kết quả nội soi dạ dày

Kết quả nội soi dạ dày và các chỉ định điều trị sau khi nội soi

BS. Mai Thị Diệu Trinh

THAM VẤN BỞI BÁC SĨ

BS. Mai Thị Diệu Trinh

Bác sĩ Khoa Tiêu hóa Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Sài Gòn


Nội soi dạ dày là một phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác những tổn thương tại hệ thống tiêu hoá trên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khi nội soi cũng như kết quả nội soi dạ dày, chỉ định của bác sĩ sau khi đọc kết quả mà bạn cần quan tâm.

Mục đích của việc nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng ống soi mềm kích thước nhỏ có gắn camera. Qua việc đưa ống soi này từ đường miệng qua hầu họng và tiếp tục đến thực quản và dạ dày của bệnh nhân, các bác sĩ có thể tìm ra tổn thương bên trong các cơ quan này. Nội soi nhằm phát hiện các vấn đề bất thường và các bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét, nhiễm trùng, polyp dạ dày, và cung cấp mô sinh thiết để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày.

>>> Nội soi dạ dày sẽ có 4 phương pháp, để biết rõ 4 phương pháp nội soi dạ dày này là gì, bạn hãy xem ngay bài viết sau: Các phương pháp nội soi dạ dày – Quy trình và lưu ý cần nắm trước khi nội soi dạ dày

Mục đích nội soi dạ dày
Hình ảnh minh họa quá trình nội soi dạ dày

Một số trường hợp nên chủ động thực hiện nội soi dạ dày

Dưới đây là những trường hợp nên xem xét thực hiện thăm khám tiêu hóa và nội soi dạ dày:

 • Người có khu vực bụng thượng vị thường xuyên đau đớn.
 • Người bị sụt cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.
 • Người có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Người có phân đen khi đi đại tiện..
 • Người bị ợ chua, ợ hơi hoặc ợ nóng.
 • Người gặp khó khăn trong tiêu hóa, cảm thấy đầy bụng, nặng bụng hoặc trào ngược.
 • Người gặp khó khăn khi nuốt hoặc có cảm giác thức ăn bị vướng ở cổ họng.
 • Người mất hứng thú với việc ăn uống.
 • Người gặp đau họng kéo dài.
 • Người đã sử dụng liên tục các loại thuốc chống viêm, kháng sinh hoặc giảm đau.
 • Người có tiền sử bệnh lý dạ dày như viêm loét, polyp, v.v.
 • Người có nhu cầu xét nghiệm bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư dạ dày và thực quản.

>>> Nội soi dạ dày sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng dạ dày, thực quản của bạn, bao gồm cả nhận diện được bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Xem ngay bài viết sau: [Giải đáp] Khám trào ngược dạ dày có nội soi không? Và một số lưu ý

Khi nào nên nội soi dạ dày
Những biểu hiện thường gặp khi mắc các bệnh lý dạ dày

Thông tin về kết quả nội soi dạ dày

Khi nào thì có kết quả nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày thường được thực hiện khá nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Trung bình mỗi case nội soi sẽ kéo dài khoảng 15-20 phút và bạn cần chờ thêm 5-10 phút để nhận được kết quả nội soi dạ dày. Tuy nhiên, nếu cần thực hiện một số can thiệp trong quá trình nội soi như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật…thì thời gian sẽ lâu hơn, tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

>>>Xem thêm: Nội soi dạ dày bao lâu 1 lần và thời gian lý tưởng giữa các lần nội soi dạ dày

Kết quả nội soi dạ dày mang lại giá trị gì cho việc điều trị?

Nội soi dạ dày sẽ cho thấy những hình ảnh chi tiết, rõ nét và đầy đủ về niêm mạc đường tiêu hoá, từ thực quản cho tới dạ dày, hành tá tràng. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện ra những vị trí đang bị tổn thương và mức độ của những tổn thương có có nghiêm trọng hay không.

Trong quá trình nội soi, có thể lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm tìm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Đây là một trong những lý do khiến bệnh lý viêm loét dạ dày dai dẳng và dễ tái phát. Nếu tìm đúng nguyên nhân do vi khuẩn này, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị một cách hiệu quả.

>>> Mỗi phương pháp nội soi dạ dày sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào mong muốn và chi phí mà bạn sẽ chọn phương pháp phù hợp với mình, bạn đừng bỏ qua bài viết: Những ưu nhược điểm phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

Kết quả nội soi dạ dày
Kết quả nội soi dạ dày giúp bác sĩ chẩn đoán được các bệnh lý tại đường tiêu hoá trên

Sau khi nội soi dạ dày người bệnh nên làm gì?

Sau khi hoàn thành quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ được chuyển trở lại phòng khám ban đầu để thảo luận kết quả với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Từ hình ảnh của kết quả nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá về tình trạng bệnh của bệnh nhân và đề xuất kế hoạch điều trị chi tiết.

Trong trường hợp viêm dạ dày, loét dạ dày, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ viêm loét để đề xuất phương pháp điều trị thích hợp, bao gồm cả việc hướng dẫn về chế độ ăn và thay đổi lối sống khoa học. Đối với trường hợp viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) dương tính, việc tiêu diệt vi khuẩn HP sẽ được ưu tiên.

>>> Chi phí là một trong những vấn đề mà nhiều bệnh nhân băn khoăn khi nội soi dạ dày, nếu bạn muốn biết chi phí nội soi dạ dày hiện nay dao động khoảng bao nhiêu, vậy đừng bỏ lỡ bài viết: Nội soi bao tử bao nhiêu tiền? Bảng giá cập nhật mới nhất hiện nay

Những thắc mắc thường gặp về kết quả nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày có phát hiện được các vấn đề ở thực quản không?

Nội soi dạ dày sẽ phát hiện được các vấn đề như viêm, loét, polyp…ở đường tiêu hóa trên, bao gồm cả thực quản.

Nếu nội soi dạ dày có phát hiện nguyên nhân do vi khuẩn HP, có thể điều trị bằng thuốc nào?

Vi khuẩn HP phát triển trong dạ dày và rất dễ lây lan. Vì thế, trong điều trị viêm loét dạ dày do HP thường phải phối hợp thêm 2 loại kháng sinh mới đem lại hiệu quả tối ưu.

Điều trị bệnh dạ dày
Điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP thường kéo dài và phức tạp hơn

Nếu kết quả nội soi dạ dày thấy có viêm loét có cần phải phẫu thuật không?

Tuỳ thuộc vào mức độ viêm loét của bạn đến đâu, bác sĩ sẽ có chỉ định sau khi có kết quả nội soi dạ dày. Nếu mức độ nhẹ, bạn hoàn toàn không cần phải phẫu thuật mà chỉ cần dùng thuốc điều trị. Một số trường hợp phải phẫu thuật như xuất huyết tiêu hoá, hẹp môn vị, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

Trên đây là những thông tin cần biết khi nội soi dạ dày và kết quả nội soi dạ dày. Hệ thống đa khoa quốc tế Sài Gòn hiện đang áp dụng quy trình nội soi dạ dày chuyên nghiệp với trang thiết bị tiên tiến hiện đại, chắc chắn sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề ở đường tiêu hoá. Nếu bạn cần thêm thông tin về nội soi dạ dày, vui lòng liên hệ chúng tôi.
Thông tin liên hệ Tai Mũi Họng Sài Gòn

Hotline: (028) 38 213 456

Website: https://taimuihongsg.com

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://taimuihongsg.com/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

+