Dấu Hiệu Rối Loạn Tiền Đình

Triệu chứng của rối loạn tiền đình: Nguyên nhân & Cách điều trị

TS.BS.CKII. Hoàng Lương

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

TS.BS.CKII. HOÀNG LƯƠNG

Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn


Rối loạn tiền đình là một bệnh lý trước đây thường gặp ở người cao tuổi nhưng gần đây có xu hướng phổ biến hơn ở người trưởng thành, dấu hiệu rối loạn tiền đình tưởng chừng như không quá nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình dễ nhận thấy nhất là chóng mặt, mất thăng bằng và đau đầu.Tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây nhé!

Mục lục:

Hệ thống tiền đình là gì?

Cấu tạo của hệ thống tiền đình

Hệ thống tiền đình của cơ thể người được phân thành 02 phần chính, bao gồm: 03 ống bán khuyên và bộ phận tiền đình thực sự.

Cấu tạo các ống bán khuyên

Số lượng: 03 ống (ống bán khuyên trên, ống bán khuyên ngang, ống bán khuyên sau).

Hình dạng: Hình vòng cung.

Đặc điểm: Mỗi ống bán khuyên này đều có 2 đầu, 1 đầu phẳng và 1 đầu phình to (hay gọi là bóng phình). Đầu phình to này chứa các cơ quan bóng phình là các tế bào thần kinh cảm giác. Ba ống bán khuyên có sự khác nhau về vị trí và hướng của vòng cung, cụ thể:

 • Ống bán khuyên trên: nằm trên cùng và vòng cung sẽ hướng lên phía trên, phần đầu phẳng thì hướng vào trong, phần phình to hướng ra phía ngoài.
 • Ống bán khuyên ngang: ống này ở giữa, ngắn nhất nhưng lại rộng nhất. Vòng cung của ống này hướng ra phía ngoài và hai đầu nằm trên mặt phẳng ngang.
 • Ống bán khuyên sau: Ống này nằm phía sau hai ống còn lại, kích thước dài nhất nhưng ống lại rất hẹp. Vòng cung của ống này hướng về phía sau, phần đầu phẳng hướng lên phía trên còn bóng phình sẽ hướng xuống dưới.
Cấu tạo các ống bán khuyên
Hình minh họa cấu tạo ống bán khuyên

Cấu tạo của bộ phận tiền đình thực sự

Bộ phận tiền đình thực sự bao gồm 2 nang: soan nang và cầu nang.

 • Soan nang: có hình bầu dục, vị trí nằm ở phía trên cầu nang và sát với 5 lỗ thông của các ống bán khuyên.
 • Cầu nang: có hình cầu, nang này nằm ở vị trí gần vòng xoắn nền của ốc tai
Cấu tạo của bộ phận tiền đình thực sự
Hình minh họa cấu tạo bộ phận tiền đình thực sự

Chức năng của hệ thống tiền đình

Hệ thống tiền đình của cơ thể người được điều khiển bởi hệ thống thần kinh nằm trong não chúng ta. Chức năng của hệ thống này là điều khiển trạng thái cân bằng cho cơ thể, phối hợp hài hòa các bộ phận trong các hoạt động sống hàng ngày như: di chuyển, đứng lên ngồi xuống, cúi hay xoay người,… tất cả các hoạt động đều có liên quan đến hệ thống này. Ngoài ra, phần đảm nhiệm như 1 thiết bị hướng dẫn quán tính & gia tốc chính là phần ngoại vị của hệ thống tiền đình. Phần này hỗ trợ việc báo cáo các thông tin về chuyển động, vị trí đầu cùng với vị trí cơ thể cho những nơi như thân, tiểu & vỏ não.

Rối loạn tiền đình là căn bệnh gì?

Khái niệm rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình (Tên tiếng Anh: Vestibular Disorder) là tình trạng bất thường do tổn thương tại khu vực tai trong và não, hoặc tổn thương gây ảnh hưởng đến hoạt động của dây thần kinh số 8 (*) và các động mạch có vai trò nuôi dưỡng não bộ. Điều này dẫn đến quá trình dẫn truyền thần kinh bị ảnh hưởng, rối loạn.

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình được biểu hiện bởi tình trạng loạng choạng, cơ thể mất khả năng giữ thăng bằng, luôn cảm thấy hoa mắt chóng mặt, đau nửa đầu, đau đầu, buồn nôn, quay cuồng,…. Các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình có thể xuất hiện đột ngột khiến người bệnh dễ té ngã, chấn thương. Thậm chí gây nguy hiểm khi không được phát hiện kịp thời.

