dau hieu di ung my pham taimuihongsg

Dị ứng mỹ phẩm và những điều cần lưu ý

Dị ứng mỹ phẩm và những điều cần lưu ý

1. Dị ứng mỹ phẩm

Mỹ phẩm là những sản phẩm được sử dụng để làm đẹp, làm sạch hoặc bảo vệ da, tóc, …. Mỹ phẩm gồm nhiều sản phẩm như: dưỡng da, tóc, móng, sửa rửa mặt, nước hoa, lăn khử mùi, ….

Dị ứng mỹ phẩm và những điều cần lưu ý - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra các tiêu chuẩn quy định các thành phần của mỹ phẩm để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng. Theo đó, mỹ phẩm không được chứa bất kỳ thành phần dược (thuốc) nào, vì các thành phần này sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc hay chức năng của da. Tuy nhiên, hiện nay mỹ phẩm và một số loại thuốc chức năng không phải lúc nào cũng được phân biệt rõ ràng, thậm chí có rất nhiều sản phẩm có sẵn các thành phần để phục vụ cả hai chức năng trên.

Ngoài ra, mỹ phẩm đóng một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Người ta ước tính rằng trung bình một ngày mỗi người phụ nữ sử dụng ít nhất bảy loại mỹ phẩm, vì vậy không có gì là đáng ngạc nhiên khi xuất hiện phổ biến một số phản ứng không mong muốn khi sử dụng các sản phẩm này. Mặc dù tỷ lệ dị ứng mỹ phẩm trong dân số nhìn chung là chưa có con số thống kê rõ ràng,tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 10% dân số có một số loại phản ứng không mong muốn đối với một loại mỹ phẩm trong quá trình sử dụng trong đời. Con số thực tế có thể nhiều hơn con số nêu trên do có những phản ứng nhẹ xảy ra và người sử dụng tự chẩn đoán,cũng như tự điều trị tại nhà.

Dị ứng mỹ phẩm và những điều cần lưu ý - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Dị ứng mỹ phẫm có thể là viêm da tiếp xúc, viêm da kích ứng, shock phản vệ, … tùy theo cơ địa và thời gian tiếp xúc với sản phẩm.

2. Vậy các chất gây dị ứng trong mỹ phẩm là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị ứng mỹ phẩm như: dị ứng mùi hương, chất bảo quản, Paraphenylenediamine (PPD) được tìm thấy trong thuốc nhuộm tóc, ….

Dị ứng mỹ phẩm và những điều cần lưu ý - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

2.1. Dị ứng với mùi thơm:

Hơn 5,000loại mùi hương khác nhau được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, dầu gội, dưỡng ẩm, mỹ phẩm chăm sóc da mặt và khử mùi, …. Hầu hết những sản phẩm này gây viêm da tiếp xúc. Biểu hiện: đỏ, ngứa, phù nề vùng sau tiếp xúc từ 30 phút – 12 giờ.

2.2. Chất bảo quản:

Chất bảo quản được đưa vào sản phẩm để ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn và nấm. Và nó cũng là nguyên nhân thứ hai của dị ứng mỹ phẩm. Biểu hiện dưới dạng viêm da tiếp xúc. Các chất bảo quản bao gồm: Paraben, Formaldehyde, Imdazolinidyl urea, Quaternium – 15, Isothiazolinone.

2.3. PPD trong thuốc nhuộm tóc :

Đây là nguyên nhân thứ 3 trong dị ứng mỹ phẩm. Có thể gây chảy nước, phù nề, đỏ vùng da đầu, mi mắt, ….

2.4. Ngoài ra còn có những chất gây dị ứng: Lanolin, Coconut Diethanolamide, Glyceryl Monothioglycolate…

3. Điều trị dị ứng mỹ phẩm:

  • Dị ứng mỹ phẩm sẽ gây viêm da tiếp xúc. Đối với những trường hợp này sẽ điều trị bằng Steroid thoa tại chổ để kiểm soát các triệu chứng đỏ, ngứa, sưng nề. Còn những trường hợp nặng như chảy nước, nhiễm trùng bắt buộc phải sử dụng kháng sinh.
  • Nếu bạn có tiền sử dị ứng mỹ phẩm cách tốt nhất nên chọn những sản phẩm chứa ít chất gây dị ứng (Lanolin, Cocunut Diethanolamide…)
  • Đọc kỹ những chất dễ gây kích ứng da trước khi sử dụng.
  • Khi sử dụng 1 sản phẩm mới nên test sản phẩm trước bằng cách xoa lên mặt trong cổ tay, cánh tay để ít nhất 24 giờ xem có kích ứng hay không.
  • Nếu có dị ứng với mỹ phẩm chúng ta nên đến gặp bác sĩ da liễu để chọn lựa liệu pháp điều trị thích hợp.

 Bs Hun Kim Hồng – Chuyên khoa Da PKĐK Quốc tế Sài Gòn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+