HỘI THI TAY NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG, KỸ THUẬT VIÊN NĂM 2013

HỘI THI TAY NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG, KỸ THUẬT VIÊN NĂM 2013

Ngày 04 & 05 tháng 01 năm 2014 vừa qua, tại Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn chính thức diễn ra hội thi “Tay nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật viên năm 2013” với sự tham dự của 50 bạn Điều dưỡng, Kỹ thuật viên từ các khoa, phòng trong Công ty.

Từ hơn 1 tuần trước khi diễn ra cuộc thi, không khí làm việc “náo nức” hẳn lên. Trong giờ nghỉ giải lao ai nấy cũng đều bàn luận “râm ran”  về cuộc thi và tranh thủ đọc tài liệu, ôn tập tất cả các kiến thức liên quan đến chủ đề “Ttiêm tĩnh mạch cho người lớn” tại 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết sẽ là “Vẽ sơ đồ tĩnh mạch nông cẳng tay và mu bàn tay” trong vòng 5 phút và 20 phút dành trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các thao tác tiêm tĩnh mạch. Còn phần thi thực hành sẽ là “Bắt cặp các thí sinh tiêm tĩnh mạch trực tiếp cho nhau” thời gian 10 phút cho mỗi thí sinh. Mặc dù đối với nhiều bạn Điều dưỡng các nội dung thi trên là rất quen thuộc, liên quan trực tiếp đến công việc hàng ngày của họ, nhưng không vì thế mà chủ quan, ai nấy “hớn hở” ôn tập mong đạt được thành tích cao nhất trong cuộc thi sắp tới.

hoi thi tay nghe dieu duong ky thuat vien nam 2013 01 taimuihongsg

TS.BS. Hoàng Lương – Chủ tịch hội đồng thi, phát biểu khai mạc hội thi.

Đúng 13h ngày 04 tháng 01 năm 2014, thầy Lương (TS. BS Hoàng Lương – Chủ tịch hội đồng thi) phát biểu khai mạc hội thi, sau đó lần lượt các thành viên trong ban tổ chức lên đọc nội quy, điều lệ cuộc thi cho các thí sinh. Buổi thi lý thuyết chính thức bắt đầu, chỉ trong vòng 25 phút tất cả các thí sinh phải hoàn tất bài thi của mình và kết quả được chấm ngay trong buổi chiều hôm đó.

hoi thi tay nghe dieu duong ky thuat vien nam 2013 02 taimuihongsg

Buổi thi lý thuyết

Và đúng 15h ngày 05 tháng 01 năm 2014 bắt đầu diễn ra đợt thi thực hành. Không ngoài dự kiến của Ban tổ chức, cuộc thi diễn ra rất “hào hứng” nhưng không kém phần “hồi hộp” và “căng thẳng”. Đây là lần đầu tiên Hội thi tay nghề được tổ chức tại Công ty và đặc biệt Gíam khảo không những là Thầy, Cô giảng dạy trong trường Đại Học Y Dược mà còn là Ban Gíam Đốc, Trưởng các khoa phòng mà các em đang công tác. Vì thế có một số bạn Điều dưỡng do sức ép tâm lý quá cao, mặc dù hằng ngày thao tác rất thuần thục và chính xác nhưng vào cuộc thi phần thực hành vẫn không tránh khỏi “lúng túng” trong những giấy phút đầu tiên nhưng đã kịp lấy lại tinh thần và hoàn thành tốt phần thi của mình. Các thao tác sát khuẩn như: “Sát khuẩn tay nhanh, sát khuẩn nắp chai, sát khuẩn vùng tiêm…” được Ban giám khảo chú ý rất kỹ để chấm điểm. Ngoài ra các thao tác chọn tĩnh mạch, xác định vị trí tiêm đúng, góc kim tiêm so với mặt da cùng hàng loạt các thao tác khác trong 17 bước tiến hành đều được giám sát kỹ lưỡng không bỏ sót bước nào, quên bước nào sẽ bị trừ điểm bước đó. Ban giám khảo gồm 9 giám khảo chính và 3 giám khảo dự bị, chia thành 3 bàn thi mỗi bàn 3 giám khảo và 1 thư ký.

hoi thi tay nghe dieu duong ky thuat vien nam 2013 03 taimuihongsg

Buổi thi thực hành tiêm tĩnh mạch

Các thí sinh phải trải qua 2 đợt thi lý thuyết cũng như thực hành rất khắt khe của ban giám khảo và 6 Điều dưỡng đã đạt điểm xuất sắc trong đó có 1 bạn đạt tuyệt đối 100 điểm và 5 bạn còn lại đạt từ 99.5 – 99.7 điểm. 6 giấy khen kèm theo 6 phần quà là lời động viên thiết thực và kịp thời từ Ban Giám đốc đến những bạn đã có cố gắng cao nhất trong cuộc thi.

hoi thi tay nghe dieu duong ky thuat vien nam 2013 04 taimuihongsg

Các Giám Khảo chấm phần thi lý thuyết

Cuộc thi mang ý nghĩa hết sức tích cực đối với sự phát triển đi lên nói chung của Bệnh viện – Phòng khám và việc nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cho các bạn Điều dưỡng, Kỹ thuật viên nói riêng. Giúp cho Ban lãnh đạo và các trưởng bộ phận thấy được một số khâu, thao tác chưa thực sự “chuẩn xác” để từ đó xây dựng những chương trình huấn luyện, đào tạo lại những kỹ năng đó. Góp phần thực hiện tốt Tiêu chí B2.1 “ Nhân viên y tế được đào tạo và phát triển kỹ năng nghề nghiệp” theo bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng Bệnh viện mới nhất của Bộ Y Tế. (Ban hành kèm theo quyết định số 4858/ QĐ-BYT ngày 03 tháng 12 năm 2013) và thông tư 19/2013/TT-BYT “ Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện”. Trên hết Người bệnh (khách hàng) là người hưởng lợi từ cuộc thi này vì từng khâu, từng thao tác Điều dưỡng, Kỹ thuật viên đạt được sự thuần thục tuyệt đối thì sẽ giảm bớt rất nhiều sự đau đớn, mang lại sự an tâm, hài lòng và cảm thấy thoải mới hơn khi đang được điều trị.

hoi thi tay nghe dieu duong ky thuat vien nam 2013 05 taimuihongsg

hoi thi tay nghe dieu duong ky thuat vien nam 2013 06 taimuihongsg

Lễ trao giải, phần thưởng cho các thí sinh đạt loại xuất sắc

Sau hội thi tay nghề năm nay, Ban giám đốc Công ty quyết tâm xây dựng sân chơi hàng năm cho tất cả các nhân viên y tế đặc biệt là Điều dưỡng và Kỹ thuật viên để mọi người có dịp rèn luyện kỹ năng và “Thi thố” tay nghề  của mình. Trên cơ sở đó Ban Giám Đốc, Ban Lãnh Đạo sẽ xét thưởng “thi đua” và nâng “bậc lương” đồng thời tạo động lực giúp mọi người thêm yêu con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn và gắn bó dài lâu với đơn vị công tác của mình. Thực hiện tốt theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “ Lương Y Như Từ Mẫu”.

Thành phố HCM, ngày 10 tháng 01 năm 2014.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+