Tang huyet ap phong kham da khoa quoc te sai gon

Cuộc sống mới cùng bệnh cao huyết áp

BS.CKI. Lê Thị Diệu Hồng

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS.CKI. Lê Thị Diệu Hồng

Bác sĩ Chuyên Khoa Tim Mạch

Bản thân chữ “bệnh” đã khiến nhiều người bị ám ảnh, nên nhiều bệnh nhân cảm thấy bi quan khi bị chẩn đoán bệnh mãn tính như bị cao huyết áp. Thông thường, người bệnh sẽ mang suy nghĩ rằng họ không thể tiếp tục làm những điều mình yêu thích và viễn cảnh sẽ phải dành cả quảng đời còn lại để uống thuốc theo đơn bác sĩ.

Tuy nhiên, Bạn không nên bi quan, khổ sở như vậy. Thực tế, tất cả suy nghĩ trên đều sai lầm. Bệnh cao huyết áp có thể không gây triệu chứng nhưng một khi đã được chẩn đoán và điều trị, người bệnh sẽ dễ dàng kiểm soát huyết áp và tránh khỏi những biến động đột ngột trong cuộc sống. Với lối sống lành mạnh và tuân thủ đơn thuốc của Bác sĩ sẽ giúp bạn ổn định mức huyết áp, cân bằng tác động nếu có và tiếp tục tận hưởng cuộc sống của mình.

Bệnh cao huyết áp - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Và những lời khuyên dưới đây của Bác sĩ sẽ giúp bạn hạn chế những tác động tiêu cực của căn bệnh cao huyết áp mãn tính đến cuộc sống hằng ngày:

1. Cần chia sẻ thông tin về tình trạng bệnh cao huyết áp của mình đến những người thân xung quanh và bạn hãy luôn nhớ rằng:

 • Chấp nhận và sớm chẩn đoán bệnh cao huyết áp đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cuộc sống và điều trị bệnh.
 • Giấu hoặc lo lắng quá nhiều sẽ khiến bạn bị căng thẳng, từ đó bệnh tình sẽ trở nên tồi tệ hơn.
 • Cao huyết áp là bệnh mãn tính nhưng không lây lan và cũng không làm thay đổi đáng kể nhịp sống của bạn nếu bạn có một chế độ sinh hoạt và dùng thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ.
 • Bạn sẽ dễ dàng thay đổi lối sống cũng như dùng thuốc đúng hẹn khi có sự đồng hành của mọi người xung quanh.
 • Mọi người xung quanh rất sẵn sàng giúp bạn đương đầu với bệnh cao huyết áp và đây cũng là nguồn động lực to lớn dành cho bạn.

2. Những cách thức giúp bạn chống chọi với căn bệnh cao huyết áp: cao huyết áp không có triệu chứng và có thể dẫn đến các biến chứng chết người. Tuy nhiên cách thức điều trị bệnh lại rất đơn giản.

 • Bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ cũng như đo huyết áp định kỳ.
 • Cách hiệu quả nhất để điều trị bệnh cao huyết áp là thay đổi lối sống (tập thể dục, chế độ dinh dưỡng lành mạnh với nhiều rau quả, ít chất béo và không sử dụng các loại thức uống có cồn, thuốc lá, giảm lượng muối, …) Những thói quen này rất hiệu quả và đơn giản.
 • Duy trì chỉ số BMI dưới 25, vòng bụng dưới 90cm đối với nam và dưới 80cm đối với nữ
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải dùng thêm thuốc hỗ trợ. Có thể bạn sẽ phải uống thuốc trong suốt những năm tháng còn lại nhưng đây sẽ không là vấn đề gì nếu bạn tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

Bệnh cao huyết áp - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

3. Thường xuyên chia sẻ cũng như liên lạc với những người bệnh bị cao huyết áp khác.

 • Hiện nay có 2 phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp là thay đổi lối sống và dùng thuốc. Việc chia sẻ, học hỏi và liên lạc với những người bệnh khác sẽ khiến bạn dễ dàng theo đuổi hai cách chữa trị trên. Hiện nay có rất nhiều diễn đàn, câu lạc bộ, cộng đồng dành cho người bị cao huyết áp. Tham gia những diễn đàn, câu lạc bộ, cộng đồng này sẽ giúp bạn luôn cập nhập thông tin và giảm tác động của bệnh cao huyết áp lên đời sống tinh thần của chính bạn.
 • Bạn có thể đăng ký chia sẻ thông tin và nhận tư vấn tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn – địa chỉ: 9 – 15 Trịnh Văn Cấn, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh hoặc qua số điên thoại: 08.38.213.456.

Bệnh cao huyết áp - Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn

Thay đổi lối sống và dùng thuốc hỗ trợ hoàn toàn giúp bạn ổn định mức huyết áp cũng như giảm thiểu tác động của Bệnh. Ngoài ra, lối sống lành mạnh (tập thể dục, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi thư giãn, …) sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác như:

 • Thân thể cân đối và cải thiện sức khỏe
 • Có một đời sống tình dục viên mãn hơn.
 • Ngăn ngừa căng thẳng và cảm thấy bình tâm hơn.

Khi cần Tư vấn và hướng dẫn y tế về bệnh lý huyết áp, Bạn có thể tìm đến các Bác sĩ chuyên khoa  tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn để được khám chữa bệnh tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+