Lợi ích của Khám sức khỏe định kỳ

Lợi ích của Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khoẻ định kỳ được các chuyên gia y tế khuyến cáo là một việc làm khoa học và có trách nhiệm đối với sức khoẻ và tính mạng của mỗi người.

Lợi ích của khám sức khỏe định kỳ:

 • Được bác sĩ thông báo những yếu tố nguy cơ có thể gặp trong lứa tuổi của mình.
 • Tạo điều kiện để bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe của từng người, từ đó có thể theo dõi dễ dàng những biến đổi (so với trước và sau này).
 • Tầm soát sớm bệnh tật giúp điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.
 • Khám và cho hướng điều trị các bệnh tật mãn tính mà khách hàng đang mắc phải.
 • Đánh giá tình hình chung và phân loại sức khỏe.

Những bệnh lý có thể được phát hiện sớm khi thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ:

 • Có rất nhiều bệnh lý nguy hiểm thường không biểu hiện triệu trứng rõ ràng cho đến khi phát triển đến giai đoạn muộn, gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Tại Việt Nam, đa phần bệnh lý ung thư được điều trị ở giai đoạn muộn, trong khi đó nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn khởi phát thì có thể đạt tỉ lệ thành công cao hơn, giảm thiểu chi phí, thời gian điều trị và những đau đớn. Ví dụ như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, tuyến tiền liệt, tử cung, cổ tử cung,…Tuy nhiên một số bệnh ung thư trong nhóm kể trên vẫn có khả năng chữa khỏi nếu được tầm soát và phát hiện sớm.
 • Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã phát sinh ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước, thực phẩm không an toàn, lối sống không lành mạnh, …. Đã gây ra nhiều căn bệnh đe dọa con người. Trong đó có rất nhiều bệnh diễn tiến âm thầm trong nhiều năm mà chỉ được phát hiện khi có triệu chứng nặng. Vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ là việc rất cần thiết cho tất cả mọi người. Thông qua thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… giúp chúng ta phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe trước khi có biểu hiện bệnh. Các bệnh lý sẽ có lợi thế hơn khi được điều trị ở giai đoạn sớm như: cao huyết áp, tăng cholesterol và mỡ trong máu, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường.

LỢI ÍCH CỦA KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

 • Đó là câu ông bà ta xưa đã để lại, có một lối mòn trong suy nghĩ của người Việt chúng ta. Đó chính là bao giờ ốm, đau đớn hoặc có biểu hiện ra bên ngoài mới đi đến bác sĩ. Điều đó lý giải vì sao hầu hết các ca ung thư tại Việt Nam đều dẫn đến hệ quả đáng tiếc.
 • Phòng hơn tránh, câu nói đó chưa bao giờ sai, dù trong trường hợp nào. Với sức khỏe nói chung, với ung thư nói riêng, phòng tốt nhất chính là khám sức khỏe định kỳ ít nhất một năm một lần. Sớm phát hiện ra những bất thường của cơ thể, sớm đưa ra được cách thức phù hợp để điều trị và có cơ chế dinh dưỡng bảo vệ tốt nhất.

Khám sức khỏe định kỳ – giải pháp kinh tế

 • Thường chúng ta vẫn hay lăn tăn về khoản tiền sẽ phải chi trả cho một lần khám sức khỏe định kỳ. Một khoản tiền trước mắt được đưa ra cho “gia sản” lớn nhất cuộc đời – sức khỏe. Không có sức khỏe sao có thể làm ra tiền, không có sức khỏe cũng không có cơ hội để hưởng thụ những đồng tiền ấy.
 • Hãy nói đến một vấn đề thực tế hơn, so sánh một lần đi khám sức khỏe định kỳ với việc phải vào viện điều trị, con số chênh nhau không tính đến gấp đôi, gấp ba mà có lẽ còn nhiều hơn nữa đối với những ca bệnh nặng. Nhưng nếu có khám sức khỏe định kỳ việc phát hiện sớm, tác động sớm, chi phí chữa bệnh rõ ràng sẽ ít hơn.
 • Với chúng ta cũng vậy, đầu tư tối thiểu, hiệu quả tối đa, đầu tư một khoản nhỏ là khám sức khỏe định kỳ nhưng được lại là nguồn gia sản khổng lồ “sức khỏe”.

