Tận tâm với bệnh nhân

Khi nào bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ ?

Khi nào bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ ?

1. Khám sức khỏe định kỳ là gì ?

Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ, là việc kiểm tra sức khỏe để đánh gía tổng quan tình trạng sức khỏe của bạn theo khoảng thời gian ấn định 6 tháng/ lần, 1 năm/lần , 2 năm/ lần

Khi nào bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ ? - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn
Hình ảnh tại khoa Mắt – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Ngày nay, mức sống và trình độ dân trí của người Việt Nam đã tăng cao hơn những thập kỷ trước nên sức khỏe cũng được quan tâm nhiều hơn trước. Thêm vào đó, tốc độ phát triển kinh tế đã phát sinh ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước, thực phẩm không an toàn, lối sống không lành mạnh…. Đã gây ra nhiều căn bệnh đe dọa con người. Trong đó có rất nhiều bệnh diễn tiến âm thầm trong nhiều năm mà chỉ được phát hiện khi có triệu chứng nặng.

Vì vậy việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc rất cần thiết cho tất cả mọi người. Thông qua thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… giúp chúng ta phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe trước khi có biểu hiện bệnh. Hầu hết các bệnh lý kể cả bệnh ung thư khi được phát hiện sớm thì khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng do bệnh gây ra.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta có những điều chỉnh hợp lý, tốt hơn về chế độ dinh dưỡng, phương pháp làm việc, lối sống nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng cuộc sống.

2. Thói quen gây hại của người Việt Nam

Ở Việt Nam, đa số người dân chỉ đến cơ sở y tế khi cơ thể có bệnh, khi cảm thấy khó chịu với các triệu chứng và đang suy yếu. Chính thói quen này đã làm cho những căn bệnh tiềm ẩn có cơ hội phát triển mà không hề bị ngăn chặn bởi sự can thiệp nào. Trong đó có bệnh ung thư, một trong những bệnh nguy hiểm đang có xu hướng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hàng năm. Bệnh ung thư thường diễn tiến âm thầm, không triệu chứng, người bệnh không tự phát hiện được.

Theo báo cáo của các tổ chức y tế, Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ tử vong do ung thư. Các bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam là phổi, vú, đại tràng, dạ dày, gan, tuyến tiền liệt, tử cung, cổ tử cung, thực quản, bàng quang, khoang miệng, ung thư máu, tuyến tụy, buồng trứng và thận… Tuy nhiên một số bệnh ung thư trong nhóm kể trên vẫn có khả năng chữa khỏi nếu được tầm soát và phát hiện sớm.

Khái niệm về việc kiểm tra sức khỏe định kỳ vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người. Chính việc này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta, gây nhiều thiệt hại về kinh tế và tổn thương về tinh thần.

Khi nào bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ ? - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn
Hình ảnh tại khoa sản – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

3. Khám sức khỏe định kỳ tại đâu?

Khám sức khỏe định kỳ là kiểm tra và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của bạn chứ chưa phải là khám để chữa trị bệnh lý. Do đó bạn có thể đến các cơ sở y tế đa khoa để có thể thực hiện được hầu hết các kiểm tra tổng quát. Bạn không nhất thiết tìm một bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng để làm việc này vì trong một buổi khám tổng quát, bạn sẽ phải đi qua nhiều khâu, nhiều khoa phòng khác nhau chứ không chỉ gặp duy nhất một bác sĩ. Quan trọng là sự lắng nghe và nhiệt tình của bác sĩ khám tổng quát sẽ giúp bạn phát hiện ra những bệnh lý tiềm ẩn sớm hơn.

Hơn thế nữa trang thiết bị của cơ sở y tế cũng rất quan trọng. Chính các máy móc mới góp phần quan trọng hơn để phát hiện các bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng (bạn và bác sĩ đều chưa phát hiện được). Do đó rất quan trọng việc bạn chọn cơ sở có trang thiết bị tốt và đầy đủ.

Bạn có thể đến Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn (tại số 6-8 Trịnh Văn Cấn, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh) để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cả gia đình. Nơi đây được trang bị các trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang,  trình độ chuyên môn của các bác sĩ đồng đều nhau và có nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn về nhân lực và máy móc, phòng khám đã đưa Nội soi tai mũi họng vào việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho các cá nhân và nhân viên của các Doanh  Nghiệp. Giúp phát hiện sớm và chính xác các vấn về tai, mũi, họng là các bệnh rất thường gặp ở những người sống trong các khu đô thị đông đúc và ô nhiễm.

4. Các hình thức khám sức khỏe định kỳ theo quy định và khuyến cáo ở Việt Nam

Nếu là cá nhân hoặc gia đình tự tổ chức đi khám thì không có yêu cầu bắt buộc. Chỉ có khuyến cáo nên đi khám mỗi năm một lần hoặc hai năm một lần tùy theo độ tuổi, giới tính. Riêng đối với nữ giới, đặc biệt là phụ nữ đã có gia đình hoặc trong độ tuổi từ 35 trở lên nên đi khám phụ khoa 6 tháng/ lần.

Đối với người lao động đang làm việc tại các công ty, nhà máy, cơ quan, tổ chức khác… Bộ Y tế đã có quy định các doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ít nhất 1 lần/năm. Đối với các ngành nghề đặc thù như chế biến thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, quán bar…phải khám thêm các mục chuyên sâu theo chương trình Thẻ xanh, Thẻ hồng. Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại cũng phải được kiểm tra Bệnh nghề nghiệp theo định kỳ.

Ngoài ra còn có các hình thức khám sức khỏe theo mẫu quy định của Bộ Y tế nhưng thực hiện tùy theo nhu cầu như khám để làm hồ sơ xin việc, thủ tục nhập học, lấy bằng lái xe hoặc du học …các dạng này đều có quy định về biểu mẫu và mục khám không khác nhau nhiều và khá đơn giản.

Bs tư vấn. Huỳnh Thị Phương Loan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+