viêm xoang trán

Viêm xoang trán | Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

TS.BS.CKII. Hoàng Lương

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

TS.BS.CKII. HOÀNG LƯƠNG

Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn


Viêm xoang trán là một bệnh lý dai dẳng, gây khó chịu và nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Vậy viêm xoang trán có triệu chứng như thế nào, cách chữa trị cũng như phòng ngừa bệnh như thế nào, hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Viêm xoang trán là bệnh lý gì?

Vùng trán có một cặp xoang với nhiệm vụ là cung cấp chất nhầy bảo vệ mũi. Viêm xoang trán là tình trạng bệnh lý xảy ra khi cặp xoang này bị bít tắc do các tác nhân gây bệnh, làm cản trở việc thoát chất nhầy, tạo điều kiện cho việc phát triển của mầm bệnh bên trong xoang và mũi bị thiếu chất nhầy để cấp ẩm và làm ấm không khí phía trong, gây ảnh hưởng tới cơ chế bảo vệ mũi.

>>> Tìm hiểu thêm viêm xoang mũi là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Viêm xoang trán là gì
Viêm xoang trán là bệnh lý do bít tắc các xoang phía trên trán

Triệu chứng báo hiệu viêm xoang trán

Viêm xoang trán cơ bản cũng có những triệu chứng tương tự giống viêm xoang nói chung như:

 • Áp lực ở đầu và dấu hiệu đau đầu: Khi bị viêm xoang trán, bệnh nhân thường sẽ thấy có áp lực nặng và cảm giác đau nhức ở đầu. Điều này là do áp lực từ xoang trán ảnh hưởng tới dây thần kinh ở khu vực đầu.
 • Đau nhức mũi, tắc mũi và chảy mũi: như đã đề cập ở trên, khi xoang trán bị viêm nhiễm, bít tắc sẽ thiếu chất nhầy bảo vệ mũi, dẫn đến tình trạng mũi dễ bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài, khiến mũi dễ bị đau nhức, tắc và chảy nước mũi.
 • Hơi thở có mùi hôi: Dịch nhầy trong xoang khi bị viêm xoang trán có mùi hôi. Dịch này có thể theo xoang trán chảy xuống cổ họng và gặp không khí khi người bệnh thở ra khiến hơi thở có mùi hôi, ảnh hưởng tới việc giao tiếp của bệnh nhân.
 • Ngoài ra, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng giảm hoặc mất khứu giác và bị sốt nhẹ.

Các tác nhân gây bệnh viêm xoang trán

Nhiễm virus

Virus cảm lạnh, cúm, virus tấn công đường hô hấp trên là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang trán do virus vì sẽ gây tắc nghẽn và viêm nhiễm chất dịch nhầy trong xoang trán. Thông thường viêm xoang trán do nhiễm virus sẽ ít nguy hiểm, có thể tự khỏi trong vòng 1 tuần.

Nhiễm khuẩn

Viêm xoang trán do vi khuẩn thường sẽ kéo dài hơn so với virus do phải điều trị nhiễm khuẩn trước. Trong một số trường hợp kéo dài trên 10 ngày mà chưa khỏi, có thể người bệnh đã gặp tình trạng viêm xoang trán bệnh chồng bệnh khi người bệnh vừa khỏi do nguyên nhân từ virus thì gặp ngay nhiễm khuẩn do tình trạng miễn dịch bị suy yếu do đợt viêm trước.

Dị ứng

Việc tiếp xúc với dị nguyên như bụi, khói thuốc lá, phấn hoa và lông động vật … gây tình trạng dị ứng (đặc biệt là viêm mũi dị ứng), dẫn đến viêm nhiễm và tích tụ chất nhầy trong xoang không thoát ra được. Sự tích tụ này có thể làm tắc các xoang mũi, gây ra viêm nhiễm và lan đến xoang trán.

Nguyên nhân gây viêm xoang trán
Có nhiều nguyên nhân gây ra dị ứng như phấn hoa, bụi, khói thuốc lá …

Lệch vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi là một bức tường ngăn cách giữa các khoang mũi, chia đôi hai cánh mũi với các xoang, khoang mũi cân đối cho cả hai bên.

