Cấy Ốc Tai Điện Tử Giá Bao Nhiêu

Cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu? Chi phí cập nhật mới nhất hiện nay

TS.BS.CKII. Hoàng Lương

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

TS.BS.CKII. HOÀNG LƯƠNG

Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn


Cấy ốc tai điện tử được xem là một phương pháp hiệu quả giúp cho những người có thính lực suy yếu có được sinh hoạt bình thường và cải thiện chất lượng sinh hoạt. Tuy nhiên cấy ốc tai điện tử giáo bao nhiêu và liệu phẫu thuật này có những ưu nhược điểm gì lại là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy nếu bạn cũng có cùng thắc mắc thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cấy ốc tai điện tử là gì?

Để biết được cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu và tại sao lại có mức giá đó thì trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu cấy ốc tai điện tử là phẫu thuật gì.

Đây là một phương pháp cấy ghép hiện đại nhằm khôi phục khả năng thính lực dành cho cả người lớn và trẻ em. Phương pháp này sẽ cấy ghép một thiết bị điện tử vào ốc tai giúp thực hiện chức năng tương tự như thính giác. Trang bị được cấy ghép bao gồm một bộ phận xử lý âm thanh nằm phía sau tai và một bộ phận được cấy vào tai nhằm thay thế cho những tế bào thần kinh tê liệt và khi đó, các xung động của thần kinh sẽ được tạo ra và truyền tới não giúp cho người dùng cảm nhận âm thanh một cách rõ ràng.

Sơ đồ cấy ốc tai điện tử
Sơ đồ tổng quan của cấy ốc tai điện tử

Cơ chế hoạt động của ốc tai điện tử có sự khác biệt với máy trợ thính thường ngày vì nó không chỉ giúp khuếch đại âm thanh một cách đơn thuần mà còn có khả năng loại bỏ những thương tổn trong tai và giúp truyền âm thanh trực tiếp đến não bộ.

Điện cực ốc tai bao gồm 2 bộ phận chính: bộ phận phía sau tai được coi như bộ thu tín hiệu âm thanh trong khi bộ phận được cấy vào phía sau tai sẽ nhận nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ bộ phận bên ngoài gửi về. Các tín hiệu này sẽ kích thích dây thần kinh thính giác và được truyền tới não bộ để được phân tách thành âm thanh giúp người sử dụng có thể nghe được.

Mặc dù không thể mang lại khả năng thính giác như người bình thường nhưng điện cực ốc tai vẫn sẽ giúp người dùng nghe hiểu được mà không cần phải đọc khẩu hình miệng.

Phương pháp cấy ốc tai điện tử
Đây là phương pháp phù hợp cho những ai có thính giác cực suy yếu

>>> Tìm hiểu thêm về cấy ốc tai điện tử qua tài liệu sau

Ưu và nhược điểm của cấy ốc tai điện tử

Ưu điểm:

Bên cạnh tìm hiểu về cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu thì nhiều người cũng quan tâm đến ưu và nhược điểm của phương pháp này. Ưu điểm của phương pháp này không chỉ giúp cải thiện thính giác mà còn góp phần đáng nói vào việc tăng chất lượng cuộc sống người dùng. Dưới đây là những lợi ích đáng chú ý mà cách này có lại:

 • Tăng cường thính giác: Giúp người dùng nghe rõ các âm thanh khác nhau từ âm thanh xung quanh cuộc sống, nói chuyện điện thoại, âm thanh trong TV và thậm chí tiếng bước chân, giúp người dùng trải nghiệm âm thanh sống động và cải thiện khả năng giao tiếp của người dùng
 • Mang đến nhiều cơ hội trong cuộc sống: Việc cấy điện cực ốc tai giúp trẻ em nghe được âm thanh và từ đó học được cách giao tiếp từ sớm hơn. Nếu như đối với trẻ em việc thực hiện phương pháp này giúp mang đến cơ hội học tập và kết bạn từ sớm thì phương pháp này cũng giúp cho người lớn khôi phục thính lực và quay trở lại cuộc sống và công việc như trước đây
 • Đảm bảo an toàn: Phương pháp này đảm bảo người sử dung có khả năng nghe được âm thanh từ đó nghe được những âm thanh cảnh báo nguy hiểm trong cuộc sống hàng ngày (còi báo cháy, còi xe lửa,…) và đảm bảo an toàn cho bản thân
Cấy ốc tai điện tử giá hiệu quả
Phương pháp này giúp cải thiện đời sống sinh hoạt cho người bệnh

Nhược điểm:

Thiếu sót duy nhất của cấy ghép điện cực ốc tai điện tử không thể hoàn toàn khôi phục thính giác 100% như người bình thường.

