Bệnh viêm VA là gì, độ tuổi nào dễ mắc phải?

Bệnh viêm VA là gì, độ tuổi nào dễ mắc phải?

VA của trẻ nhỏ rất dễ bị viêm nhiễm

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA hay bị viêm. Khi sức đề kháng suy yếu hoặc do các yếu tố thuận lợi làm bệnh phát triển như chuyển mùa, mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, khói bụi, sẽ khiến virut, vi khuẩn dễ dàng phát triển, xâm nhập khiến trẻ dễ bị mắc bệnh hơn.

Viêm VA là gì, độ tuổi nào dễ mắc phải? | Taimuihongsg.com

Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ đẻ non, cơ địa dị ứng hoặc đang mắc bệnh mạn tính hoặc bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch, như sởi, cúm… cũng là những yếu tố thuận lợi cho viêm VA tái diễn.

Làm sao nhận biết sớm bệnh viêm VA ở trẻ?

Chẩn đoán viêm VA cấp thường khó khăn, nhất là khi có phối hợp với các viêm nhiễm khác của đường hô hấp trên như viêm họng, vêm amidan.

Viêm VA là gì, độ tuổi nào dễ mắc phải? | Taimuihongsg.com

Triệu chứng điển hình của viêm VA là sốt trên 38°C, có khi sốt cao trên 39-40°C. Trẻ bị tắc ngạt mũi, chảy nước mũi, VA sưng to chẹn đường thở, trẻ phải há mồm để thở, bỏ bú, bỏ ăn, nôn trớ.

Viêm VA là gì, độ tuổi nào dễ mắc phải? - Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Một số trẻ có thể có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nôn trớ, đi ngoài phân lỏng. Bệnh viêm VA cấp ban đầu thường là do virut và sau đó bội nhiễm thêm vi khuẩn làm cho tình trạng bệnh phức tạp hơn.

Nếu viêm VA kéo dài, tổ chức VA có thể xơ hóa hoặc quá phát gọi là viêm VA mạn tính, kích thước VA tăng lên gây hẹp cửa mũi sau, cản trở thông khí qua mũi, phải thở bằng miệng, ngủ không ngon giấc, hay giật mình, hoảng hốt, ngủ ngáy và có khi có những cơn ngưng thở khi ngủ. Nếu không nhanh chóng khắc phục bệnh có thể dẫn đến biến chứng khó tiên lượng rất nguy hiểm.

Những biến chứng khó lường khi viêm VA không được khắc phục kịp thời

Viêm nhiễm đường hô hấp:

Do VA nằm ở nóc vòm nên mủ có thể chảy xuống họng gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm thanh khí phế quản hoặc viêm phổi rất nguy hiểm.

Viêm VA là gì, độ tuổi nào dễ mắc phải? | Taimuihongsg.com

Viêm tai giữa cấp:

Do vi khuẩn từ VA dễ dàng lên tai giữa qua đường vòi nhĩ gây ra viêm tai giữa cấp, vì vòi nhĩ ở trẻ em so với người lớn nó ngắn hơn, rộng hơn và nằm ngang.

Viêm tai giữa thanh dịch:

VA quá phát làm tắc vòi nhĩ, không khí không lên được tai, áp lực trong hòm tai giảm dẫn đến tăng tiết dịch trong hòm tai. Bệnh tiến triển âm thầm, không đau tai, chỉ ù tai, nghe kém nên ở trẻ nhỏ khó phát hiện, dễ bỏ qua làm ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ và học tập.

Viêm mũi xoang:

Mủ chảy vào hốc mũi, đọng lại ở sàn mũi và các khe mũi, niêm mạc mũi phù nề, các lỗ thông xoang bị bịt tắc dẫn đến viêm xoang.

Rối loạn tiêu hóa:

Do trẻ nuốt mủ hoặc do tổ chức lympho đường ruột cùng phản ứng viêm với viêm VA, trẻ đau bụng, nôn trớ đi ngoài phân lỏng.

Viêm VA là gì, độ tuổi nào dễ mắc phải? | Taimuihongsg.com

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Dị dạng sọ mặt:

Do VA quá phát gây tắc nghẽn đường thở, trẻ phải há mồm để thở, lâu ngày làm cho hàm dưới bị đẩy ra trước, xương hàm trên không phát triển, lưỡi tụt ra sau, khuôn mặt biến dạng, vẻ mặt ngờ nghệch, chuyên môn gọi là bộ mặt VA.

Nghẹt mũi và ngưng thở khi ngủ:

Do VA lớn làm bít tắc cửa mũi sau và Amidan khẩu cái to làm cho trẻ không thở được bằng mũi, phải há mồm để thở, dẫn đến giảm thông khí phế quản, lâu dần giãn phế nang, nếu kéo dài sẽ bị suy tim trái. Khi ngủ thường bị ngưng thở mỗi lần khoảng 10 giây, mỗi đêm ngưng thở vài chục lần.

Điều trị Viêm VA thế nào?

  • Điều trị nội khoa: giữ vệ sinh răng miệng. Cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng. Giữ vệ sinh mũi, họng: rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối 9%0, xúc họng nước sạch sau khi ăn. Phối hợp dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, sinh tố.
  • Điều trị ngoại khoa: nạo VA.

Khi nào có thể xuất viện? Chế độ ăn cho trẻ ra sao?

  • Sau khi nạo VA trẻ có thể nói chuyện ngay.
  • Sau khi tỉnh ăn bình thường sau mổ 2 giờ.
  • Có thể xuất viện vào buổi chiều.
  • Về nhà nói bình thường, ăn uống bình thường và giữ ấm.

Video Nạo VA bằng Coblator tại Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn ->

Search

+