Chẩn đoán ung thư dạ dày

Chẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào?

BS. Mai Thị Diệu Trinh

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS. Mai Thị Diệu Trinh

Bác sĩ Khoa Tiêu hóa Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn

Cùng với sự phát triển không ngừng của y học, các phương pháp chẩn đoán cũng ngày càng đa dạng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày. Các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày này có thể đánh giá bệnh một cách toàn diện, giúp tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn. Người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày, cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

  • Nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Phương pháp này có thể phát hiện sự bất thường ở niêm mạc dạ dày như xuất hiện ổ loét, khi sinh thiết các điểm nghi ngờ giúp cho chẩn đoán chính xác. Dựa vào kết quả sinh thiết, ta có thể biết là ác tính,hay lành tính. Và xác định được mức độ xâm lấn của tổn thương.

Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

  • Chẩn đoán X- quang: Khi chụp dạ dày bằng Barit cản quang, giúp Bác sĩ xác định bất thường ở lớp niêm mạc dạ dày.
  • Chụp CT: Chụp cắt lớp vi tính là một chẩn đoán quan trọng. Cùng với nội soi dạ dày có thể phát hiện chính xác ung thư dạ dày, đánh giá được mức độ xâm lần và di căn đến các cơ quan gan, phổi, hoặc xương…
  • Siêu âm nội soi: Siêu âm nội soi là một kỹ thuật chẩn đoán tương đối mới. Phương pháp này có thể trực tiếp quan sát được các lớp của dạ dày, giúp ích cho việc chẩn đoán và phân giai đoạn bệnh theo TMN. Giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh, để việc điều trị cho kết quả tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm nội soi dạ dày ở bệnh viện nào tốt? Và quy trình nội soi dạ dày

Viên nang nội soi dễ dàng phát hiện bệnh đường tiêu hóa:

  • Phòng khám đa khoa quốc tế Sài Gòn hiện đang sử dụng viên nang nội soi (Viên nang thông minh nội soi hệ tiêu hóa). Giúp kiểm tra toàn bộ đường tiêu hóa, phát hiện các bất thường trong đường tiêu hóa bằng kỹ thuật chụp ảnh bởi con chíp gắn trong viên nang.

Viên nang nội soi

  • Bệnh nhân chỉ cần uống một viên nang đặc biệt (gắn chíp). Viên nang sẽ di chuyển từ thực quản – dạ dày – tá tràng – ruột non, hồi tràng – trực tràng. Và chụp lại toàn bộ hình ảnh của hệ tiêu hóa, sau đó số hóa truyền hình ảnh về máy ghi nhớ đeo trên người bệnh nhân. Quá di chuyển và chụp hình bên trong đường tiêu hóa cần khoảng 24 giờ đồng hồ. Người bệnh có thể làm việc và sinh hoạt bình thường mà không cần ở bệnh viện. Kết thúc thời gian nói trên, bệnh nhân chỉ cần gửi lại file dữ liệu. Trong quá trình di chuyển, con chíp chụp khoảng 120.000 bức ảnh số. Các chuyên gia sẽ đọc và kết luận về đường tiêu hóa của ban.

Ưu điểm của nội soi viên nang:

  • Một điều đặc biệt là viên nang đã chụp toàn bộ phần ruột non (khoảng 8m) và phần ruột già. Điều mà ống nội soi không thể với tới. Nhờ vậy có thể phát hiện các bất thường trong đường tiêu hóa.
  • Thứ hai khi nội soi viên nang không hề gây khó chịu, đau đớn.

Khi cần Tư vấn và hướng dẫn y tế về Bệnh lý Dạ dày, Bạn có thể tìm đến các Bác sĩ chuyên khoa Tiêu Hóa – gan Mật tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Sài Gòn để được khám chữa bệnh tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+