 • Mỗi người sẽ với kết quả và mức độ hồi phục khác nhau: Tùy vào thể trạng cũng như sự luyện tập của mỗi người mà phương pháp này sẽ mang đến hiệu quả khác nhau
 • Hạn chế đối với một số hoạt động: Mặc dù có thể tham gia vào tất cả những hoạt động hàng ngày, nhưng để bảo vệ thiết bị khỏi hư hại thì người dùng nên tháo bộ phận bên ngoài của ốc tai điện tử trong lúc đội mũ bảo hiểm hoặc bơi lội
 • Chi phí: Tầm giá cấy điện cực ốc tai tương đối cao so với những người có thu nhập trung bình vậy nên vẫn có nhiều người không thể thực hiện được
 • Rủi ro: Cũng như các phẫu thuật khác, cấy điện cực ốc tai cũng mang một vài rủi to tiềm ẩn, vậy nên trước khi tiến hành phẫu thuật người bệnh nên tìm kiếm và chọn lựa bệnh viện uy tín và chuyên môn sâu về tai và bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong việc cấy điện cực ốc tai

Chỉ định và chống chỉ định cho người có ý định cấy ốc tai điện tử

Cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu và những ai có thể thực hiện phẫu thuật này? Dưới đây là những đối tượng được chỉ định và chống chỉ định cho phương pháp cấy ốc tai điện tử.

Chỉ định

Dưới đây là các điều kiện để coi xét cấy ghép điện cực ốc tai:

 • Trẻ từ 12 tháng trở lên
 • Thính lực kém hay điếc sâu (>90dB) ở cả 2 tai
 • Thính giác không cải thiện dù dùng máy trợ thính
 • Không bị tổn thương não và dây thần kinh số 8 vẫn hoạt động bình thường
 • Cấu trúc ốc tai bình thường và không bị dị dạng

Trẻ em và người lớn bị điếc hoặc khiếm thính nặng có thể được cấy ghép ốc tai điện tử. Tính đến tháng 12 năm 2019, khoảng 736.900 thiết bị đã đăng ký đã được cấy ghép trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, khoảng 118.100 thiết bị đã được cấy ghép ở người lớn và 65.000 thiết bị ở trẻ em (Ước tính do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ [FDA] cung cấp)

Trẻ em cấy ốc tai điện tử
Trẻ em từ 12 tuổi đã có thể thực hiện phương pháp này

Chống chỉ định 

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không thể thực hiện phẫu thuật này:

 • Những ai mắc bệnh lý viêm tai giữa
 • Bệnh nhân có tâm thần chậm phát triển
 • Bệnh nhân có các bệnh nền nặng như tim mạch, thiếu máu, di truyền có thể gây nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật
Chống chỉ định cấy ốc tai điện tử
Các trường hợp không nên cấy ốc tai điện tử

Cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu?

Chi phí cấy ốc tai điện tử

Vậy thì cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu? 

Ốc tai điện tử là 1 hệ thống công nghệ phức tạp được cấy ghép trực tiếp vào tai bệnh nhân qua giải phẫu nhằm khôi phục khả năng thính giác cho những người bị điếc nặng, điếc bẩm sinh hoặc mắc chứng điếc lâu ngày…

Thời gian thực hiện một ca phẫu thuật cấy ốc tai điện tử phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm yếu tố chủ quan và khách quan, thường kéo dài từ khoảng 1.5 giờ đến 2.5 giờ.

