Tiêu chuẩn Quốc tế JCI (phần 1)

24 Th4 2013 Tin tức

Tiêu chuẩn Quốc tế JCI (phần 1)

Với quyết tâm nâng cao chất lượng, an toàn khám chữa bệnh và hạn chế tối đa những rủi ro và sai sót trong y khoa, đón đầu xu hướng phát triển về chất lượng y tế của các nước trong khu vực và trên thế giới, Ban Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn kết hợp với chuyên gia trong nước tổ chức cho toàn thể nhân viên tham gia các buổi học đi đôi với hướng dẫn thực hành về “Các bộ tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức JCI” viết tắt từ “ Joint Commission International”(tổ chức phi lợi nhuận, thành viên của The Joint Commission (TJC), Cơ quan thẩm định chất lượng y tế hàng đầu của Mỹ).

Buổi học và hướng dẫn thực hành cho lãnh đạo và toàn thể nhân viên diễn ra vào buổi chiều các ngày thứ 7 hàng tuần, liên tục từ khoảng cuối tháng 03 cho đến giữa tháng 05 năm 2013.Trong khoảng thời gian diễn ra các buổi học về “Tiêu chuẩn quốc tế JCI: chất lượng và an toàn cho bệnh nhân” không khí lớp học luôn sôi nổi,cởi mở, thông tin được trao đổi thẳng thắn giữa giảng viên (chuyên gia) và các thành viên trong lớp học về tình  hình hoạt động thực tế của Bệnh viên và Phòng khám, các mặt tốt và còn hạn chế ở mọi góc độ từ chất lượng chuyên môn y tế đến công tác quản lý bệnh viện.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy định của Bộ Y tế trong gần 6 năm hoạt động vừa qua thì BGĐ thấy được sự cần thiết việc đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm mục đích đo lường, định vị và cải tiến chất lượng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn & Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn.


(Hình ảnh lớp học JCI ngày 30 tháng 03 tại hội trường bệnh Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn)

Để ngày một phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, chiều sâu là kỹ năng quản lý cũng như tiêu chuẩn chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao, còn chiều rộng là quy mô phát triển cơ sở hạ tầng ngày một rộng rãi, khang trang và tiện nghi, là sự đa dạng và chuyên sâu của các dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng ngày càng đông hơn, cao hơn.(Dự kiến cuối quí 2, đầu quí 3 năm 2014, chúng tôi khánh thành cơ sở mới tọa lạc tại số: 9 – 15 Trịnh Văn Cấn, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1 và sẽ chính thức đi vào hoạt động.)

Trên thế giới, bên cạnh hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000, Bộ Tiêu chuẩn HAS (Tổ chức Giám định Chất lượng Y tế- Pháp), còn có bộ Tiêu chuẩn JCI- Mỹ.  Tiêu chuẩn JCI khác ISO ở chỗ là dành riêng cho bệnh viện. Tiêu chuẩn JCI được giải thích cặn kẽ và những yêu cầu được đặt ra một cách cụ thể hơn, có thể nhận biết rõ cần có những kết quả, hành vi nào trong thực tế của bệnh viện. Dù vậy, tiêu chuẩn JCI vẫn tôn trọng luật pháp và văn hoá địa phương. Có tiêu chuẩn dành cho bệnh viện đa khoa và quy mô lớn, có tiêu chuẩn phù hợp bệnh viện quy mô nhỏ, cho phòng xét nghiệm, cho các dịch vụ chăm sóc, vận chuyển y khoa …
Tiêu chuẩn JCI lấy bệnh nhân làm trung tâm, tập trung đặc biệt vào sự an toàn, chất lượng chăm sóc y tế và hệ thống quản lý chất lượng. Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn xem xét một cách toàn diện đến quyền và nghĩa vụ, giáo dục, truyền thông, tâm lý, văn hóa của cả bệnh nhân, thân nhân lẫn nhân viên y tế.


(Đầu tư hoàn thiện và chuẩn hóa tất cả các quy trình hoạt động tại bệnh viện để đảm bảo an toàn & hài lòng cho bệnh nhân).

Điều đặc biệt trong Tiêu chuẩn quốc tế JCI chính là “Mục tiêu của quản lý chất lượng bệnh viện không chỉ giúp bệnh nhân được an toàn và hài lòng mà ngay cả chính nhân viên làm việc trong đó cũng được an toàn và hài lòng”. Chỉ một khi nhân viên an toàn và hài lòng với môi trường làm việc thì họ sẽ toàn tâm toàn ý để đảm bảo cho sự an toàn và hài lòng của người bệnh được tốt nhất.

Hiện nay JCI đang hoạt động ở hơn 90 quốc gia và đã chứng nhận chất lượng cho các cơ sở y tế của hơn 50 quốc gia. Hơn 99 Cơ sở y tế được cấp chứng nhận JCI ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Riêng Tại Việt Nam, bệnh viện đầu tiên được công nhận đạt tiêu chuẩn JCI là Bệnh viện chuyên khoa Mắt Cao Thắng. Bệnh viện Pháp Việt và Bệnh viện Hoàn Mỹ, đang áp dụng và chuẩn bị để được đánh giá công nhận. Riêng Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn thì lộ trình tiếp cận, áp dụng đang được triển khai và việc được JCI công nhận là một trong những kế hoạch chiến lược của BGĐ trong thời gian không xa.

Các chuyên gia y tế cho rằng đã đến lúc các cơ sở y tế phải quản lý bệnh viện bằng chất lượng. Bộ Y tế cũng đang xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV gồm 35 tiêu chí, trong đó 15 tiêu chí hướng đến việc làm hài lòng bệnh nhân và 20 tiêu chí dành cho quản lý và chất lượng chuyên môn. Bộ cũng khuyến khích các BV triển khai áp dụng các chuẩn chất lượng quốc tế nếu có khả năng. Đây là thước đo sự nỗ lực phấn đấu của BV hướng đến phục vụ người bệnh trong tương lai.

Ngọc Minh.
(Còn tiếp…)

Search

+