SỞ Y TẾ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ VỀ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN

SỞ Y TẾ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ VỀ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN

Nhằm thực hiện theo quyết định số 4858/QĐ – BYT ngày 03/12/2013 của Bộ y tế về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Vào ngày 12/12/2014, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn đón tiếp đoàn kiểm tra của Sở Y Tế Tp. Hồ Chí Minh dẫn đầu là trưởng đoàn – PGS. TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y Tế, Chủ tịch Hội đồng Quản lý chất lượng khám, chữa bệnh của Sở Y Tế và các thành viên.

DSC 0131
(Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đang kiểm tra, đánh giá về chất lượng bệnh viện)
Mục đích của việc kiểm tra công tác bệnh viện là để đánh giá thực trạng chất lượng bệnh viện sau một năm hoạt động. Trên cơ sở đó tìm ra những hạn chế cần khắc phục để có kế hoạch nâng cao chất lượng bệnh viện vào những năm tới.
Nội dung kiểm tra tại Bệnh viện bao gồm: Chỉ dẫn, đón tiếp, hướng dẫn, cấp cứu người bệnh – Điều kiện cơ sở vật chất phụ vụ người bệnh – Môi trường chăm sóc người bệnh – Quyền và lợi ích của người bệnh – Số lượng và cơ cấu nhân lực bệnh viện – Chất lượng nguồn nhân lực – Chế độ đãi ngộ và điều kiện, môi trường làm việc – Lãnh đạo bệnh viện – An ninh, trật tự và an toàn cháy nổ – Quản lý hồ sơ bệnh án – Ứng dụng CNTT – Phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn – Năng lực thực hiện kỹ thuật chuyên môn – Hoạt động điều dưỡng và chăm sóc người bệnh – Năng lực thực hiện chăm sóc dinh dưỡng và tiết chế – Chất lượng xét nghiệm – Quản lý cung ứng và sử dụng thuốc – Nghiên cứu khoa học – Thiết lập hệ thống xây dựng và triển khai kế hoạch cải tiến chất lượng – Phòng ngừa sai sót, sự cố và cách khắc phục – Đánh giá, đo lường, hợp tác và cải tiến chất lượng.

aa 2
(Một số tiêu chí đánh giá tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn)

Kết luận buổi kiểm tra, đánh giá, trưởng đoàn đã tổng kết: Năm nay, theo sự chỉ đạo của Bộ y tế, bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn đã áp dụng 77/84 tiêu chí, tỷ lệ áp dụng là 92%. Bệnh viện đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng so với năm 2013, điểm trung bình chung của các tiêu chí là: 3,48 điểm (tính theo thang điểm 5), cải thiện với một mức điểm rất cao (tăng 31,3 % so với năm 2013), các tiêu chí đạt được từ mức 3 trở lên đạt 94,81%, khắc phục 100% không có tiêu chí mức 1. Trong đó, một số tiêu chí được đoàn kiểm tra đánh giá rất cao như:

  • Trang bị rất đầy đủ tiện nghi phục vụ bệnh nhân.
  • Thực hiện tốt công tác dinh dưỡng và tiết chế trong thời gian điều trị.
  • Bệnh viện luôn bảo đảm an toàn diện, cháy nổ, an ninh, nguồn nước và chất thải.
  • Quản lý và lập hồ sơ bệnh án đầy đủ, kịp thời, chính xác, lưu trữ tốt.
  • Trong chuyên môn thực hiện tốt việc giám sát quy trình và phác đồ điều trị.
  • Trang bị đầy đủ cho giường cấp cứu chuyên dụng, có chuông báo và trang thiết bị.
  • Thành lập các hội đồng (7 hội đồng) đầy đủ quy chế và phân công các thành viên.
  • Bệnh viện luôn khảo sát, đánh giá việc tuân thủ quy trình rửa tay thường qui.
  • Tổ chúc tốt CNTT, mạng phần mềm quản lý và chuyên môn đầy đủ.
  • Bảng kê viện phí rõ ràng, chính xác, người bệnh được tư vấn đầy đủ.

Căn cứ bảng xếp loại bệnh viện theo tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế ban hành:
* Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn đạt mức 3 trở lên chiếm: 94,81%
* Xếp loại chất lượng: Loại KHÁ – Đạt tốp đầu khu vực.
Đây cũng là sự nỗ lực cố gắng khắc phục hoàn toàn từ tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên của Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn đúng như theo quan niệm của Ts. Bs Hoàng Lương – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn:
“Chất lượng không để lấy điểm và xếp loại, chất lượng là sự hài lòng nhất của người bệnh, mong toàn thể bệnh viện cố gắng duy trì – ổn định lâu dài và từng bước phát triển bền vững”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+