Mức giá cho một ca giải phẫu cấy ốc tai điện tử thường dao động từ khoảng 10,000 đến 20.000 đô (tương đương từ 250 đến 700 triệu đồng) và nếu bạn có sử dụng bảo hiểm y tế thì cũng sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi trả một phần nhỏ trong giai đoạn điều trị.

Mặc dù mức chi phí này tương đối cao so với mặt bằng chung thu nhập của các hộ gia đình tại nước ta thế nhưng với hiệu quả mà phương pháp này mang lại thì đây được xem là một khoản đầu tư xứng đáng. Và hiện nay cũng có nhiều bệnh viên và nhà cung cấp ốc tai điện tử cũng mang đến chính sách trả góp để giảm nhẹ gánh nặng kinh tế cho người bệnh.

Chi phí cây ốc tai điện tử
Là một phương pháp hiện đại nên chi phí thực hiện tương đối cao

Chi phí trị liệu ngôn ngữ sau khi cấy ốc tai điện tử

Thực hiện phẫu thuật cũng chỉ được xem là bước đầu của thành công, để khôi phục thính giác cũng như cải thiện khả năng ngôn ngữ thì việc điều trị, luyện tập và huấn luyện là không thể thiếu. Tuy nhiên giá thành trị liệu tiếng nói với đắt đỏ không?

Trị liệu tiếng nói đối với trẻ là một trong những điều kiện cần để trẻ có thể tương tác với thế giới xung quanh và việc kết hợp giữa gia đình và giáo viên trị liệu là rất quan trọng. Thông thường sau khi cấy ghép ốc tai, trẻ em đã có thể bắt đầu học ngay sau khi máy được kích hoạt. Trẻ sẽ được trị liệu và luyện tập ngôn ngữ mỗi tuần. Trong 6 tháng đầu tiên, hãng cung cấp thường hỗ trợ mức chi phí này và sau 6 tháng thì mức giá này sẽ phụ thuộc vào hãng tùy thuộc vào trọng điểm trị liệu. Trung bình một buổi trị liệu có giá trong khoảng 150.000 đến 200.000 cho 1 tiết học.

Đối sở hữu người lớn, lịch học phụ thuộc vào đánh giá của giáo viên trị liệu chẳng hạn như những người đã với khả năng ngôn ngữ rồi thì thời gian trị liệu sẽ ngắn hơn và việc quan trọng chỉ là luyện tập sử dụng máy điện cực ốc tai. Chi phí để trị liệu tiếng nói cũng tương đương với trị liệu dành cho trẻ.

Những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến giá ốc tai điện tử 

Thực tế cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu không có câu trả lời chính xác cho tất cả trường hợp, vì phụ thuộc vào các nhân tố cụ thể sau đây:

 • Độ tuổi: Phẫu thuật này sẽ phụ thuộc và nhu cầu và mong muốn của người bệnh hoặc gia đình người bệnh
 • Tình trạng thính lực: Việc chọn lựa cấy ghép ốc tai dựa trên mức độ suy giảm thính lực của bệnh nhân, nếu như thính lực chỉ suy yếu nhẹ thì bệnh nhân chỉ cần dùng máy trợ thính để tiết kiệm chi phí
 • Sử dụng bảo hiểm: Bảo hiểm y tế sẽ góp phần tiết kiệm cho việc thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có sở hữu thẻ bảo hiểm y tế sẽ được giảm viện phí và một vài chi phí điều trị khác
 • Chương trình hỗ trợ trả góp từ nhà sản xuất thiết bị: Một số nhà sản xuất ốc tai điện tử có chính sách trả góp cho phép bạn chia tiền thành nhiều đợt để thanh toán. Điều này giúp giảm gánh nặng tài chính vì bạn không cần phải trả tiền trong một lần duy nhất
Cấy ốc tai điện tử an toàn
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để quyết định về việc thực hiện phương pháp này

Ốc tai điện tử và máy trợ thính có gì khác nhau?

Đã biết cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu rồi thì tại sao nên lựa chọn phương pháp này mà không dùng máy trợ thính để tiết kiệm? Dù cho máy trợ thính và ốc tai điện tử đều sở hữu khả năng cải thiện và nâng cao cường thính lực cho tuy nhiên mỗi dòng lại sở hữu những đặc điểm khác biệt và đặc trưng khi xét tới chức năng của chúng.

