ma tuy tem giay taimuihongsg

Ma túy tem giấy

MA TÚY TEM GIẤY – CHẤT NGUY HIỂM CẦN TRÁNH

Hiện nay tại Việt Nam, nhất là tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Tp. Hồ Chí Minh xuất hiện hiện tượng thanh thiếu niên sử dụng một loại ma túy có tiếng lóng là “bùa lưỡi” hay một loại “tem giấy” đang gây xôn xao dư luận, khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng, bất an.

Ma túy tem giấy - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

“Ma túy tem giấy” hay “Bùa lưỡi” chính là một Alcaloid được Albert Hofmanne chiết xuất từ một loại nấm từ năm 1938. Đó chính là Acide Lysergique Diethylamide viết tắt là LDS. Một loại chất gây ảo giác cực mạnh. Tên loại nấm mà LSD được chiết xuất ra là Ergot de seigle. LSD được sử dụng nhiều trong thập niên 60, trong phong trào HIPPY ở Âu Mỹ và thập niên 90 ở trào lưu nhạc Techno.

Thời gian đầu, hãng dược Sandoz nghiên cứu LSD với mục đích chữa một số bệnh tâm thần, nhưng vì không có đủ bằng chứng và xuất hiện nhiều tác dụng phụ khó lường nên ngưng không tiếp tục thực hiện nghiên cứu.

Nhận diện ma túy “Tem giấy”

Loại ma túy này thường được tung ra thị trường với các dạng như: những con tem giấy (kích thước 1,5 x 1,5cm, in hình ngộ nghĩnh, nhân vật nổi tiếng….) được tẩm chất LSD ngậm, những viên đường nhỏ có chất LSD, các loại giấy có chứa LSD dùng quấn để hút, loại dung dịch để uống,…. Giá bán khá rẻ.

Dưới dạng “Tem giấy”, loại ma túy này được sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm đầu lưỡi. Vì vậy, được gọi là “tem giấy” hay “bùa lưỡi”.

Ma túy tem giấy - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Những tác dụng nguy hại của chất LSD dưới dạng “tem giấy”

Sau khi sử dụng “ ma túy tem giấy” hay “bùa lưỡi” khoảng 30 phút đến 1 giờ (tùy vào liều lượng dùng và trọng lượng cơ thể) thuốc có tác dụng tức thời, như:

 • Người dùng cảm thấy cảm giác kích thích.
 • Chóng mặt.
 • Cảm thấy mình lạc vào một thế giới khác.
 • Đôi khi cảm giác bản thân bị tan biến vào thế giới mộng ảo.
 • Nhìn thấy hình thù màu sắc rực rỡ lung linh huyền ảo.
 • Khung cảnh, đồ vật xung quanh chuyển động.
 • Đôi khi cảm thấy thế giới bị sụp đỗ.
 • Tinh thần có thể trở nên hoảng loạn cực độ.
 • Có thể xuất hiện những cơn hoang tưởng cấp như bị truy hại, bị theo dõi ..v.v….
 • Trở nên lú lẫn, có thể có những hành vi bạo lực gây hại chính bản thân và người xung quanh vì không thể kiểm soát được bản thân.
 • Có trường hợp dẫn đến tự sát.

Những triệu chứng trên được những nhà chuyên môn đặt tên là “Bad trip” tạm dịch là “Những chuyến đi kinh hoàng”. Tình trạng này có thể đến với bất kỳ ai sử dụng LSD và không thể lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra đến với họ.

Nếu dùng lặp đi lặp lại nhiều lần, nguy cơ dẫn đến loạn tâm thần hoang tưởng, trầm cảm, lo âu, mất ngủ, mất hết động cơ, mục đích sống.

Sau khi sử dụng nhiều ngày, vài tuần, vài tháng và có khi cả năm sau bổng xuất hiện trở lại những triệu chứng như khi mới sử dụng, nhất là sử dụng LSD vào những khi mệt mỏi, mất ngủ, uống rượu, uống cà phê hoặc hút bồ đà vv… Hiện tượng bùng phát trở lại này gọi là “Flash back”-hiện tượng này hiện nay chưa được hiểu rõ. Khoảng 1/3 người sử dụng LSD có biểu hiện “Flash back”.

Liều tác dụng của LSD có thể gây ra ảo giác

 • Ngưỡng tác dụng là 20 microgram.
 • Tác dụng nhẹ 25-75 microgram.
 • Tác dụng vừa 75-150 microgram.
 • Tác dụng mạnh 150-400 microgram.
 • Tác dụng cực mạnh > 400 microgram.

Nhưng đây chỉ là liều tác dụng của LSD tương đối. Do LSD tác dụng lên sức khỏe tâm thần còn phụ thuộc vào thể trạng của từng cá nhân, trong từng hoàn cảnh, môi trường sẽ có mức độ tác dụng gây ảo giác khác nhau.

Hàm lượng trong cùng một con tem “bùa lưỡi” khoảng từ 20-50 microgram chất LSD. Tuy nhiên, hàm lượng LSD trong các con tem “bùa lưỡi” hiện nay hoàn toàn không đồng nhất và còn tùy vào nơi sản xuất, vì đây là hàng nhập lậu, không qua kiểm soát của cơ quan chức năng.

Hãy giúp con em cẩn thận đề phòng ma túy “tem giấy”

Cho đến nay, LSD là một loại ma túy gây ảo giác cực mạnh, là một chất gây ảo giác mạnh nhất. Ngoài ra, nó còn gây tình trạng hoang tưởng cấp, tình trạng lú lẫn, những hành vi bạo lực, nguy hiểm cho bản thân và xung quanh, nhiều trường hợp dẫn đến tự sát. Sử dụng thường xuyên dẫn đến các tình trạng rối loạn tâm thần, hoang tưởng, ảo giác mãn tính, trầm cảm lo âu, mất hết lý trí, động cơ trong cuộc sống.

Ma túy tem giấy - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu những thông tin về loại ma túy nguy hiểm này để thông tin cho con cháu mình. Sớm nhận biết những thay đổi tâm sinh lý, biểu hiện của con để kịp thời can thiệp đúng đắn. Khi thấy con có triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ dị … thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn phòng ngừa, điều trị.

Cuộc sống còn nhiều điều khám phá, nhiều điều bổ ích. Không vì thiếu thông tin và tò mò hủy hoại đời mình vì chất ma túy này.

Nguồn tham khảo: Trung tâm Giáo Dục Truyền Thông T4G

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+