9 nội dung phòng ngừa chuẩn

Kiến thức cơ bản về phòng ngừa chuẩn – Tất cả nhân viên đều nên biết

Nhiễm khuẩn liên quan đến các hoạt động chăm sóc và khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế (CSYT) là một trong những yếu tố hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, nhân viên và ngay cả thân nhân người bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay với sự gia tăng số người nhiễm viêm gan B, viêm gan C và các bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây dịch, người bệnh đứng trước nguy cơ có thể bị mắc thêm bệnh khi nằm viện hoặc khi nhận các dịch vụ y tế từ nhân viên y tế (NVYT) và những người trực tiếp chăm sóc cũng có nguy cơ cao mắc bệnh như chính bệnh nhân mà họ chăm sóc.

Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) không chỉ gặp ở người bệnh mà còn có thể gặp ở NVYT và cả những người trực tiếp chăm sóc người bệnh. Do vậy, khi thực hiện những biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) trong các CSYT cần quan tâm đến cả hai đối tượng này.

Đối với người bệnh

Có rất nhiều yếu tố là nguyên nhân dẫn đến các NKBV ở người bệnh như:

  • Các yếu tố nội sinh (do chính bản thân người bệnh): là yếu tố các bệnh mãn tính, mắc các bệnh tật làm suy giảm khả năng phòng vệ của cơ thể. Đặc biệt các vi sinh vật cư trú trên da, các hốc tự nhiên của cơ thể người bệnh có thể gây nhiễm trùng cơ hội, những người bệnh dùng thuốc kháng sinh kéo dài…
  • Các yếu tố ngoại sinh như: Vệ sinh môi trường, nước, không khí, chất thải, quá tải bệnh viện, nằm ghép, dụng cụ y tế, các phẫu thuật, các can thiệp thủ thuật xâm lấn…
  • Các yếu tố liên quan đến sự tuân thủ của NVYT: tuân thủ các nguyên tắc vô khuẩn, đặc biệt vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế.

Đối với NVYT

Ba nguyên nhân chính làm cho NVYT có nguy cơ bị lây nhiễm, thường là khi họ bị phơi nhiễm nghề nghiệp với các tác nhân gây bệnh qua đường máu do tai nạn nghề nghiệp trong quá trình chăm sóc người bệnh, thường gặp nhất là:

  • Tai nạn rủi ro từ kim tiêm và vật sắc nhọn nhiễm khuẩn
  • Bắn máu và dịch từ người bệnh vào niêm mạc mắt, mũi, miệng khi làm thủ thuật
  • Da tay không lành lặn tiếp xúc với máu và dịch sinh học của người bệnh có chứa tác nhân gây bệnh.

Qua những yếu tố trên thì trong môi trường bệnh viện việc tuân thủ quy định về Phòng ngừa chuẩn là yếu tố cần thiết và hữu hiệu giúp cho việc hạn chế lây lan vi khuẩn, bảo vệ nhân viên y tế, cho người bệnh và thân nhân người bệnh.

Phòng ngừa chuẩn (PNC) là gì? đây là tập hợp các biện pháp phòng ngừa cơ bản áp dụng cho tất cả NB trong các cơ sở khám bệnh  chữa bệnh (KBCB) không phụ thuộc vào chẩn đoán, tình trạng nhiễm trùng và thời điểm chăm sóc của NB, dựa trên nguyên tắc coi tất cả máu chất tiết chất bài tiết (trừ mồ hôi) đều có nguy cơ lây truyền bệnh. Thực hiện PNC giúp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm với máu, chất tiết, chất bài tiết (trừ mồ hôi) qua da không lành lặn và niêm mạc.

Để cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về Phòng Ngừa Chuẩn, bộ phận Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn sẽ đăng trên 1office các nội dung PNC mong các bạn sẽ bỏ chút thời gian đọc và ứng dụng trong công tác chăm sóc người bệnh cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Chào thân ái.

BP. KSNK

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+