Đầu tiên khi nói về điểm tương đồng của 2 phương pháp này thì nó đều có một bộ phận tiếp nhận âm thanh được đặt ở phía sau tai của người bệnh và được điều chỉnh để phù hợp theo thính giác từng người. Cả 2 phương pháp đều đem đến ích lợi cải thiện kỹ năng nghe mà không cần sự can thiệp từ điều trị nội khoa hoặc giải phẫu khác.

Thực hiện cây ốc tai điện tử
Tùy tình trạng thính giác mà lựa chọn phương pháp phù hợp

Và dưới đây là những điểm khác biệt đặc trưng của chúng:

Máy trợ thính sử dụng công nghệ micro, bộ khuếch đại và loa được đặt bên ngoài tai hoặc trong ống tai giúp tăng cường âm thanh và truyền nó đến não bộ, tận dụng tế bào còn tồn tại trong ống tai. Máy trợ thính phù hợp cho các người gặp khó khăn về thính lực từ nhẹ tới trung bình giúp cải thiện khả năng giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Một điểm đáng chú ý là không cần can thiệp giải phẫu, chỉ cần gắn bộ phận trợ thính vào và sau tai và có thể tháo ra khi đi ngủ.

Ốc tai điện tử bao gồm cả bộ phận trong và ngoài tai, bộ phận nằm bên trong được cấy vào bên trong và kết nối với dãy điện cực trong ống tai. Hai bộ phận này sẽ hoạt động song song nhằm tiếp nhận và xử lý âm thanh, kích thích trực tiếp đến dây thần kinh thính giác và truyền tới não bộ. Kỹ thuật cấy điện cực trong ống tai phù hợp cho những người gặp vấn đề về thính lực yếu hoặc điếc sâu ở tai. Việc cấy ghép vật dụng điện tử vào tai đồng nghĩa với việc người bệnh có thể đeo một bộ phận trong cơ thể kể cả lúc ngủ và chỉ cần tháo bộ phận bên ngoài ra.

Và cũng như đã đề cập bên trên, việc lựa chọn phương pháp sẽ tùy thuộc vào tình trạng thính giác cũng như điều kiện kinh phí của gia đình.

>>> Xem video về Sống khỏe – câm điếc ở trẻ em – BS Trương Kim Tri 

Kỹ thuật cấy ốc tai điện tử hiện đại tại bệnh viện Tai – Mũi – Họng Sài Gòn

Bên cạnh biết cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu thì thực hiện phẫu thuật tại đâu cho an toàn cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên khoa tai mũi họng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, lành nghề cùng với công nghệ hiện đại, bệnh nhân thực hiện phẫu thuật không cần phải lo lắng về chất lượng điều trị cũng như dịch vụ khi đến với bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn.

Một số thắc mắc về cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu

Quy trình cấy ốc tai điện tử tại Bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn như thế nào?

Quy trình cấy ốc tai điện tử tại Bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn bao gồm chẩn đoán, giải phẫu cấy ghép, theo dõi và điều trị sau phẫu thuật để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật cấy ốc tai điện tử là bao lâu?

Thời gian phục hồi sau hậu phẫu cấy ốc tai điện tử thường kéo dài trong khoảng vài tuần tới vài tháng. Tùy vào thể trạng của từng người mà thời gian bình phục sẽ khác nhau.

Cấy ốc tai điện tử tại Bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn có giá bao nhiêu?

Vậy thì cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu tại bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn? Mức giá chính xác sẽ được bác sĩ dự báo cho từng trường hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả và những khoản kinh phí dự trù bạn nên liên hệ trực tiếp với Bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn để được giải đáp.

Nếu như cấy ốc tai điện tử giá bao nhiêu hay thông tin chi tiết về phương pháp này đang là những vấn đề đang được bạn quan tâm thì hy vọng bài viết trên đã có thể giải đáp giúp bạn rồi nhé. Và cũng đừng ngại liên hệ với Bệnh viện tai mũi họng Sài Gòn nếu cần tư vấn cụ thể nhé.
Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+