Khi vách ngăn giữa hai xoang không phát triển đúng cách hoặc quá dày, gây tắc nghẽn và nhiễm trùng. Từ đó, lệch vách ngăn mũi sẽ làm nhiễm trùng xoang chán.

Polyp mũi

Polyp mũi rất thường gặp và  là những khối u nhầy lành tính ở hốc mũi hoặc ở xoang mặt, mũi. Trong đa số các trường hợp, Polyp thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên, nếu polyp phát triển đến mức chúng cản trở và bít tắc vùng xoang thì sẽ gây ra viêm nhiễm xoang chán. Polyp sẽ dễ gây tái phát viêm xoang trán nếu không được điều trị triệt để.

Chẩn đoán viêm xoang trán có những phương pháp nào?

Chẩn đoán lâm sàng

 • Tìm hiểu bệnh sử: Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tai mũi họng không, có bị dị ứng với các tác nhân nào không.
 • Tìm hiểu triệu chứng: Dựa trên những triệu chứng đã liệt kê ở mục 2 như: đau đầu, đau mũi, hơi thở có mùi hôi … để chẩn đoán bệnh lý ban đầu viêm xoang trán.

Chẩn đoán cận lâm sàng

 • Nội soi mũi: Nội soi mũi nói riêng và nội soi Tai Mũi Họng nói chung là phương pháp hiện đại được áp dụng gần như toàn bộ ở các bệnh viện chuyên khoa lẫn đa khoa về Tai Mũi Họng nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở khu vực được nội soi (bao gồm ở hốc mũi và khu vực xoang), từ đó đưa ra những hướng chẩn đoán và điều trị phù hợp.
 • Chụp CT và MRI: CT (chụp cắt lớp vi tính) và MRI (chụp cộng hưởng từ) là hai phương pháp hiện đại nhằm chẩn đoán bệnh lý từ hình ảnh qua xem xét những tổn thương phía trong xoang, từ đó phát hiện ra mức độ của bệnh viêm xoang trán.

>>> Tìm hiểu thêm về viêm xoang trán qua tài liệu về kết quả chụp CT xoang ở bệnh nhân đau nửa đầu “viêm xoang trán”

Hướng điều trị viêm xoang trán hiệu quả

Đối với viêm xoang trán do nhiễm virus

Viêm xoang trán do virus thường không quá nguy hiểm. Vì vậy, Chỉ định của bác sĩ thường sẽ chỉ cần: uống nhiều nước và sử dụng thuốc xịt mũi. Điều trị nội khoa thì uống thuốc giảm nghẹt mũi.

Đối với viêm xoang trán do nhiễm vi khuẩn

Những bệnh nhân bị viêm xoang trán do vi khuẩn thì việc cần làm là phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh để diệt khuẩn. Tất cả những chỉ định này phải tuân thủ chặt chẽ theo đơn thuốc của bác sĩ, tránh trường hợp lờn kháng sinh.

Nếu viêm xoang trán xảy ra hiện tượng biến chứng, người bệnh cần nhập viện để điều trị bằng việc truyền dịch kháng sinh qua tĩnh mạch.

Đối với viêm xoang trán do yếu tố dị ứng

Cũng như điều trị viêm mũi dị ứng, bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc xịt mũi chứa corticoid nhằm ức chế giải phóng cytokine và thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng viêm xoang trán.

Đối với viêm xoang trán do lệch vách ngăn và polyp mũi

Viêm xoang trán do lệch vách ngăn và polyp mũi thì phải phẫu thuật để điều trị triệt để, tránh tái đi tái lại.