(*) Dây thần kinh số 8 (dây thần kinh cảm giác) gồm 2 phần, mỗi phần sẽ có chức năng riêng:

 • Ốc tai: Thính giác
 • Tiền đình: Thăng bằng

Dây thần kinh số 8 này sẽ bắt đầu từ cầu não, đi qua lỗ ống tai trong sau khi đi qua xương đá, đây chính là đường truyền thông tin giúp điều khiển toàn bộ hệ thống tiền đình nhằm giúp cơ thể giữ thăng bằng.

Rối loạn tiền đình do tắc nghẽn mạch máu
Tắc nghẽn mạch máu gây ra triệu chứng rối loạn tiền đình

Những loại rối loạn tiền đình

Loại có nguồn gốc ngoại biên

Đối với rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên, tổn thương xảy ra tại vị trí ở vùng tai trong. Các triệu chứng của loại này thường thấy ở phần lớn người bệnh, mặc dù xuất hiện rầm rộ nhưng chỉ ở mức chóng mặt, nhức đầu và mất thăng bằng, không quá nguy hiểm.

dấu hiệu rối loạn tiền đình ngoại biên
Hơn 90% người bị rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên

Loại có nguồn gốc trung ương

Đối với rối loạn tiền đình có nguồn gốc trung ương, tổn thương xảy ra ở các vùng sâu ở não bộ, cụ thể là thân não và tiểu não. Vì vậy, triệu chứng sẽ nguy hiểm hơn và khó chữa hơn, mặc dù dấu hiệu rối loạn tiền đình không rõ ràng như tổn thương ngoại biên nhưng lại có ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng sức khỏe.

>>> Tìm hiểu thêm về những phân loại của rối loạn tiền đình qua tài liệu sau:

Nguồn: Classification of vestibular symptoms: Towards an international classification of vestibular disorders – Journal of Vestibular Research 19 (2009) 1–13

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên

Khoảng 90-95% bệnh nhân bị bệnh là do rối loạn tiền đình ngoại biên. Rối loạn tiền đình ngoại biên chủ yếu do viêm dây thần kinh tiền đình. Nguyên nhân viêm có thể do bệnh nhân có tiền sử bị thủy đậu, quai bị hoặc viêm do virus Zona. Khi dây thần kinh tiền đình bị viêm, chúng sẽ bị liệt và khả năng dẫn truyền bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Tuy triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên xuất hiện đột ngột, kéo dài nhưng bệnh nhân sẽ không xuất hiện rối loạn thính lực. Đây một điểm đặc biệt để phân biệt với hội chứng Meniere (phù nề vùng tai trong).

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: rối loạn chuyển hóa (suy giáp, tiểu đường,…), các bệnh về tai (hội chứng Meniere, viêm tai giữa, dị dạng tai trong,…), chấn thương tại vùng tai trong hoặc các phản ứng không mong muốn của thuốc gây ra (streptomycin, gentamycin,…).

Rối loạn tiền đình ngoại vi do tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình ngoại biên

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình trung ương

Đối với rối loạn tiền đình trung ương, nguyên nhân chủ yếu cho các bệnh lý khác tác động đến vùng thần kinh trung ương. Bao gồm: thiểu năng tuần hoàn sống nền, nhồi máu tiểu não, u tiểu não, bệnh Parkinson, giang mai thần kinh,…

Rối loạn tiền đình trung ương do bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình trung ương

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Hai yếu tố chính làm tăng nguy cơ là tuổi và tiền sử bệnh.

 • Rối loạn tiền đình có thể xảy ra với bệnh nhân ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên tỷ lệ mắc ở người cao tuổi được ghi nhận là cao hơn so với người trẻ. Theo như ước tính từ các dữ liệu tại cơ sở y tế, cứ khoảng 100 người ở độ tuổi 40 trở lên thì sẽ có khoảng 30 người bị rối loạn tiền đình. Hiện nay, do nhiều biến động từ môi trường, khí hậu, tỷ lệ gặp dấu hiệu của rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi cũng tăng dần.
 • Những bệnh nhân có tiền sử chóng mặt rất dễ bị rối loạn tiền đình về sau.

