát 1 đợt viêm tai giữa cấp trên nền viêm mạn, do nước hồ bơi chui qua màng nhĩ bị thủng vào tai giữa hoặc theo đường mũi xoang qua vòi nhĩ vào tai giữa (hay gặp ở trẻ con). Triệu chứng của viêm tai giữa cấp là ù tai, nghe kém, cảm giác có nước trong tai (lùng bùng trong tai), sốt và / hoặc rất đau nhức trong tai.

hồ bơi bẩn gây ra viêm tai giữa
Bơi lội trong hồ nước bẩn khiến trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai ngoài

Viêm ống tai ngoài sau khi đi bơi cũng xảy ra khá thường xuyên. Người bệnh có thể bị viêm ống tai do vi khuẩn hay vi nấm. Triệu chứng thường gặp là đau, ngứa tai, cảm giác ù tai hay nặng tai. Đôi khi bệnh nhân cũng bị đau tai dữ dội kèm sốt.

Viêm tai ngoài do bơi lội
Bơi lội thường xuyên gây viêm ống tai ngoài

Xử lý khi có biểu hiện bệnh tai mũi họng do bơi lội

Sau khi đi bơi về, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng khó chịu về tai mũi họng kể trên, người bệnh nên đến khám tại Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, nhất là các bệnh lý viêm nhiễm của tai và xoang, đặc biệt là ở trẻ nhỏ – vì khả năng đề kháng của trẻ thường kém hơn người lớn.

chữa bệnh tai mũi họng do bơi lội
Xử lý kịp thời khi có những triệu chứng khó chịu sau khi bơi lội

Đề phòng bệnh Tai Mũi Họng khi bơi

Để tham gia được hoạt động bơi lội yêu thích mà vẫn bảo vệ được sức khỏe thì nên

  • Đầu tiên, dĩ nhiên là nên chọn những hồ bơi có chất lượng nước được bảo đảm, được thay nước định kỳ thường xuyên.
  • Không nên bơi ở những hồ bơi tập trung quá đông người.
  • Không nên đi bơi khi đang mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm đường hô hấp, tai mũi họng hoặc mắt, đang mắc các bệnh về da…v.v, để tránh làm nặng hơn bệnh có sẵn và lây lan bệnh cho người khác.
  • Sau khi ở hồ bơi lên bờ cần giữ ấm cơ thể ngay, nhất là với trẻ nhỏ để tránh nhiễm lạnh.
  • Nghiêng đầu để nước trong tai, mũi chảy ra, rồi dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, mũi và hỉ mạnh ra để rửa sạch nước hồ bơi. Ráy tai bằng tăm bông khô sạch. Nên súc miệng bằng nước sạch ngay khi lên bờ vì hóa chất trong nước bể bơi lỡ nuốt phải có thể làm hỏng men răng.
Phòng bệnh tai mũi họng khi bơi lội
Cách tránh bị bệnh tai mũi họng khi bơi lội

Trên đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh tai mũi họng do bơi lội và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân đang bị mắc các căn bệnh liên quan vừa kể trên, hãy gọi ngay đến với Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn để được khám và điều trị nhanh chóng, chuyên nghiệp. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn cam kết mang đến cho bạn sự chăm sóc tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+