Hỗ trợ điều trị viêm xoang trán bằng phương pháp tại nhà

Để hỗ trợ điều trị viêm xoang trán, người bệnh có thể kết hợp chăm sóc mũi xoang tại nhà bằng các phương pháp đơn giản nhằm giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

 • Xông hơi: Bằng cách xông hơi nước ấm khi trùm kín bằng chăn mền, khăn hoặc có thể kèm thêm với trà hoa cúc, trà gừng, nhằm giảm bớt các triệu chứng đau nhức, nghẹt mũi. Tuy nhiên không nên lạm dụng xông hơi vì có thể gây tổn thương khu vực niêm mạc mũi do hơi nóng.
 • Rửa mũi xoang bằng nước muối sinh lý: Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý như Xisat có thể làm giảm các triệu chứng viêm xoang trán như đau nhức mũi, tắc mũi, chảy nước mũi.
 • Máy xông tinh dầu: tinh dầu bạch đàn, tinh dầu bạc hà, hoa cúc, tinh dầu cam sả, quế… có thể giúp giảm sự khó chịu của các triệu chứng viêm xoang cũng như làm thư giãn đầu óc, giảm stress. Việc thao tác cũng khá đơn giản, người bệnh chỉ cần bỏ một ít nước vào máy xông, thêm vài giọt tinh dầu và đặt ở đầu giường hoặc khu vực làm việc.

Gợi ý cách phòng ngừa bệnh viêm xoang trán

Viêm xoang trán là một bệnh thuộc nhóm bệnh viêm xoang, thế nên đa số các cách phòng ngừa bệnh viêm xoang trán cũng tương tự như viêm xoang nói chung:

 • Tránh xa các yếu tố dị nguyên như khói thuốc lá, mạt bụi, biểu bì động vật …
 • Giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. Nếu môi trường có nhiều bụi mịn thì cần thiết phải trang bị máy lọc không khí.
 • Cấp ẩm cho không khí ở một số vùng có độ ẩm không khí thấp.
 • Vào mùa đông, cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng ngực và họng.
 • Đeo khẩu trang khi đi ngoài đường và những nơi bụi bặm.
 • Đảm bảo răng miệng được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.
 • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng việc luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày

Chế độ ăn nào phù hợp đối với người bị viêm xoang trán

Thực phẩm, nước uống nên dùng

 • Tỏi, gừng: Tỏi và gừng là hai loại gia vị chữa nhiều chất chống viêm nhằm giảm các triệu chứng viêm xoang.
 • Ăn cháo, súp gà: Cháo gà nấm có tác dụng làm ấm người, chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
 • Trà thảo dược: Trà hoa cúc, trà gừng, trà bạc hà… đều dồi dào chất chống viêm, điều này rất tốt để giảm bớt các triệu chứng viêm xoang trán.
 • Các loại trái cây họ cam: Các loại trái cây họ cam, chanh như cam, quýt, quất, bưởi, chanh … giàu vitamin C nên rất tốt để bổ sung đề kháng và bù nước trong giai đoạn mắc bệnh.

Thực phẩm nước uống nên kiêng

 • Đồ ăn cay: Vị cay gây kích thích niêm mạng mũi khiến các triệu chứng của bệnh lý viêm xoang trán sẽ nghiêm trọng hơn, đặc biệt là chứng ngạt mũi.
 • Đá lạnh: Cũng như đồ ăn cay, đá lạnh khiến cho tình trạng nghẹt mũi thêm phức tạp hơn.

Viêm xoang trán nguy hiểm đến mức nào?

Viêm xoang trán được chia làm hai loại, viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Các đợt cấp tính sẽ diễn ra từ 7  – 14 ngày, nếu không được điều trị dứt điểm và để kéo dài trên 12 tuần thì sẽ trở thành viêm xoang mãn tính.

Lúc này, tình trạng bệnh sẽ dai dẳng, gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân trong học tập và sinh hoạt. Vì viêm xoang trán có vị trí nằm ở khu vực gần não con người nên được đánh giá là một trong những bệnh lý về xoang nguy hiểm hàng đầu, dễ gây biến chứng nặng sức khỏe người bệnh nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách.  Khi có dấu hiệu bị viêm xoang trán, người bệnh phải tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nhằm thăm khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý điều trị vì bệnh lý tính nguy hiểm của bệnh lý này.