Để nhanh chóng kiểm soát được bệnh, người bệnh khi có dấu hiệu của rối loạn tiền đình như choáng váng, hoa mắt, mất thăng bằng,.. cần được đưa đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình bạn nên chú ý

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, mỗi người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau:

Dấu hiệu của hội chứng tiền đình ngoại vi

Rối loạn tiền đình ngoại vi rất phổ biến, các biểu hiện rối loạn tiền đình rầm rộ tuy nhiên ở mức độ khá nhẹ và dễ nhận biết. Bệnh cũng sẽ thoái lui nhanh khi được phát hiện và điều trị sớm.

Triệu chứng thường gặp nhất là chóng mặt, choáng váng, người bệnh sẽ cảm thấy đột ngột chóng mặt, mọi thứ như bị đảo lộn, quay cuồng, cần giữ nguyên trạng thái đó một lúc để trở lại bình thường. Nếu càng cố di chuyển ngay lúc đó, người bệnh có thể dễ ngã, đi không vững, gây ra chấn thương.

Dấu hiệu của hội chứng tiền đình ngoại vi
Chóng mặt choáng váng là triệu chứng thường gặp của rối loạn tiền đình ngoại vi

Dấu hiệu của hội chứng tiền đình trung ương

Còn đối với hội chứng tiền đình trung ương, các triệu chứng sẽ nhiều hơn và cần được theo dõi. Tiến triển của bệnh thường chậm và lâu khỏi. Các triệu chứng thường thấy gồm:

 • Chóng mặt xảy ra thường xuyên: người bệnh giữ thăng bằng kém, cảm giác bồng bềnh, choáng váng, vấp ngã, đi lại khó khăn trong bóng tối.
 • Đau đầu: đầu đau nhức như bị đè nén lại, người bệnh có thể bị đau cả khi cử động hoặc đứng yên.
 • Rối loạn thính giác: ù tai, nghe không rõ, khi có âm thanh lớn thì rất nhạy cảm. Nếu âm thanh to đột ngột có thể làm tăng thêm triệu chứng chóng mặt, choáng váng.
 • Rối loạn thị giác: thường hoa mắt, khó lấy nét, nhạy cảm với ánh sáng chói hay nhấp nháy, dễ bị quáng gà và khó đi trong bóng tối.
 • Giảm khả năng chú ý: Người bệnh biểu hiện rối loạn tiền đình thường dễ bị phân tâm, khó tập trung, hay lẫn và mất phương hướng.
 • Thiếu tự tin, lo lắng và trầm cảm: người bệnh hay phiền muộn, lo âu và hoảng loạn.
Dấu hiệu hội chứng rối loạn tiền đình trung ương
Chóng mặt, rối loạn thị giác, thính giác, giảm khả năng chú ý, trầm cảm là những dấu hiệu rối loạn tiền đình trung ương

Nhóm đối tượng có khả năng dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Những đối tượng sau cần được theo dõi và phát hiện sớm tình trạng rối loạn tiền đình:

Nhóm người cao tuổi

Người cao tuổi là người có nhiều thay đổi trong cơ thể, đặc biệt là quá trình lão hóa, suy giảm chức năng của các cơ quan. Hơn nữa, ở Việt Nam, người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh lý, do đó nguy cơ tổn thương dẫn đến rối loạn tiền đình là khá nhiều.

Tại Mỹ, trong thời gian gần đây, trong nhóm người từ 40 tuổi trở lên có 35% đã từng trải qua những cơn đau liên quan rối loạn tiền đình. Khoảng 50% số người trên 65 tuổi bị chóng mặt có liên quan hệ thống tiền đình thường xuyên. Gần 8 triệu người trưởng thành có bệnh mãn tính và hơn ½ ca tử vong của những năm 70 trở lại đây là do ngã, mất thăng bằng… Tại Việt Nam số lượng người mắc ngày càng trẻ hóa và gia tăng.

Người già dễ bị rối loạn tiền đình
Các chức năng suy giảm do lão hóa nên người cao tuổi dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Nhóm người đã từng có tiền sử bệnh án về thần kinh, đau đầu

Khi người bệnh đã có tiền sử tổn thương ở thần kinh, thường xuyên bị đau đầu thì rất dễ mắc các dấu hiệu của rối loạn tiền đình. Bởi vì hệ thống thần kinh rất nhạy cảm, khi có tổn thương, khả năng dẫn truyền bị suy giảm thì bệnh nhân dễ bị choáng váng, đau đầu và mất cân bằng trong các hoạt động sống.

