Thói quen xấu gây thoái hóa khớp

Thói quen xấu gây thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp do những nguyên nhân sau gây nên:

Sinh hoạt và lao động sai tư thế làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống thắt lưng

Sai tư thế là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau lưng và là một trong những triệu chứng của thoái hóa cột sống. Sai lầm phồ biến của nhiều người khi ngồi đó là tựa lưng trên ghế của mình. Đồng nghĩa với việc trọng lượng sẽ dồn vào dưới lưng. Áp lực này sẽ khiến cột sống của bạn phải làm việc quá nhiều dẫn đến xương khớp yếu, gây thoái hóa cột sống.

Sinh hoạt và lao động sai tư thế

Ngoài ra, những người có thói quen như nằm ngủ nghiêng vẹo; đi không thẳng lưng, thường xuyên cong lưng cúi người; ngồi học hay làm việc trong thời gian dài với tư thế lưng uốn cong; ngồi một chỗ trong nhiều giờ liền, ít di chuyển hay thường xuyên mang vác vật nặng, kéo đẩy vật nặng không đúng tư thế… cũng khiến cấu trúc cột sống bị thay đổi, cột sống thắt lưng bị tổn thương, cơ và dây chằng bị biến đổi và dễ bị thoái hóa.

Bê vác đồ nặng

Nếu bạn thường xuyên mang vác vật nặng với tư thế cúi khom lưng, thì tải trọng tác động lên cột sống sẽ cao hơn khi bê vật nặng ở tư thế thẳng đứng. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là ôm vật nặng ngang hông, ép vật đang mang càng sát người càng tốt đồng thời phải luôn giữ tư thế lưng thẳng.

Bê vác đồ nặng

Các chấn thương ở cột sống là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chơi thể thao quá sức với cường độ cao, té ngã do bất cẩn hay bị đánh đập… thường gây ra các chấn thương ở cột sống. Những chấn thương ở cột sống thắt lưng khiến cột sống bị biến dạng, trở nên suy yếu, giảm khả năng chịu lực và là nguyên nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống.

Do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, lối sống

Sử dụng chất kích thích, uống nhiều rượu bia, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, điều kiện sống thiếu thốn… những thói quen này đều khiến hệ xương khớp giảm độ chắc khỏe, dễ bị loãng xương và mắc các bệnh về xương khớp.

Hút thuốc lá sẽ làm tăng hoạt động liên kết trong não, đồng thời khiến chứng đau lưng, thoái hóa cột sống khó hồi phục hơn. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá có khả năng bị thoái hóa xương khớp gấp 3 lần so với người không hút. Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá để xương khớp luôn được chắc khỏe.

Tăng cân, trọng lượng cơ thể lớn làm tăng áp lực lên cột sống thắt lưng

Một nguyên nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn đó là trọng lượng cơ thể quá lớn. Thừa cân, béo phì do tăng trọng lượng cơ thể quá mức sẽ làm tăng lực nén lên đĩa đệm và thân đốt sống. Lâu dần sẽ khiến cột sống thắt lưng bị tổn thương và nguy cơ bị thoái hóa cột sống là rất cao.

Tăng cân, trọng lượng cơ thể lớn

Không thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe, độ dẻo dai của xương khớp, giúp cơ bắp chắc khỏe đồng thời tăng cường lưu thông và mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để vận động và bảo vệ cho sức khỏe của bạn.

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày

Bên cạnh đó, để phòng tránh thoái hóa, cần chú ý thực hiện các tư thế đúng trong sinh hoạt và lao động, hạn chế những chấn thương ở vùng cột sống thắt lưng. Đồng thời, cung cấp dinh dưỡng hợp lý trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi, vitamin D… để giúp xương chắc khỏe mà không khiến cơ thể bị thừa cân. Đối với người đã có dấu hiệu thoái hóa, nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưg collagen type 2, glucosamin,… để giảm đau, chống viêm và tái tạo xương khớp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+