>>> Viêm xoang mãn, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Biến chứng viêm xoang trán ở ổ mắt

Nếu nguyên nhân gây bệnh viêm xoang trán là từ vi khuẩn thì sẽ có rủi ro là xoang sẽ lan tới khu vực hốc mắt. Các phần chức năng trong hốc mắt sẽ bị ảnh hưởng như: dây thần kinh thị giác,mô liên kết ở hốc mắt sẽ bị viêm nhiễm, túi lệ, nhãn cầu, mí mắt bị áp xe, mắt bị phù nề …

Ap xe nhãn cầu là biến chứng nguy hiểm hàng đầu khi viêm xoang trán tiến triển tới hốc mắt. Nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Biến chứng viêm xoang trán lên sọ não

Ngoài biến chứng ở ổ mắt, người bị viêm xoang trán cũng có rủi ro biến chứng lên sọ não do tĩnh mạch xoang thông với tĩnh mạch cung cấp cho màng não. Các biến chứng này bao gồm: viêm màng não, áp xe não, ngoài màng cứng và dưới màng cứng, phù não, huyết khối tĩnh mạch xoang hang…

Những biến chứng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, có thể gây rối loạn ý thức. Nếu không được điều trị và can thiệp kịp thời thì có thể bị di chứng tới hệ thần kinh và nguy cơ tử vong.

Biến chứng viêm xoang trán sang khu vực khác

Viêm nhiễm vùng xoang trán có thể lan ra rộng hơn đến các vùng xung quanh, chủ yếu là các vị trí mềm như niêm mạc, hoặc các vị trí ẩm ướt như:

 • Viêm xoang trán lan đến khu vực đường hô hấp gây: viêm họng, amidan, viêm thanh quản, phế quản, phổi …
 • Viêm xoang trán còn có thể gây biến chứng đến xương như viêm tủy xương …

>>> Xem thêm về viêm xoang trán qua video sau:

Các câu hỏi thường gặp về viêm xoang trán

Viêm xoang trán có nguy hiểm không?

Viêm xoang trán là bệnh lý nguy hiểm hàng đầu trong nhóm viêm xoang vì những biến chứng có nguy cơ tử vong khi xoang lây lan qua hốc mắt và sọ não, đặc biệt là viêm màng não và áp xe nhãn cầu. Vì vậy, việc điều trị viêm xoang trán dứt điểm cực kỳ quan trọng để hạn chế những nguy hiểm do biến chứng viêm xoang trán có thể gặp phải.

Cách phòng ngừa viêm xoang trán ?

Việc phòng ngừa bị viêm xoang trán cần tuân thủ một số biện pháp như: tránh những yếu tố gây dị ứng như: khói thuốc lá, mạt bụi, lông động vật …, giữ cho nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào vào mùa đông, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C và một chế độ tập luyện thể dục thể thao điều độ nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Địa chỉ thăm khám, điều trị viêm xoang trán uy tín TPHCM

Viêm xoang nói chung và viêm xoang trán nói riêng là bệnh lý gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân vì tính kéo dài của triệu chứng lẫn biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải. Thế nên, việc thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị triệt để rất quan trọng. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, với tiêu chí: Y đức – Chất lượng – Thân thiện và với thế mạnh là một bệnh viện chuyên khoa về Tai Mũi Họng, chúng tôi luôn đề cao y học thực chứng dựa trên luận cứ khoa học thông qua tìm hiểu lâm sàng cũng như hệ thống cận lâm sàng như: nội soi không đau, chụp CT … nhằm tìm ra căn nguyên của bệnh lý viêm xoang trán nhằm điều trị một cách kịp thời và tận gốc từ các nguyên nhân gây ra bệnh lý, tránh để bệnh tiến triển qua giai đoạn mãn tính và các biến chứng lên não và hốc mắt.

Viêm xoang trán là bệnh lý khó có thể điều trị dứt điểm gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh cũng như sinh hoạt hằng ngày. Để giảm bớt những biến chứng nặng cho hốc mắt và hộp sọ có thể xảy ra, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn điều trị của các bác sĩ một cách nghiêm túc. Khoa Tai – Mũi – Họng của bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn được đánh giá là cơ sở uy tín trong lĩnh vực điều trị các bệnh như viêm xoang, nếu bạn có nhu cầu cần thăm khám và chẩn đoán liên hệ ngay theo thông tin dưới đây:
Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+