Nhóm người thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng

Xu hướng trẻ hóa ở bệnh rối loạn tiền đình là do môi trường làm việc quá áp lực, thường xuyên căng thẳng sẽ khiến cơ thể tiết ra hormone cortisol. Cortisol tăng cao là nguyên nhân gây ra các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… biến chứng các bệnh này đều dẫn tới tổn thương thần kinh.

Thêm vào đó, với lối sống và thói quen sinh hoạt không khoa học của nhiều người trẻ hiện nay khiến cơ thể mệt mỏi, stress cũng là nguy cơ dẫn đến triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

người thường xuyên làm việc căng thẳng dễ bị rối loạn tiền đình
Áp lực làm tiết ra hormone Cortisol gây tăng khả năng mắc bệnh rối loạn tiền đình

Nhóm phụ nữ mang thai

Phụ nữ rất nhạy cảm đặc biệt vào thời kỳ mang thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, nhiều phụ nữ ốm nghén, không ăn được để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Khi đó, cơ thể sẽ yếu hơn và khiến thai phụ chóng mặt, choáng váng, buồn nôn.

Thêm vào đó là tâm sinh lý thay đổi nhiều, hệ thống tiền đình bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, các mẹ bầu thường gặp phải hội chứng rối loạn tiền đình khi đang mang thai.

Phụ nữ mang thai phải được khám, chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ. Vì đối tượng này cần được theo dõi và sử dụng thuốc hợp lý, tránh tác dụng không mong muốn đến cả mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai dễ bị rối loạn điền đình
Cơ thể phụ nữ mang thai thường yếu nên hay chóng mặt và bị rối loạn tiền đình

Những nhóm đối tượng khác

Bất kể ai cũng có thể bị rối loạn tiền đình, từ già cho tới trẻ. Do vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết để sớm phát hiện các dấu hiệu rối loạn tiền đình.

>>>  Rối loạn tiền đình cũng xảy ra ở nhóm đối tượng trẻ tuổi, tìm hiểu thêm qua bài viết: Rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi – Nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa

Phương pháp chẩn đoán hiệu quả

Phương pháp lâm sàng

Các dấu hiệu rối loạn tiền đình được thăm khám lâm sàng để chẩn đoán bao gồm:

 • Tình trạng chóng mặt: người bệnh sẽ có dấu hiệu quay cuồng, cảm giác như mọi vật quay tròn. Thêm vào đó là các triệu chứng khó chịu như vã mồ hôi, buồn nôn, đau đầu, đi lại liêu xiêu, sợ ngã.
 • Tình trạng mất thăng bằng: mức độ có thể vừa phải đến rất mãnh liệt, các bác sĩ sẽ thực hiện các nghiệm pháp như bước đi hình sao hay dấu hiệu Romberg xác định chiều ngã,… để đánh giá.
 • Tình trạng rung giật nhãn cầu: bác sĩ sẽ dựa vào chiều chuyển động của hai nhãn cầu để chẩn đoán. Rối loạn tiền đình ngoại vi thì nhãn cầu sẽ rung giật theo chiều ngang hoặc xoay. Còn rối loạn tiền đình trung ương thì sẽ rung giật theo chiều dọc.

>>> Để biết khám rối loạn tiền đình như thế nào, xem ngay bài viết: Cách khám rối loạn tiền đình – Khám rối loạn tiền đình ở khoa nào?

Dấu hiệu rối loạn tiền đình thăm khám lâm sàng để chẩn đoán
Mất thăng bằng, chóng mặt, rung giật nhãn cầu là những dấu hiệu tiền đình được thăm khám lâm sàng để chẩn đoán

Phương pháp xét nghiệm

Dựa vào thông tin khai thác tiền sử bệnh và thăm khám trên lâm sàng, các xét nghiệm sau có thể được thực hiện để chẩn đoán rối loạn tiền đình:

Xét nghiệm Phương pháp Đánh giá
Xét nghiệm điện ký rung giật nhãn cầu Đặt các điện cực nhỏ lên vùng da xung quanh hai bên mắt để đo chuyển động nhãn cầu. Giúp đánh giá các dấu hiệu về vấn đề về thần kinh và dấu hiệu của rối loạn chức năng tiền đình.
Xét nghiệm xoay vòng Sử dụng kính video hoặc các điện cực. Khi có sự di chuyển sẽ theo dõi chuyển động của mắt. Giúp đánh giá sự phối hợp hoạt động của mắt và tai trong
Xét nghiệm âm ốc tai (OAE) Sử dụng 01 loa nhỏ đặt vào trong ống tai, tạo ra âm thanh và đo sự đáp ứng của các tế bào với âm thanh. Giúp có thông tin về hoạt động của các tế bào lông trong ốc tai.
Chụp cộng hưởng MRI Sử dụng từ trường và sóng radio để quét qua các mô cơ thể, nhờ đó tạo ra hình ảnh cắt ngang các mô. Giúp phát hiện các khối u, tai biến và sự bất thường về mô mềm khác ở não – mạch não.

