tre sot cao taimuihongsg

Bệnh Tay chân miệng và cách phòng ngừa

Dịch bệnh Tay chân miệng

Hãy chủ động phòng ngừa cho các bé

Theo chu kỳ của bệnh Tay chân miệng, Tp. Hồ Chí Minh đang vào thời kỳ cao điểm của dịch bệnh từ tháng 3 đến tháng 6 (đỉnh dịch là tháng 5), do đó số số trường hợp mắc bệnh tăng liên tục trong tháng vừa qua và hiện chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch chồng dịch, mọi người cần lưu ý để chủ động phòng ngừa cũng như chữa trị khi có dịch xảy ra.

Dịch bệnh Tay chân miệng - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hiện nay, bệnh tay chân miệng vẫn lưu hành do nhiều yếu tố như khả năng đáp ứng miễn dịch, trẻ mắc lại bệnh nhiều lần với các týp vi-rút khác nhau, nhưng việc thực hiện các hành vi phòng bệnh không thường xuyên là một trong những yếu tố chính làm dịch vẫn lưu hành và có thể bùng phát vì trẻ thường bị nhiễm bệnh qua tiếp xúc từ người lớn là người lành mang trùng.

Dịch bệnh Tay chân miệng - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Bên cạnh đó, ý thức của người dân, điều kiện vệ sinh cá nhân và môi trường còn chưa tốt. Do vậy, để phòng, chống bệnh Tay chân miệng có hiệu quả, cần tăng cường các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, đặc biệt chú trọng tại các tổ có ca bệnh tay chân miệng, hướng dẫn hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi biện pháp vệ sinh khử khuẩn để phòng bệnh và nhấn mạnh truyền thông các thông điệp sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ và người chăm sóc trẻ.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa (khử khuẩn đồ dùng, nhà cửa bằng các hóa chất khử khuẩn thông thường như xà phòng, nước javel).
  • Trẻ mắc bệnh có thể được theo dõi và chăm sóc tại nhà và tái khám định kỳ, đồng thời cần chú ý phát hiện các dấu hiệu cảnh báo (sốt trên 39 độ C hay sốt trên 2 ngày; ói nhiều; bỏ ăn hoặc bỏ bú; run chi, lừ đừ, ngủ hay giật mình chới với, hốt hoảng; thở bất thường; chân tay lạnh, mạch nhanh) và phải đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế.

Dịch bệnh Tay chân miệng - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Nguồn tham khảo: Trung tâm giáo dục truyền thông – Sở Y Tế TP.HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+