U nang buồng trứng thực thể

U nang buồng trứng thực thể

U nang buồng trứng thực thể tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm và có thể có những biến chứng nguy hiểm.

U nang thực thể thường khó phát hiện

Biến chứng thường gặp là xoắn cuống nang, hay xảy ra khi u có cuống dài, đường kính khoảng 8-10 cm. Dễ xoắn nhất là u nang bì. Nếu để lâu ngày, khối u có thể vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Vỡ nang là biến chứng ít gặp, thường xảy ra với u nang nước do có vỏ mỏng. Đây là hậu quả của xoắn cuống nang mà không được cấp cứu kịp thời, thăm khám thô bạo hoặc chấn thương ở vùng bụng; cũng có thể gặp sau giao hợp. Đặc biệt, các khối u trên có thể gây vô sinh, sảy thai, đẻ non, gây đẻ khó. Một số trường hợp gây ung thư hóa, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhày.

U nang thực thể thường khó phát hiện

Buồng trứng của phụ nữ bị PCOS có nhiều nang

Cần được xử lý kịp thời

Việc điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân. Nếu là khối u thực thể thì tùy trường hợp mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật để phòng các biến chứng hoặc khả năng ung thư hóa.

Cần được xử lý kịp thời

Cách điều trị triệt để là cắt bỏ toàn bộ hai buồng trứng, tuy nhiên phương pháp này gây triệt sản. Bởi vậy, với những phụ nữ trẻ còn nhu cầu sinh con thì thường bóc tách khối u và bảo toàn phần buồng trứng lành.

Như vậy, mặc dù u nang buồng trứng là lành tính, nhưng do đặc điểm dễ gây biến chứng nên việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm là rất quan trọng. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh,  nên đi khám phụ khoa định kỳ từ 6 – 12 tháng/lần, thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể.

(Nguồn sử dụng hình ảnh và tư liệu từ: internet)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+