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào?

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán, xác định mức độ bệnh và triệu chứng của rối loạn tiền đình, người bệnh cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng và đủ theo đơn đã được kê. Kết thúc liệu trình cần tái khám theo lịch hẹn để đánh giá lại mức độ và đáp ứng sau thời gian điều trị bằng thuốc.
 • Luyện tập những bài tập giúp phục hồi chức năng tiền đình, hỗ trợ các bộ phận trên cơ thể phối hợp tốt hơn, từ đó não có thể tiếp nhận & xử lý các tín hiệu một cách nhịp nhàng.
 • Nếu mức độ rối loạn nghiêm trọng hoặc không thuyên giảm sau khi điều trị thuốc, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.
 • Ngoài ra, người bệnh nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục thường xuyên giúp khí huyết lưu thông, máu não tuần hoàn tốt & ổn định. Bên cạnh đó, việc cân bằng giữa làm việc & nghỉ ngơi cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng cũng như áp lực.
 • Chế độ ăn uống đủ chất, hạn chế đồ ăn dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe cũng hỗ trợ cho bệnh nhân nhiều trong việc chữa trị.

>>> Bệnh nhân rối loạn tiền đình đôi khi sẽ bị chóng mặt đột ngột, vậy với trường hợp đó, chúng ta nên xử lý thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết: Khi bị rối loạn tiền đình nên làm gì? Cách chữa trị và phòng ngừa rối loạn tiền đình

điều trị triệu chứng rối loạn tiền đình bằng thuốc
Sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng và đủ theo đơn đã được kê khi điều trị rối loạn tiền đình bằng thuốc

Những loại rối loạn tiền đình hay gặp

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính – BPPV

BPPV là dạng rối loạn tiền đình hay gặp nhất. Loại này là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng hoa mắt, chóng mặt khi bệnh nhân thay đổi tư thế đột ngột. Cơ chế của loại này là các tinh thể calci nhỏ trong tai bị lạc chỗ, khiến cơ thể cảm thấy mọi thứ xung quanh lắc lư, xoay tròn.

Đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập tiền đình để đưa các tinh thể này về đúng vị trí của nó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng BPPV có thể bao gồm: Chóng mặt, cảm giác rằng bạn hoặc môi trường xung quanh bạn đang quay hoặc di chuyển (chóng mặt). Mất thăng bằng, buồn nôn. Các dấu hiệu và triệu chứng của BPPV chỉ thường kéo dài dưới một phút.

Viêm mê đạo tai

Viêm mê đạo tai là tai trong đã xảy ra tình trạng viêm, nhiễm trùng. Tình trạng này khiến cho bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn tiền đình vừa đau vừa mất khả năng kiểm soát sự cân bằng. Tai bị viêm sẽ dễ ù tai, sốt và chảy mủ, điều này ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Viêm dây thần kinh tiền đình

Viêm dây thần kinh tiền đình khiến cho khả năng cân bằng và điều chỉnh âm thanh từ tai trong đến não bộ bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng và buồn nôn.

Viêm dây thần kinh tiền đình
Viêm dây thần kinh tiền đình khiến cho khả năng cân bằng và điều chỉnh âm thanh từ tai trong đến não bộ bị ảnh hưởng

Bệnh Ménière

Bệnh Ménière là tình trạng bệnh nhân xuất hiện triệu chứng của suy giảm thính lực do rối loạn tai trong. Tình trạng này càng để lâu sẽ càng trầm trọng gây mất thính lực vĩnh viễn.

Nguyên nhân là do virus xâm nhập, tai có dịch hoặc các phản ứng tự miễn của cơ thể. Trường hợp bị nặng, bệnh nhân cần được phẫu thuật.

