5 Cách bảo vệ sức khỏe cho dân văn phòng

5 Cách bảo vệ sức khỏe cho dân văn phòng

Vì đặc thù công việc là thường xuyên ngồi một chỗ, cường độ làm việc cao, áp lực lớn cộng thêm những ảnh hưởng không tốt từ máy điều hòa, máy vi tính… là những nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh cho dân văn phòng, bệnh về cơ xương khớp. Cùng xem những cách sau đây để giữ cơ thể bạn luôn trong tình trạng tốt nhất nhé.

Ngồi đúng tư thế – bảo vệ sức khỏe cho dân văn phòng

Để ngồi đúng tư thế bạn cần chọn đúng ghế, đặt đúng vị trí máy tính để đảm bảo khoảng cách tiếp giữa mắt và màn hình. Hãy điều chỉnh theo cách sau đây:

Chọn đúng ghế ngồi

Bạn nên chọn ghế sao cho chân bạn đặt thẳng trên sàn và phần tựa đảm bảo giúp lưng thẳng. Vì ngồi trong thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau lưng, nếu tình trạng cứ kéo dài thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Chọn đúng ghế ngồi

Vị trí máy tính

Nên đặt máy tính đảm bảo bạn có thể gõ bàn phím thoải mái nhất. Phím bấm không được quá cứng, đảm bảo bạn không dùng quá nhiều sức. Khuỷu tay khi làm việc nên điều chỉnh ở góc 90 độ, cổ tay vị trí thẳng và tự nhiên nhất có thể. Bạn nên điều chỉnh màn hình máy tính ở độ cao vừa mắt để bạn có thể nhìn thẳng về phía trước, đầu và cố phải ở vị trí tự nhiên.

Vị trí đặt máy tính

Đừng ngồi quá lâu – bảo vệ sức khỏe cho dân văn phòng

Trong quá trình làm việc, bạn nên đứng dậy đi lại ít nhất 2 giờ một lần để tránh mắc các bệnh về cột sống, viêm khớp,… Theo tiến sĩ Robert Graham – Giám đốc chăm sóc sức khỏe cho hệ thống y tế Northwell của New York (Mỹ) cho biết, việc di chuyển không chỉ tốt cho thể chất, mà còn cho có thể làm tăng năng suất và khả năng để tập trung vào công việc.

Nghỉ ngơi nhiều lần trong ngày là cách để bạn đạt năng suất và hiệu quả làm việc tốt hơn. Sau mỗi giờ làm việc bạn nên dành 5 – 10 phút để nghỉ ngơi và căng cơ, đi lấy nước… đây là cách để giải tỏa căng thẳng và giúp đầu óc linh hoạt hơn.

Đừng ngồi quá lâu

Kéo giãn cơ

Kéo dãn cơ không chỉ giúp thư giãn cơ thể, mà còn kích thích lưu thông máu và làm ấm các cơ. Cách giãn cơ các bộ phận như sau:

  • Cổ: Nhắm mắt và cuối đầu, hướng cằm sát vào mặt. Bắt đầu xoay cổ thật chậm, cố gắng thả lỏng và thư giãn hai vai, xoay mỗi chiều từ 3 đến 5 vòng.
  • Cổ tay: Xoay cổ tay 6-8 lần đều đặn mỗi ngày giúp bạn phòng tránh các bạn về xương cổ tay. Xoay tròn 10 vòng theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
  • Lưng: Chạm tay vào mép bàn và từ từ đẩy ghế ra phía sau cho đến khi đầu bạn nằm giữa hai cánh tay, mắt nhìn xuống sàn. Từ từ kéo người lại gần bàn và lặp lại 15 lần.
  • Chân: Bám tay vào ghế ngồi và giữ thăng bằng, đưa thẳng hai chân về phía trước song song với sàn nhà. Lần lượt duỗi thẳng và gập mũi chân lại 15 lần.
  • Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một vài động tác căng cơ tại chỗ như: Đưa 2 tay lên trời, đan tay vào nhau và kéo dãn lên cao hoặc nghiêng sang trái, sang phải.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+