LỢI ÍCH CỦA KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Khám sức khỏe định kỳ – Bảo vệ hạnh phúc

 • Với phương tiện thông tin đại chúng, với chính sự trải nghiệm trong cuộc sống, mỗi người đều đã một lần tiếp xúc với những câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình khi có người mắc bệnh nặng.
 • Lắng nghe những chia sẻ, những cuốn nhật ký của các bệnh nhân ung thư, chúng ta sẽ hiểu hơn rất nhiều về quãng đường gian khó mà họ và gia đình đã phải trải qua. Hốt hoảng, lo lắng, đau đớn, chi phí… đã ảnh hưởng không nhỏ tới mối quan hệ gia đình. Có không ít người đã không chịu được áp lực khiến gia đình chia ly, người bệnh mất hết ý chí…
 • Có câu nói rất đúng “Cơ thể yếu đuối khiến tinh thần trở nên yếu ớt”. Sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc của con người.

LỢI ÍCH CỦA KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Bao lâu nên khám Sức khỏe định kỳ? Cần khám những gì?

Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ, là việc kiểm tra sức khỏe để đánh gía tổng quan tình trạng sức khỏe của bạn theo khoảng thời gian ấn định 6 tháng/lần, 1 năm/lần, 2 năm/lần tùy theo lứa tuổi, tiền sử cá nhân và gia đình. Có thể hình dung đây là một cuộc “bảo trì” dành cho cơ thể và là một sự đầu tư sức khỏe cho tương lai. Đây là cách giúp bạn kịp thời phát hiện những bệnh lý nguy hiểm ở giai đoạn khởi phát, phòng ngừa những căn bệnh thường gặp hoặc có nguy cơ mắc phải cao, đồng thời để bạn nhìn lại sức khỏe bản thân, tránh được các lo lắng không cần thiết, nâng cao chất lượng cuộc sống toàn diện hơn.

Những ai cần khám sức khỏe định kỳ?

 • Bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ ngay cả khi bạn cảm thấy rất khỏe mạnh và không có biểu hiện hay triệu chứng bệnh nào.
 • Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bạn đều nên khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi, bạn cần được thực hiện các xét nghiệm tầm soát khác nhau phụ thuộc vào nguy cơ mắc bệnh tương ứng lứa tuổi.
 • Tiền sử cá nhân và gia đình có bệnh ung thư, tim mạch hoặc có các thói quen không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc; uống bia rượu; ăn nhiều chất béo, ít chất xơ… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn nhiều hơn so với tuổi.

Lời khuyên:

 • Ở các nước phát triển, trước khi bắt đầu những cột mốc quan trọng như khi kết hôn, sinh con, phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, được khuyến cáo là cần khám sức khỏe định kỳ.
 • Gần đây, các bạn trẻ Việt Nam cũng đang bắt đầu tham gia “khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một hoạt động mang tính chất “le lói” và còn nhận được nhiều phản hồi trái chiều. Nhiều ý kiến tích cực nhưng đa số vẫn là thờ ơ.
 • Khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các bạn có được kiến thức, chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống tình dục của vợ chồng sau này. Điều này sẽ tránh những sợ hãi, nghi ngờ lẫn nhau trong đêm tân hôn, hoặc giúp phòng tránh việc lây nhiễm cho nhau những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ giúp các bạn phòng tránh bệnh tật sớm nhất, phát hiện, điều trị bệnh tiềm ẩn trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của vợ chồng sau này và ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ khi mang thai, sinh đẻ. Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp tránh các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai. Khi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, các bạn còn được hướng dẫn thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách hiệu quả, phù hợp với bản thân nhất, nhờ đó có thể kiểm soát được việc sinh con (thời điểm có con, số con, khoảng cách sinh), tránh việc mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai.
 • Quá trình tiền mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi 40-50, mang đến nhiều thay đổi về cả sức khỏe, tâm lý và tinh thần. Chính vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi này cần quan tâm nhiều hơn đến bản thân và nên định kỳ tham gia các chương trình khám sức khỏe tiền mãn kinh/mãn kinh. Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng nên tìm hiểu về các biểu hiện tiền mãn kinh/mãn kinh và cách làm dịu những khó chịu để vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng, khỏe mạnh và thoải mái nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra ung thư vú. Kiểm tra nhũ ảnh định kỳ kể từ 45 tuổi (2 năm 1 lần)
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ (2 năm 1 lần)
 • Gặp bác sỹ ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường (khối u, ra máu nhiều, đau khi quan hệ…)
 • Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.
 • Tham gia vào các hoạt động xã hội.
 • Tham gia các bài tập nhẹ nhàng, vừa phải ít nhất 30’ mỗi ngày (bơi, đi bộ, đạp xe, khiêu vũ…)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+