Bệnh Meniere
Bệnh Meniere – loại rối loạn tiền đình hay gặp

Rò quanh ngoại dịch – PLF

Rò quanh ngoại dịch xảy ra ở tai trong. Khi tai trong có khiếm khuyết ở vị trí ngăn cách tai giữa và màng tai trong. Nguyên nhân do chấn thương gây ra hoặc có thể là bẩm sinh.

PLF khiến cho cơ thể mất thăng bằng, chóng mặt và ảnh hưởng đến thính lực.

Nguyên nhân khác

 • U thần kinh thính giác: Là dạng u lành tính, phát triển chậm và không gây ung thư. Nhưng cần lưu ý về việc chèn ép dây thần kinh số 8 (dây thần kinh thính giác) dẫn đến việc cơ thể bị mất thăng bằng, giảm thính lực, chóng mặt hay ù tai.
 • Ngộ độc tai: Ốc tai & các tế bào thần kinh thính giác bị ảnh hưởng khi dùng thuốc hoặc hóa chất điều trị bệnh. Tuy nhiên có thể cải thiện khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc điều trị.
 • Cống tiền đình giãn rộng (EVA): Là ống xương nhỏ từ khoảng không nội tai trong đến vùng não. Nếu cống tiền đình giãn rộng thì dễ bị mất thính lực. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này chưa tìm ra nhưng đa số ý kiến cho rằng là yếu tố di truyền.
 • Đau đầu Migraine: Tình trạng đau đầu kéo dài từ vài tiếng đến 3 ngày và có kèm cả chóng mặt, ù tai hay giảm thính lực, một số người còn bị mờ mắt hoặc nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng.
Rối loạn tiền đình đau đầu Migraine
Đau đầu Migraine gây chóng mặt, ù tai, giảm thính lực, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng

Người bị rối loạn tiền đình sẽ có những biến chứng gì về sau?

Nguy cơ dễ bị trầm cảm

Bệnh nhân mắc các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình thường khá mệt mỏi và sinh hoạt bị đảo lộn. Khi bệnh diễn ra trong thời gian dài khiến bệnh nhân chán nản, lạc lõng và dễ mắc trầm cảm.

Nguy cơ bị tai biến, đột quỵ

Do bệnh có tổn thương dây thần kinh nên nguy cơ đột quỵ là khá cao, do đó cần được phát hiện và điều trị đúng cách.

Dễ té ngã

Khi bệnh nhân mất thăng bằng, choáng váng thì rất dễ té ngã gây ra chấn thương. Đặc biệt là khi mới thức dậy hoặc khi đang làm việc ở điều kiện trên cao hay điều khiển phương tiện giao thông.

bệnh rối loạn tiền đình dễ gây chấn thương
Bệnh nhân rối loạn tiền đình rất dễ bị chấn thương

Một số phương pháp ngăn ngừa bệnh hiệu quả

Mỗi người cần chú ý đến bảo vệ sức khỏe và sinh hoạt của bản thân.

 • Chăm chỉ tập thể dục thể thao, thường xuyên thực hiện các bài tập vận động ở vùng đầu, cổ vai gáy.
 • Không thực hiện các hoạt động quá nhanh, đột ngột khiến cơ thể dễ mất thăng bằng. Ví dụ như đứng lên ngồi xuống quá nhanh, quay đầu đột ngột.
 • Vệ sinh tai sạch sẽ, nhẹ nhàng, hạn chế nghe âm thanh quá to.
 • Uống nhiều nước
 • Dùng chất kích thích hạn chế (rượu bia, thuốc lá…)
 • Hạn chế đọc sách báo khi di chuyển trên ô tô, máy bay…
 • Nếu có dấu hiệu nên đi khám tại các cơ sở uy tín.
Một số phương pháp ngừa rối loạn tiền đình
Chăm tập thể thao, vệ sinh tai sạch sẽ, uống nhiều nước, hạn chế đọc sách/báo trên xe giúp ngừa rối loạn tiền đình

Chế độ chăm sóc bệnh nhân bị rối loạn tiền đình

Chế độ dinh dưỡng

Thiết lập chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Ưu tiên các loại rau củ, thịt đầy đủ các nhóm chất. Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia.

Người bệnh nên ăn nhạt, ít ăn đồ ngọt và cần uống đủ nước mỗi ngày.

Tăng cường thể dục thể thao

Các bài tập phục hồi chức năng tiền đình với cường độ nhẹ nhàng, hạn chế tối thiểu gặp phải triệu chứng của rối loạn tiền đình khi đang tập. Các động tác phối hợp chuyển động của các bộ phận, giúp não bộ nhận biết tín hiệu và điều khiển chúng nhịp nhàng, từ từ. Đồng thời, các bài tập này cũng giúp cho người bệnh tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, giảm bớt lo âu căng thẳng.

tập thể dục hạn chế rối loạn tiền đình
Bài tập nhẹ nhàng giúp bệnh nhân phục hồi

Hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi

Cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ở bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn tiền đình. Tránh stress, áp lực từ công việc nhiều.

Khám sức khỏe định kỳ đều đặn

Việc khám sức khỏe định kỳ đều đặn sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm những bất thường của cơ thể. Nhiều bệnh được phát hiện sớm giúp cho quá trình điều trị được dễ dàng và kịp thời.

Thêm vào đó, khi có kết quả khám định kỳ, chúng ta có thể biết được trình trạng sức khỏe của bản thân và yên tâm hơn.

>>> Xem thêm: Các thuốc điều trị rối loạn tiền đình có hiệu quả cao

Khám sức khỏe định kỳ khi bị rối loạn tiền đình
Khám sức khỏe định kỳ đều đặn giúp sớm phát hiện dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình

>>> Xem thêm về bệnh Meniere (một trong những loại rối loạn tiền đình phổ biến) tại video sau:

Điều trị dứt điểm bệnh rối loạn tiền đình bằng phương pháp hiện tại của Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn

Với trình trạng trẻ hóa người mắc bệnh như hiện nay, số lượng người mắc bệnh tăng nhanh và nhiều. Do vậy để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh cần được thăm khám tại các cơ sở uy tín, có chuyên môn tốt.

Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn là cơ sở khám chữa bệnh với đội ngũ bác sĩ, nhân viên có chuyên môn tốt. Thêm vào đó là cơ sở trang thiết bị được trang bị hiện đại, đầy đủ. Điều này sẽ giúp rất nhiều người có dấu hiệu rối loạn tiền đình cũng như các bệnh lý khác có cơ hội được kiểm tra và chữa trị tốt.

bệnh viện chữa trị dấu hiệu rối loạn tiền đình
Cơ sở uy tín kiểm tra dấu hiệu của rối loạn tiền đình

Những thắc mắc thường gặp về rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình khi mang thai có nguy hiểm cho thai nhi không?

Khi người mẹ mang thai bị rối loạn tiền đình, không ảnh trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, khi người mẹ có dấu hiệu của rối loạn tiền đình kèm với ốm nghén, khiến mẹ mệt mỏi, ăn uống kém. Khi đó sẽ gián tiếp tác động đến thai nhi. Mẹ mệt mỏi nhiều, thiếu dưỡng chất khiến con cũng không được hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ mẹ. Do vậy, các mẹ bầu cần đi khám định kỳ thường xuyên, theo dõi và dùng thuốc hợp lý. Khi kiểm soát tốt, thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Rối loạn tiền đình kéo dài bao lâu? có chữa dứt điểm được không?

Có sự khác nhau giữa hai thể bệnh: rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại vi sẽ thoái lui nhanh hơn  rối loạn tiền đình có nguồn gốc trung ương. Thời gian hồi phục sẽ tùy vào mức độ và đáp ứng với thuốc của từng người bệnh. Khi được phát hiện và dùng thuốc đúng cách, bệnh sẽ được chữa khỏi và không tái phát.

Trẻ em mắc rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Trẻ em là đối tượng cần được phát hiện sớm và điều trị khi mắc dấu hiệu của rối loạn tiền đình. Đối với trẻ em trong lứa tuổi đi học, rối loạn tiền đình gây ảnh hưởng đến quá trình nhận thức cũng như hoạt động phát triển của trẻ. Các bất thường được ghi nhận ở trẻ mắc hội chứng tiền đình gồm chứng khó đọc, suy giảm khả năng học tập, rối loạn tăng động giảm chú ý. Do vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi trẻ và cho trẻ khám sớm để có phương pháp điều trị sớm cho trẻ.

Như vậy, các chia sẻ về dấu hiệu rối loạn tiền đình đã được làm rõ ở bài viết. Nếu như bạn có dấu hiệu hoặc các nguy cơ kể trên, bạn nên liên hệ ngay với Hệ thống Đa khoa Quốc tế Sài Gòn để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết khám tại viện qua hotline: (028)38 213456 hoặc website: www.taimuihongsg.com.

Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+